Leak là gì? Hướng dẫn kiểm tra Leak trong Facebook

Leak là gì? Hướng dẫn kiểm tra Leak trong Facebook

Hiện nay Leak đã được áp dụng vào từng hoàn cảnh được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Đặc biệt, từ này thường xuất hiện khi nhắc đến một bản nhạc, kịch bản hay phân cảnh phim,...Vậy, Leak là gì? Để giải đáp thắc mắc trên, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Switch là gì? Chức năng của Switch - thiết bị chuyển mạch

Leak là gì? 

Leak là từ có nhiều nghĩa nên vừa có thể là danh từ và vừa là động từ. Còn theo từ điển Cambridge, Leak còn mang nghĩa là sự rò rỉ, khe hở hay sự lộ ra. Còn nếu Leak mang nghĩa động từ có nghĩa là tiết lộ. Leak được hiểu đơn giản là một thông tin bị tiết lộ ra bên ngoài. Ngoài ra còn là bị một người thứ ba nào đó biết được khi chưa có sự đồng ý. Một số ví dụ về Leak  có thể kể đến như: 

  • Một bộ phim bị “Leak” là bộ phim bị rò rỉ, phát tán trên mạng trước thời điểm công chiếu. 
  • Khi một MV, bài hát chưa đến ngày phát sóng như kế hoạch đã bị lộ ra ngoài. Trường hợp này sẽ được gọi là “MV bị Leak” hay “Bài hát bị Leak”. 
  • Khi cuộc trò chuyện riêng tư bị xâm nhập, phát tán ra ngoài được gọi là “Tin nhắn bị Leak”.
  • Khi tài khoản cá nhân bị lộ thông tin sẽ được gọi là “Facebook bị Leak”, “Instagram bị Leak”. 

Leak là gì?
Leak là sự rò rỉ, khe hở và sự lộ ra

Xem thêm: Find My Device là gì? Tính năng ứng dụng quản lý thiết bị Find My Device

Ý nghĩa của thuật ngữ "Leak" trong từng lĩnh vực khác nhau

Khi dùng trong từng trường hợp khác nhau, Leak cũng sẽ có ý nghĩa khác nhau, phổ biến nhất là: 

Leak trên Facebook nghĩa là gì

Leak trên Facebook có nghĩa là việc rò rỉ các thông tin từ Facebook. Những thông tin này khá đa dạng từ hình ảnh, tin nhắn đến thông tin cá nhân người dùng Facebook. 

Leak trên Facebook là gì?
Leak trên Facebook là việc rò rỉ các thông tin từ Facebook

Leak cap là gì?

Leak cap là những nội dung Caption trên Facebook bị lộ. Đặc biệt là khi một số người sử dụng Facebook như một dạng bài viết cá nhân. Họ sẽ thường xuyên đăng tải các nội dung Caption để thể hiện tâm trạng của bản thân. Tuy nhiên, những Caption ấy lại để ở chế độ riêng tư một mình tôi. Khi nội dung này bị rò rỉ cũng có nghĩa là họ đã bị Leak cap Facebook.

Leak tin nhắn là gì?

Leak tin nhắn hay Leak trong Messenger là thông tin tin nhắn trên ứng dụng bị rò rỉ, phát tán. Việc Leak tin nhắn chính là điều đáng báo động và khiến nhiều người dùng lo lắng. Đặc biệt là khi tin nhắn thường chứa đựng những nội dung thông tin quan trọng hay trao đổi.

Leak tin nhắn là gì?
Leak tin nhắn là thông tin tin nhắn bị rò rỉ, phát tán ra bên ngoài

Leak trong thời trang nghĩa là gì

Leak là gì không chỉ sử dụng cho mạng xã hội, kỹ thuật mà còn dùng trong thời trang. Giày Leak  được hiểu đơn giản là thông tin về sản phẩm bị rò rỉ bên ngoài. Từ đó giúp các đối tượng hay tổ chức nào đó trục lợi cho bản thân. Giày Leak này thường xuất hiện ở những cơ sở sản xuất giày Sneakers.

Leak trong Kpop nghĩa là gì?

Leak trong Kpop hiện là những thông tin liên quan đến cộng đồng Kpop bị rò rỉ. Tình trạng Leak này thường được nhắc đến là MV bị Leak ra hay nhạc bị Leak. Ngoài ra còn có hình ảnh của nghệ sĩ chưa Debut bị Leak. Việc bị Leak trong Kpop là một trong những vấn đề rất nhạy cảm và nguy hiểm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng view, doanh thu của sản phẩm đó. 

Khi sản phẩm Kpop nào đó bị Leak ra ngoài sẽ không còn sức hút mạnh mẽ. Việc Leak trong Kpop xảy ra với nhiều nguyên nhân dù là chủ quan hay khách quan. Nguyên nhân chủ quan là do người cài đặt nhầm giờ phát hành hay truyền thông để lộ thông tin,... Còn về nguyên nhân khách quan là do các Hacker cố tình. Một số trường hợp Leak trong Kpop nổi tiếng có thể kể đến như: 

  • Album One More Time của nhóm nhạc TWICE bị rò rỉ trước gần nửa tháng so với thời gian phát hành. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến lượt Stream Digital của bài hát tại nước Nhật.
  • Bài hát nổi tiếng tên “Solo” của Jennie bị khán giả Leak và phát tán trên khắp mạng xã hội. Bài hát này đã bị công chiếu trước Concert của BlackPink. Nhưng thật may mắn, sự cố Leak không tác động quá lớn đến sản phẩm trong thời điểm đó. 

Leak trong Kpop là gì?
Leak trong Kpop hiện là những thông tin liên quan đến cộng đồng Kpop bị rò rỉ

Cách xử lý hiệu quả khi bị Leak

Khi phát hiện thông tin bị Leak, người dùng nên liên hệ với các chuyên gia bảo mật. Ngoài ra còn có thể liên hệ với các công ty bảo mật có dịch vụ ứng phó sự cố. Từ đó để nhận hỗ trợ nhanh nhất dù việc khôi phục thông tin ngày càng khó khăn. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên rà soát các lỗ hổng để thực hiện giải pháp đúng cách. Trong trường hợp bị Leak thông tin cần phải vô hiệu hoá các tài khoản trên điện thoại, máy tính. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho người dùng và các bên liên quan. Người dùng nên lưu ý khi nhập thông tin cá nhân tránh phiền phức hay rủi ro không đáng có. 

Cách kiểm tra nhanh Facebook có bị Leak thông tin không

Tình trạng thông tin của hàng triệu tài khoản cá nhân Facebook bị rò rỉ khiến nhiều người lo lắng. Vấn đề này đã và đang gây xôn xao dư luận, người dùng mạng xã hội thời gian gần đây. Vậy nên, việc kiểm tra nhanh Facebook có bị Leak thông tin không được áp dụng phổ biến. Người dùng có thể áp dụng các bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, người dùng cần phải truy cập vào đường link “haveibeenpwned.com”. 
  • Bước 2: Người dùng nhập địa chỉ Email dùng để đăng ký tài khoản Facebook vào mục “Tìm kiếm”.
  • Bước 3: Tiếp tục nhấp vào ô “pwwned?”.
  • Bước 4: Nếu kết quả xuất hiện màu đỏ là Email người dùng đã bị vi phạm dữ liệu Facebook gần đây. Còn nếu hiện màu xanh là tài khoản Facebook của người dùng tạm thời an toàn.

Hướng dẫn cách kiểm tra nhanh Facebook có bị Leak thông tin không
Cách kiểm tra nhanh Facebook có bị Leak thông tin hiệu quả

Lời kết

Việc tìm hiểu Leak là gì giúp bạn hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của việc rò rỉ thông tin. Đặc biệt, Leak nội dung hay thông tin cần được ngăn chặn một cách triệt để và hiệu quả. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về Leak, hãy liên hệ ngay với Sforum nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp