Mã định danh cá nhân là gì? Cách tra cứu như thế nào? Mau mau ghi nhớ mã định danh để phòng trường hợp cần dùng tới chúng các bạn nhé!

Mã định danh cá nhân là gì? Cách tra cứu như thế nào? Mau mau ghi nhớ mã định danh để phòng trường hợp cần dùng tới chúng các bạn nhé!

Dạo này bạn thường xuyên nghe những người xung quanh nhắc đến mã định danh nhưng vẫn không biết chúng là gì? Mã định danh cá nhân thường được dùng để làm gì? Muốn tra cứu mã định danh cá nhân phải làm như thế nào?

Trong bài viết dưới đây Sforum sẽ cung cấp cho bạn chi tiết mọi thông tin về mã định danh cá nhân và cách tra cứu chúng bằng điện thoại và máy tính cực đơn giản!

Mã định danh là gì? Cách tra cứu như thế nào? Mau mau ghi nhớ mã định danh để phòng trường hợp cần dùng tới chúng các bạn nhé!

Mã định danh cá nhân là gì? Chúng có chức năng ra sao?

Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP có nói rằng:

 • Mã số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số.
 • Cấu trúc gồm 6 số lần lượt là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.
 • Các mã số định danh cá nhân được bảo mật hoàn toàn tuyệt đối.
 • Mã định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc cấp cho công dân Việt Nam. Chúng là mã số duy nhất của mỗi công dân và không lặp lại ở cá nhân nào khác.

Mã định danh cá nhân là gì? Chúng có chức năng ra sao?

Mã định danh có chức năng gì?

 • Kết nối, liên thông giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
 • Trong một số trường hợp không thể sử dụng số Chứng minh nhân dân cũ nhưng lại chưa có thẻ Căn cước công dân thì Mã định danh là công cụ hữu ích thay thế cho giấy tờ cá nhân quan trọng của bạn.

Cấu trúc và ý nghĩa mã định danh cá nhân của công dân

Cấu trúc mã định danh cá nhân được lý giải như sau:

 • 3 số đầu: Là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã của quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.
 • 1 chữ số tiếp theo: Là mã thế kỷ sinh hay Mã giới tính của công dân.
 • 2 chữ số tiếp theo: Mã năm sinh của công dân.
 • 6 số còn lại: Dãy các số này là ngẫu nhiên khác nhau ở mỗi người.

Cấu trúc và ý nghĩa mã định danh cá nhân của công dân

Mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi mà công dân đã đăng ký giấy khai sinh có các mã từ 001 đến 096 tương ứng với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Mã thế kỷ và mã giới tính trong số định danh cá nhân được quy ước như sau:

 • Công dân sinh ở thế kỷ 20 (Năm 1900 => hết năm 1999): Đối với Nam là 0, nữ là 1.
 • Công dân sinh ở thế kỷ 21 (Năm 2000 =>hết năm 2099): Đối với Nam là 2, nữ là 3.
 • Công dân sinh ở thế kỷ 22 (Năm 2100 => hết năm 2199): Đối với nam là 4, nữ là 5.
 • Công dân sinh ở thế kỷ 23 (Năm 2200 => hết năm 2299): Đối với nam là 6, nữ là 7.
 • Công dân sinh ở thế kỷ 24 (Văm 2300 => hết năm 2399): Đối với nam là 8, nữ là 9.

Mã năm sinh: thể hiện 2 số cuối năm sinh của công dân. Ví dụ bạn sinh năm 1989 thì mã năm sinh của bạn sẽ là 89.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân như thế nào?

 • Tra cứu mã định danh qua Căn cước công dân

Đối với những người đã có căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân nằm ngay trên căn cước của các bạn.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân như thế nào?

 • Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Những người chưa có căn cước công dân, bạn có thể tra cứu xem mã định danh cá nhân của mình tại Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Việc này không tốn quá nhiều thời gian vẫn có thể giúp bạn biết được mã định danh cá nhân của mình dù chưa có CCCD gắn chip.

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú => Chọn Đăng nhập.

Bước 2: Thực hiện Đăng ký qua Số điện thoại để vào Cổng dịch vụ công quốc gia của bạn.

Lưu ý: Số điện thoại đăng ký phải là số điện thoại “chính chủ” đã được đăng ký thông tin của bạn với nhà mạng mà bạn đang sử dụng dịch vụ.

Bạn điền đầy đủ Thông tin cá nhân theo yêu cầu => Chọn Đăng ký => Sau khi nhập OTP và Mật khẩu thành công, bạn tiếp tục Đăng nhập để truy cập vào tài khoản.

Bước 3: Chọn Thông báo lưu trú phía cuối tại trang chủ => Tại Thông tin người khai báo, bạn sẽ thấy mã định danh cá nhân của chính mình.

Cách xác định mã định danh cá nhân cho trẻ em

Hiện nay, trẻ sơ sinh cũng là một trong những đối tượng được Bộ Công an triển khai cấp số định danh cá nhân. Vì vậy, mỗi công dân, kể cả trẻ nhỏ đều có một số định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, trẻ em chưa có Căn cước công dân hay Chứng minh nhân dân nên không thể thực hiện tra cứu trên hệ thống. Tuy vậy, phụ huynh có thể thực hiện trực tiếp trên Giấy khai sinh cho trẻ nhà mình.

Cách xác định mã định danh cá nhân cho trẻ em

Cách xác định mã định danh học sinh

Nếu không thể tìm thấy mã định danh cá nhân trên giấy khai sinh cho học sinh thì phụ huynh có thể liên hệ công an huyện, thị xã nơi mà học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú để được cung cấp số định danh theo quy định.

Cách xác định mã định danh học sinh

Khi nào công dân được cấp mã định danh cá nhân

 • Với những cá nhân đã có Căn cước công dân gắn chip, mã định danh cá nhân của người đó chính là mã số được in trên thẻ CCCD gắn chip.
 • Đối với học sinh, trẻ em gia đình hãy mang theo sổ hộ khẩu lên công an huyện, thị xã nơi mình cư trú để tiến hành xin mã định danh cá nhân cho con em của mình.

Các bước đăng ký tài khoản định danh điện tử

Để có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử, các bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ của các cán bộ công an ở Huyện, Thị xã nơi mình sinh sống. Lưu ý: Nếu đăng ký tích hợp giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,… phải mang theo giấy tờ gốc để đối chiếu.

Tạm kết

Sforum đã cung cấp cho bạn tất cả thông tin về mã định danh cá nhân cho mọi công dân. Sforum mong rằng những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mã định danh. Nếu thấy bài viết này có ích, hãy chia sẻ chúng đến người thân và gia đình các bạn nhé!

Xem thêm: Thủ thuật iPhone, Thủ thuật Andoird, Thủ thuật Windows

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.