Khám phá tính năng xóa dữ liệu rác cực đơn giản trên Windows 11

Khám phá tính năng xóa dữ liệu rác cực đơn giản trên Windows 11

Nếu bạn đã nâng cấp chiếc máy tính, laptop của mình lên Windows 11 nhưng thỉnh thoảng vẫn gặp tình trạng máy chạy kém mượt mà, đôi khi “giật lag” thì có khả năng bạn cần phải dọn dẹp “thanh lý” những dữ liệu rác, không cần thiết để giúp hoạt động máy được ổn định hơn. 

Bài viết dưới đây, Sforum sẽ hướng dẫn bạn những cách để có thể xóa dữ liệu rác nhanh chóng trên Windows 11. Hãy cùng theo dõi tiếp nhé!cách xóa dữ liệu rác đơn giản trên win 11

Tại sao nên xóa dữ liệu rác thường xuyên?

Có thể bạn không biết rằng, khi sử dụng máy tính, laptop cho các công việc thường ngày như lướt web, download media, tạo các văn bản word,… và lâu ngày sẽ có những dữ liệu rác, dữ liệu không cần thiết vẫn còn nằm trong bộ nhớ tạm và làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng. tại sao nên xóa dữ liệu rác thường xuyên

Dù cho bạn có đang sử dụng những chiếc máy có bộ nhớ “khủng” nhưng không dọn dẹp chúng thường xuyên rồi cũng sẽ dẫn đến tình trạng quá tải trong tương lai. Do đó, việc dọn dẹp dữ liệu rác trong máy cũng như dọn dẹp ngôi nhà của chính bạn, nên được làm thường xuyên mỗi tháng để giúp cho máy hoạt động mượt mà, năng suất hơn nhé!

Xóa dữ liệu rác trong thư mục tạm thời

Một trong những cách xóa dữ liệu đơn giản nhất đó là truy cập trực tiếp và xóa trong ổ cứng máy tính, laptop. 

Bước 1: Bạn hãy truy cập Settings. settings

Bước 2: Tiếp đến hãy chọn mục Systems → Storage. systems

Bước 3: Tại giao diện Storage hãy chọn Temporary Files. bộ nhớ tạm

Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy đánh dấu vào các danh mục dữ liệu muốn xóa và chọn Remove files. xóa dữ liệu rác

Bước 5: Cuối cùng hãy nhấn Continue để xác nhận xóa thành công. continue

Xóa dữ liệu rác trên mục lưu trữ Vị Trí

Ngoài việc xóa những dữ liệu trên ổ cứng, bạn cũng nên xóa bộ nhớ tạm của Vị trí vì nó cũng tốn khá nhiều dung lượng của máy.  

Bước 1: Tại giao diện Systems hãy tiếp tục chọn Privacy & Security.dữ liệu tạm location

Bước 2: Tiếp đến, hãy kéo chọn vào mục Location. chọn location

Bước 3: Sau đó, chọn mục Location History và nhấn Clear để xóa bộ nhớ Vị trí. xóa dữ liệu location history

Xóa dữ liệu rác với công cụ Disk Cleanup

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng công cụ có sẵn trên Windows 11 cực kỳ tiện lợi, an toàn mà không cần tải bất kỳ phần mềm bên thứ 3 nào khác, đó la công cụ Disk Cleanup – dọn dẹp ổ đĩa “thần thánh”. Hãy thực hiện các bước sau đây để dọn dẹp dữ liệu nhé:

Bước 1: Nhấn nút Windows và tìm kiếm Disk Cleanup → Open để khởi động ứng dụng. khởi động disk cleanup

Bước 3: Sau đó bạn hãy chọn ổ đĩa bạn muốn kiểm tra và xóa dữ liệu rác và nhấn OK. mở ổ đĩa

Bước 4: Tại giao diện Disk Cleanup hãy chọn Clear up system files. Clear up system files

Bước 5: Tiếp đến, bạn hãy chọn những file rác, không cần thiết để xóa chúng. Và nhấn OK → Delete files để hoàn thành. xóa dữ liệu rác trên ổ đĩa

Tạm kết xóa dữ liệu rác Windows 11

Qua bài viết trên, Sforum đã giới thiệu đến các bạn những công cụ có thể thực hiện xóa các dữ liệu rác, trong trường hợp chúng làm “ngốn” dung lượng ổ cứng và làm chậm hiệu suất của máy. Hãy thường xuyên thực hiện xóa dữ liệu rác mỗi tháng để máy trở nên mượt mà và năng suất hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

MUA LAPTOP GIÁ SIÊU TỐT!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.