Đây là 6 điều bạn cần biết về bộ xử lý Snapdragon 8 Gen 1 mới ra mắt

Đây là 6 điều bạn cần biết về bộ xử lý Snapdragon 8 Gen 1 mới ra mắt

Sau nhiều ngày chờ đợi, Qualcomm gần đây vừa chính thức ra mắt bộ xử lý kế nhiệm của Snapdragon 888, đó là Snapdragon 8 Gen 1.

Ngoài tên gọi hoàn toàn mới thì chipset này còn sở hữu khá nhiều cải tiến, nâng cấp thú vị khác so với thế hệ trước. Vậy những điểm nổi bật nhất của Snapdragon 8 Gen 1 là gì? Hãy cùng tìm hiểu quan bài viết dưới đây.

SoC Snapdragon đầu tiên có lõi CPU Armv9

Snapdragon 8 Gen 1 là bộ xử lý đầu tiên của Qualcomm cung cấp lõi CPU Armv9. Chipset này bao gồm 1 lõi chính Cortex-X2 tốc độ 3GHz, ba lõi hiệu năng cao Cortex-A710 và bốn lõi Cortex-A510 tiết kiệm năng lượng. Trong đó, lõi thứ hai là nâng cấp lõi nhỏ đầu tiên kể từ Snapdragon 845, hỗ trợ các flagship của năm 2018. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi Snapdragon 8 Gen 1 sẽ có hiệu suất tốt hơn cũng như tiêu thụ năng lượng ít hơn ở các tác vụ đơn giản.

Nhìn chung, Qualcomm cho biết bạn có thể mong đợi một CPU nhanh hơn 20% và tiết kiệm điện năng lên đến 30% so với thế hệ trước. Phần cứng mới và kiến ​​trúc Armv9 cũng cho phép khả năng Machine learning nhanh hơn nhiều, với công ty này tuyên bố công cụ AI của họ sẽ nhanh hơn 4 lần so với thế hệ trước.

Hỗ trợ camera cao cấp

Các bộ vi xử lý Snapdragon nổi tiếng trong việc hỗ trợ các máy ảnh cao cấp và Snapdragon 8 Gen 1 cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, Qualcomm cho biết đây có thể là thay đổi lớn nhất mà họ đã thực hiện, bao gồm cả thương hiệu Snapdragon Sight mới.

Đối với các thông số kỹ thuật và tính năng thực tế, Snapdragon 8 Gen 1 có hệ thống hình ảnh mới đi kèm ISP (bộ xử lý tín hiệu hình ảnh) 18-bit với dải tương phản động, màu sắc, tốc độ được cải thiện. Điều này giúp thu thập dữ liệu camera nhiều hơn 4,096 lần so với hệ thống 14-bit của Snapdragon 888.

Hệ thống Spectra ISP hỗ trợ chụp 240 bức ảnh 12MP trong 1 giây. Qualcomm cũng bổ sung thêm hỗ trợ quay video 8K với HDR 10 Plus và chụp ảnh định dạng RAW 18-bit. Ngoài ra bộ vi xử lý mới còn cải tiến một loạt các tính năng AI hỗ trợ chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng.

Các nâng cấp liên quan đến máy ảnh không dừng lại ở đó, vì chúng ta còn nhận được tính năng chỉnh quang sai cho camera góc siêu rộng, hỗ trợ máy ảnh đơn lên đến 200MP, hệ thống 3 camera 36MP chụp ảnh cùng một lúc và độ phân giải siêu lớn để thu phóng tốt hơn khi quay.

Nâng cấp khả năng chơi game

Các chipset Snapdragon cao cấp luôn mang đến cho các game thủ những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhờ khả năng tương tích tốt cũng như GPU mạnh mẽ, và Snapdragon 8 Gen 1 cũng không ngoại lệ.

Đầu tiên, Qualcomm cho biết GPU trên SoC mới nhất của họ sẽ cung cấp khả năng đồ họa nhanh hơn 30% và tiết kiệm năng lượng hơn 25% so với Snapdragon 888. Công ty này cũng hứa hẹn hiệu suất Vulkan nhanh hơn tới 60% – tiện dụng cho các trò chơi 3D nâng cao và trình giả lập yêu cầu.

Snapdragon 8 Gen 1 cũng đi kèm Adreno Frame Motion Engine, có vẻ như là công cụ nội suy khung hình của riêng Qualcomm. Cụ thể hơn, nó sẽ giúp điện thoại tăng gấp đôi tốc độ khung hình/giây ở cùng mức công suất hoặc cùng tốc độ khung hình với mức giảm 50% năng lượng.

Chipset Snapdragon 8 Gen 1 có thể giúp chống lại hiện tượng nhìn trộm màn hình

Một tính năng nổi bật của Snapdragon 8 Gen 1 là bộ xử lý tín hiệu hình ảnh bổ sung trong trung tâm cảm biến always-on. ISP này cho phép một trường hợp sử dụng khá thú vị, với Qualcomm cho biết nó có thể được sử dụng để ngăn ai đó nhìn vào màn hình của bạn.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy tính năng chống nhìn trộm màn hình trên thiết bị di động, vì smartphone Android mang nhãn hiệu Blackberry đã cung cấp tính năng Privacy Shade trước đây. Nhưng nỗ lực của Qualcomm có thể cho phép công nghệ chống nhìn trộm đến với nhiều thiết bị hơn. Và ISP cung cấp chức năng này cũng có thể được sử dụng để mở khóa bằng khuôn mặt.

Hỗ trợ mạng di động nhanh hơn

Qualcomm là công ty dẫn đầu trong không gian 5G, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi biết rằng bộ xử lý Android cao cấp mới nhất của họ cũng được nâng cấp khía cạnh này. Theo đó, Snapdragon 8 Gen 1 được trang bị modem X65 đã được công bố vào đầu năm nay, tự hào với tốc độ lên đến 10Gbps và các tính năng 3GPP Release 16.

Về các tùy chọn kết nối khác, Snapdragon 8 Gen 1 cũng hỗ trợ Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.2 và công nghệ không dây Snapdragon Sound.

Điện thoại Snapdragon 8 Gen 1 đầu tiên sẽ ra mắt trong năm nay

Không lâu sau khi Qualcomm chính thức ra mắt Snapdragon 8 Gen 1, các nhà sản xuất điện thoại Android cũng thông báo họ sẽ sớm tích hợp SoC này cho các flagship của mình. Và nếu các tin đồn gần đây được tin tưởng Xiaomi hay Motorola sẽ trình làng các điện thoại cao cấp với SoC mới của Qualcomm ngay trong tháng 12 này. Tương tự năm trước khi Xiaomi ra mắt mẫu Mi 11 – smartphone đầu tiên sử dụng chip Snapdragon 888 chỉ sau khi Qualcomm giới thiệu bộ xử lý này vài tuần.

Tạm kết

Bên trên là tóm tắt những điểm nổi bật nhất của chipset Snapdragon 8 Gen 1 vừa ra mắt. Bạn có nghĩ rằng đây sẽ là bộ vi xử lý Android tốt nhất trong năm 2022 hay không? Hãy cho chúng tôi biết bên dưới.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.