iOS 4GB RAM so với Android 18GB RAM: Lựa chọn nào tốt hơn?

iOS 4GB RAM so với Android 18GB RAM: Lựa chọn nào tốt hơn?

Như bạn đã biết, thế hệ iPhone 13 mới nhất của Apple vẫn chỉ có 4GB RAM, trong khi các smartphone cao cấp Android hiện nay đã đạt mức dung lượng lên tới 18GB.

Trên thực tế, với công nghệ mở rộng bộ nhớ, điện thoại Android có thể nhận được bộ nhớ RAM lên đến 20GB hoặc hơn, con số thậm chí còn lớn hơn các máy tính để bàn.

Xem xét rằng hàng triệu người vẫn mua iPhone, có một câu hỏi hiển nhiên mà nhiều người sẽ đặt ra: Tại sao 4GB RAM vẫn đủ cho iPhone trong khi dung lượng tương tự này khó có thể đủ cho smartphone Android? Nếu bạn là một người am hiểu về công nghệ thì chắc sẽ biết câu trả lời cho câu hỏi này. Có phải Apple đã quá giỏi trong việc tiết kiệm tài nguyên hay hệ thống Android được tối ưu hóa quá kém? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao RAM nhỏ lại đủ cho iPhone?

Trước hết, bạn phải hiểu chức năng của RAM trên điện thoại. Nó được dùng để lưu trữ tạm thời dữ liệu hoạt động của bộ vi xử lý. Như vậy, người dùng có thể lấy thông tin này bất cứ khi nào họ muốn. Ví dụ, nếu phần mềm chạy trên điện thoại được so sánh với một bài kiểm tra toán, thì bộ nhớ giống như tờ giấy nháp, mang theo các bước của phép tính, và bộ xử lý là công thức tính toán chịu trách nhiệm tính toán. Có nghĩa là khi diện tích của tờ giấy nháp không đủ, hiệu quả của phép tính sẽ giảm. Điều này rõ ràng cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ trả lời câu hỏi.

Từ ví dụ trên, chúng ta có thể dễ dàng suy ra rằng iPhone không cần một bộ nhớ lớn như vậy. Hơn nữa, thuật toán của nó đơn giản, hiệu quả hơn và không yêu cầu quá nhiều giấy nháp. Nếu không, nó có một cục tẩy có thể được xóa trong khi đếm và khu vực đã sử dụng có thể được dọn dẹp kịp thời. Tất nhiên, đây chỉ là một suy luận logic cơ bản dựa trên các sự kiện. Hãy phân tích lý do cụ thể bên dưới.

Sự khác biệt về hệ sinh thái trên iOS và Android

Đầu tiên, cả hai hệ thống iOS và Android đều là điện thoại thông minh màn hình cảm ứng với không quá nhiều khác biệt về mặt trải nghiệm. Tuy nhiên, logic hoạt động của hai hệ thống khá khác nhau.

Ví dụ: do giới hạn của các dịch vụ của Google trong Android, tất cả các app phải hoạt động ở chế độ nền. Điều này có nghĩa là nếu bạn mở một ứng dụng nặng 100MB, thì RAM trong nền sẽ giảm 100MB. Trong thực tế, ứng dụng điện thoại Android của bạn sẽ liên tục hoạt động dưới nền trong suốt cả ngày để bạn có thể sử dụng. Điều này sẽ “ngốn” rất nhiều RAM cho dù bạn có đang sử dụng các app này hay không. Do đó smartphone Android sẽ cần nhiều RAM để có thể chạy mượt mà nhất.

iOS vs Android

Hệ thống iOS của Apple sử dụng cơ chế đóng băng nền và việc chấp nhận thông tin được thống nhất với dịch vụ của Apple. Tất cả các thông báo đẩy của ứng dụng sẽ cần phải được gửi đến Push Notification Service của Apple trước, sau đó mới được gửi tới người dùng. Một hạn chế của cơ chế hoạt động này là nó sẽ khiến người dùng nhận được những tin tức mới nhất chậm hơn.

Đồng thời, khi ứng dụng ở chế độ nền, Android là cơ chế hoạt động thực và iOS là nền ảo. Trên iOS, khi app ở chế độ nền, nó sẽ bị tạm dừng và không hoạt động. Khi tác vụ trước đó dừng lại, hệ thống sẽ ghi lại trạng thái của ứng dụng hiện tại. Khi cần tiếp tục, chương trình sẽ khôi phục lại trạng thái trước khi gián đoạn theo các bản ghi nhớ có sẵn.

Còn trên Android, việc sử dụng nhiều ứng dụng sẽ yêu cầu nhiều bộ nhớ hơn. Với số lượng ứng dụng cài sẵn ngày càng tăng, smartphone Android cần nhiều RAM hơn. Ưu điểm của mô hình iOS là nó không yêu cầu quá nhiều RAM. Như vậy, bây giờ chúng ta có thể hiểu tại sao Apple lại thoải mái với 4GB RAM trong khi Android đã ở mức 18GB.

Sự khác biệt giữa các yêu cầu về nguồn mở và kín đối với các nhà phát triển ứng dụng

Cùng một ứng dụng chạy trên Android và iOS sẽ chiếm một bộ nhớ RAM khác nhau. Ngoài sự khác biệt về cơ chế hệ thống, việc tối ưu hóa app của nhà phát triển thực sự có liên quan đến nó. iOS là một hệ thống khép kín mà chỉ Apple mới có thể sử dụng. Vì vậy, “Táo khuyết” có những yêu cầu khắt khe hơn đối với các nhà phát triển và cơ chế xét duyệt hoàn thiện hơn. Các nhà phát triển cần một cơ chế tối ưu hóa mạnh mẽ hơn để thích ứng với phần cứng của Apple.

Ngược lại, Android là một hệ thống mã nguồn mở và có cơ chế quản lý lỏng lẻo hơn. Vì vậy, đối với các nhà phát triển ứng dụng, họ không cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc thích ứng phần cứng. Điều này dẫn đến một thực tế là mặc dù cùng một ứng dụng nhưng bộ nhớ chiếm dụng của Android lớn hơn iOS do không tối ưu hóa tốt.

Tạm kết

Với những gì đã phân tích, chúng ta có thể hiểu vì sao Apple không cần tăng dung lượng RAM trên các mẫu iPhone mới nhất của mình. Nhiều người dùng có thể vẫn còn thắc mắc, cái nào tốt hơn, RAM nhiều hơn hay RAM ít hơn? Đối với bản thân iPhone của Apple, RAM ít có nghĩa là chi phí thấp hơn trước tiên và rõ ràng là tốt hơn. Đối với người dùng, dù là RAM 4GB hay RAM 18GB, miễn là người dùng có thể sử dụng mượt mà. Vì vậy, đối với người dùng thực tế dung lượng RAM trên giấy không thực sự quan trọng.

Danh sách điện thoại đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

10,990,000 đ

14,990,000 đ

Giảm 27 %

26,990,000 đ

34,990,000 đ

Giảm 23 %

25,590,000 đ

28,990,000 đ

Giảm 12 %

18,990,000 đ

24,990,000 đ

Giảm 24 %

15,590,000 đ

19,990,000 đ

Giảm 22 %

4,150,000 đ

4,690,000 đ

Giảm 12 %

8,890,000 đ

9,990,000 đ

Giảm 11 %

24,990,000 đ

30,990,000 đ

Giảm 19 %

21,990,000 đ

23,990,000 đ

Giảm 8 %

24,390,000 đ

31,990,000 đ

Giảm 24 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Gizchina