ChatGPT tuyên bố chỉ cần 2 năm để chiếm “ngôi vua” của Google

ChatGPT tuyên bố chỉ cần 2 năm để chiếm “ngôi vua” của Google

AI ChatGPT lên ngôi khiến ban điều hành của Google lo ngại cho hoạt động kinh doanh của mình sau hai năm nữa.

Người sáng tạo ra Gmail, kỹ sư Paul Buchheit, gần đây đã đăng tải bài viết trên Twitter rằng, sự phổ biến của ChatGPT, chatbot trực tuyến được xây dựng bởi OpenAI, đã làm cho nhiều người nghi ngờ ChatGPT tồn tại chính là mối đe dọa đến tính sống còn của các công cụ tìm kiếm như Google trong tương lai.

Google đang lo sợ sự phát triển của ChatGPT

Bên cạnh đó ông cũng thẳng thắng cho rằng hoạt động kinh doanh của Google sẽ tồn tại tối đa hai năm nữa, khi mà ChatGPT được hoàn thiện và lớn mạnh hơn bây giờ.

Sự phát triển ngoạn mục của ChatGPT

Chỉ mới được ra mắt vào tháng 11 năm 2022, ChatGPT rất nhanh đã trở thành tâm điểm của dư luận và thu hút được hàng triệu người dùng. Không những thế, chỉ sau 40 ngày ra mắt ChatGPT đã vượt mốc 10 triệu người dùng. Có thể nói, đây là một con số không thể tưởng với một ứng dụng chatbot, nó vượt xa tốc độ tăng trưởng nhanh ban đầu của mạng xã hội Instagram của Meta (Instagram mất 355 ngày để đạt được 10 triệu người dùng đăng ký).

Tốc độ phát triển của ChatGPT còn nhanh hơn nhiều lần so với Instagram

ChatGPT được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ và sử dụng dữ liệu này để tạo phản hồi cho câu hỏi của người dùng. Điều đáng chú ý nhất là thay vì đưa ra phản hồi cho một kết quả tìm kiếm có thể dài hàng chục trang, thì giờ đây, ChatGPT trả lời các câu hỏi theo phong cách hội thoại, giúp người dùng hiểu ý nhanh hơn và đặt câu hỏi tiếp theo dễ dàng hơn.

Nhiều người đã tự hỏi xem điều này có thể kết thúc sản phẩm chính của Google. Trang thông tin kỹ thuật của Interesting Engineering, trước đó đã báo cáo rằng, tốc độ phát triển chóng mặt của ChatGPT đã khiến ban điều hành của Google tuyên bố tình trạng báo động đỏ cho hoạt động kinh doanh tìm kiếm của mình. Bây giờ, công ty đang tập trung vào sản phẩm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của mình.

ChatGPT ngày càng lớn mạnh thì nguy cơ Google sẽ bị khai tử trong tương lai

Trong chặn đường hơn 15 năm qua, Google dường như là một thế lực Internet vô cùng lớn, nhờ có sự hỗ trợ bởi sức mạnh của công cụ tìm kiếm trực tuyến và hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số. Chính vì vậy, dường như không có đối thủ cạnh tranh nào có thể đe dọa được sự tồn tại của Google.

ChatGPT còn có thể tự làm thơ, viết code,… rất nhanh chóng

Tuy nhiên, tại thời điểm này, Google cũng nên lo lắng cho tương lai của mình trên thị trường công nghệ thông minh này. Công cụ tìm kiếm có thể sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng và mối đe dọa đến sự sống còn của mình. Mà đối thủ nặng kí nhất hiện tại của Google không ai khác, chính là ChatGPT của OpenAI.

Doanh thu của Google chỉ tính riêng năm 2021, đã thu về hơn 250 tỷ USD nhờ tính phí nhà quảng cáo để hiển thị sản phẩm và dịch vụ của họ trong kết quả tìm kiếm, làm tăng khả năng tìm kiếm của sản phẩm đến người dùng. Mà giờ đây, công nghệ như AI có thể loại bỏ nhu cầu về các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, điều này chẳng khác nào “đá đổ chén cơm” của Google.

ChatGPT có thực sự có bản lĩnh “đá bay” Google ra khỏi thị trường công nghệ?

Trước ChatGPT cũng có rất nhiều ứng dụng AI ra đời, nhưng chúng vẫn chưa thật sự ấn tượng hay đạt được thành tựu nào thì đã ngay lập tức bị khai tử. Nhưng lần này, đối với ChatGPT lại khác, nó không đơn giản mà đạt được lượng người dùng nhanh chóng như vậy. ChatGPT đã thể hiện khả năng trả lời đầy đủ các câu hỏi từ đơn giản đến phức tạp trong nhiều lĩnh vực, sáng tác thơ, soạn thảo văn bản pháp lý, viết mã code hay thiết kế.

ChatGPT có thể sẽ là đối thủ đáng gờm của Google trong tương lai nếu như Google không biết cách kìm hãm “thế lực” này

Thậm chí, nó còn vượt qua kỳ thi MBA tại Trường Kinh doanh Wharton, bên cạnh đó, nó còn nhận được nguồn hỗ trợ tài chính từ Microsoft khi có vẻ như sẽ kết hợp các khả năng của chatbot vào công cụ tìm kiếm và pip của riêng mình.

Một phần nhờ vào sức lan tỏa của truyền thông, một phần là sự tò mò về các công nghệ mới nên càng ngày có nhiều người tìm đến ChatGPT để trải nghiệm “trò chuyện” với AI này thay vì tìm kiếm thông tin trên Google.

ChatGPT đã thu hút hàng chục triệu người dùng sau thời gian ngắn

Mặc dù Microsoft khi thấy Google đi xuống quỹ đạo sau nhiều năm thống trị tìm kiếm sẽ cảm thấy rất hài lòng. Nhưng trên thực tế, bản thân ChatGPT không nghĩ rằng sự tồn tại của nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google, bởi nhiều rào cản và lớn nhất chính là rào cản về ngôn ngữ.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.