Lịch sử của Android (P2): Thời kỳ hoàng kim của những chú rô-bốt xanh

Lịch sử của Android (P2): Thời kỳ hoàng kim của những chú rô-bốt xanh

Trong bài viết này, hãy cùng Sforum.vn tìm hiểu chặng đường phát triển của Android – một trong những hệ điều hành cho thiết bị di động phổ biến nhất hiện nay.

Trong phần trước, chúng ta đã cùng nhìn lại sự phát triển của hệ điều hành Android từ ngày xuất hiện cho tới phiên bản Android 2.3 Gingerbread. Dưới đây, hãy cùng tiếp tục tìm hiểu đoạn đường của nền tảng di động này cho đến Android 8.0 Oreo nhé!

Android 3.0 Honeycomb

Phiên bản hệ điều hành này được đánh giá là một trong những phiên bản kỳ quặc nhất của Android. Honeycomb được tạo ra cho máy tính bảng và các thiết bị di động khác có màn hình lớn hơn. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 2/2011, cùng với máy tính bảng Motorola Xoom. Các tính năng chính của HĐH này bao gồm giao diện người dùng được thiết kế lại cho màn hình lớn, cùng với thanh thông báo được đặt ở dưới cùng của màn hình máy tính bảng.

Ý tưởng là Android 3.0 Honeycomb sẽ cung cấp các tính năng mà các thiết bị màn hình nhỏ như smartphone vào thời điểm đó không thể xử lý được. Đây cũng được cho là câu trả lời của Google và các đối tác bên thứ ba đối với việc phát hành iPad của Apple vào năm 2010. Tuy nhiên, dù Android 3.0 Honeycomb đã được phát hành nhưng một số tablet vẫn xuất xưởng với phiên bản Android 2.x dựa trên điện thoại thông minh. Cuối cùng, Honeycomb đã trở thành một phiên bản Android không được chấp nhận rộng rãi. Google đã quyết định tích hợp hầu hết các tính năng của mình trong phiên bản 4.0 chính tiếp theo, Ice Cream Sandwich.

Android 4.0 Ice Cream Sandwich

Được phát hành vào tháng 10/2011, phiên bản Ice Cream Sandwich của Android mang đến một số tính năng mới. Nó kết hợp nhiều tùy chọn của phiên bản Honeycomb chỉ dành cho máy tính bảng với Gingerbread dành cho điện thoại thông minh. HĐH này cũng bao gồm một “favorites tray” trên màn hình chính, cùng với tính năng hỗ trợ mở khóa điện thoại bằng khuôn mặt. Được biết, phương pháp xác thực sinh trắc học này đã phát triển và cải thiện chất lượng đáng kể kể từ đó.

Những thay đổi đáng chú ý khác với Android 4.0 Ice Cream Sandwich bao gồm hỗ trợ cho tất cả các nút trên màn hình, cử chỉ vuốt để loại bỏ thông báo và tab trình duyệt cũng như khả năng giám sát việc sử dụng dữ liệu của bạn qua di động và Wi-Fi.

Android 4.1-4.3 Jelly Bean

Kỷ nguyên Jelly Bean trong lịch sử Android bắt đầu vào tháng 6/2012 với việc Android 4.1 được phát hành. Google nhanh chóng phát hành phiên bản 4.2 và 4.3 – cả hai đều dưới nhãn Jelly Bean – lần lượt vào tháng 10/2012 và tháng 7/2013.

Một số bổ sung mới trong các bản cập nhật phần mềm này bao gồm các tính năng thông báo mới hiển thị nhiều nội dung hoặc nhiều nút action hơn, cùng với hỗ trợ đầy đủ cho phiên bản Android của trình duyệt web Chrome của Google. Google Now cũng được thêm vào tính năng Search, trong khi “Project Butter” được giới thiệu để tăng tốc hoạt ảnh và cải thiện khả năng phản hồi cảm ứng của Android. Màn hình bên ngoài và Miracast cũng được hỗ trợ, cũng như chụp ảnh HDR.

Android 4.4 KitKat

Android 4.4 là phiên bản đầu tiên của hệ điều hành này sử dụng một viên kẹo để đặt tên. Trước khi chính thức ra mắt vào tháng 9/2013, công ty đã đưa ra gợi ý tại hội nghị Google I/O năm đó rằng tên mã cho Android 4.4 sẽ là “Key Lime Pie”.

Tuy nhiên, giám đốc đối tác Android toàn cầu của Google, John Lagerling, nghĩ rằng “Key Lime Pie” sẽ không phải là một cái tên đủ quen thuộc để sử dụng trên toàn thế giới. Thay vào đó, ông quyết định làm một điều gì đó khác biệt. John Lagerling đã liên hệ với Nestle, người tạo ra thanh kẹo KitKat và hỏi liệu họ có thể sử dụng tên cho Android 4.4 hay không. Nestle đồng ý và KitKat trở thành tên của phiên bản Android tiếp theo.

Android 4.4 KitKat không có nhiều tính năng mới, nhưng nó có một thứ giúp mở rộng thị trường Android nói chung. HĐH này đã tối ưu hóa Android để chạy trên điện thoại thông minh có RAM chỉ 512 MB. Điều này cho phép các nhà sản xuất điện thoại sử dụng phiên bản Android mới nhất trên các thiết bị giá rẻ của họ. Smartphone Nexus 5 của Google là điện thoại đầu tiên được cài đặt sẵn Android 4.4.

Android 5.0 Lollipop

Lần đầu tiên ra mắt vào mùa thu năm 2014, Android 5.0 Lollipop đánh dấu một thay đổi lớn về giao diện của hệ điều hành Android. Đây là phiên bản đầu tiên của sử dụng ngôn ngữ thiết kế Material Design mới của Google. Nó đã sử dụng tự do các hiệu ứng ánh sáng và bóng đổ, cùng những thứ khác, để mô phỏng giao diện giống như tờ giấy cho giao diện người dùng Android. Giao diện người dùng cũng có một số nâng cấp khác, bao gồm thanh điều hướng được cải tiến, nhiều thông báo cho màn hình khóa và hơn thế nữa.

Bản cập nhật Android 5.1 tiếp theo đã thực hiện thêm một số thay đổi cơ bản. Điều này bao gồm hỗ trợ chính thức cho các cuộc gọi hai SIM, HD Voice và bảo vệ thiết bị để ngăn những kẻ trộm không khóa điện thoại của bạn ngay cả sau khi khôi phục cài đặt gốc.

Điện thoại thông minh Nexus 6 và máy tính bảng Nexus 9 của Google là những thiết bị đầu tiên được cài đặt sẵn Lollipop.

Android 6.0 Marshmallow

Được phát hành vào mùa thu năm 2015, Android 6.0 Marshmallow sử dụng kẹo xốp Marshmallow được những người cắm trại ưa thích làm biểu tượng chính của nó. Trong nội bộ, Google đã sử dụng “Macadamia Nut Cookie” cho Android 6.0 trước khi biệt danh Marshmallow chính thức được sử dụng. HĐH này bao gồm các tính năng như ngăn kéo ứng dụng cuộn theo chiều dọc mới, cùng với Google Now on Tap, hỗ trợ mở khóa bằng cảm biến vân tay, USB-C, sự ra đời của Android Pay (nay là Google Pay),…

Các thiết bị đầu tiên được cài đặt sẵn Marshmallow là điện thoại thông minh Nexus 6P và Nexus 5X của Google. Nó cũng xuất hiện trên máy tính bảng Pixel C.

Android 7.0 Nougat

Phiên bản 7.0 của hệ điều hành di động của Google ra mắt vào mùa thu năm 2016. Trước khi Nougat được tiết lộ, Google đã sử dụng tên nội bộ của Android N là “New York Cheesecake”. Hệ điều hành này đã được tích hợp một số tính năng mới, bao gồm các chức năng đa tác vụ tốt hơn cho smartphone màn hình lớn, chẳng hạn như chế độ chia đôi màn hình, cùng với chuyển đổi nhanh chóng giữa các ứng dụng.

Google cũng đã thực hiện một số thay đổi lớn khác ở “hậu trường”. Họ đã chuyển sang trình biên dịch JIT mới để tăng tốc ứng dụng, hỗ trợ API Vulkan để kết xuất 3D nhanh hơn và cho phép các OEM hỗ trợ nền tảng Daydream VR hiện đã không còn tồn tại.

Gã khổng lồ tìm kiếm cũng đã sử dụng Android 7.0 Nougat để thực hiện một cú hích táo bạo vào thị trường điện thoại thông minh cao cấp. Pixel và Pixel XL của riêng công ty, cùng với LG V20, là những thiết bị đầu tiên được phát hành với cài đặt sẵn HĐH này khi ra mắt.

Android 8.0 Oreo

Vào tháng 3 năm 2017, Google đã chính thức công bố và phát hành bản xem trước dành cho nhà phát triển đầu tiên cho Android O, hay còn gọi là Android 8.0. Trước khi phát hành, Hiroshi Lockheimer, phó chủ tịch cấp cao của Android tại Google, đã đăng một bức ảnh GIF về một chiếc bánh Oreo trên Twitter – gợi ý rằng Oreo, loại bánh quy nổi tiếng, thực sự sẽ là tên mã chính thức của Android 8.0.

Vào tháng 8, Google đã xác nhận tên gọi cho Android 8.0. Đây là lần thứ hai công ty chọn tên đã đăng ký nhãn hiệu cho Android (Nabisco sở hữu Oreo). Để phá vỡ truyền thống của mình, Google lần đầu tiên giới thiệu bức tượng linh vật Android Oreo trong một sự kiện báo chí ở thành phố New York. Google đã dựng bức tượng thứ hai tại trụ sở chính của họ vào cuối ngày hôm đó.

Android Oreo có rất nhiều thay đổi trực quan đối với menu Cài đặt. HĐH này cũng bao gồm những cải tiến về ứng dụng ảnh, thông báo, API tự động điền mới để quản lý mật khẩu,… Android Oreo lần đầu tiên được cài đặt trên điện thoại Pixel 2 của Google.

Còn tiếp…

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.