Picture-in-picture – Một cải tiến nhỏ nhưng là trải nghiệm lớn

Picture-in-picture – Một cải tiến nhỏ nhưng là trải nghiệm lớn

Với tính năng Picture-in-Picture, bạn vừa có thể lướt web hoặc Facebook, trong khi vẫn không bị bỏ lỡ theo dõi một chương trình tin tức online trên màn hình smartphone. Đây là một cải tiến nhỏ nhưng cực kỳ tiện lợi cho trải nghiệm di động ngày nay.

00.Picture-in-Picture-Feature

Vậy tính năng Picture-in-Picture là gì? Vì sao đến vài năm gần đây nó mới xuất hiện? Vậy trước đó chúng ta có tính năng nào tương tự không? Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm về những gì mà Picture-in-Picture mang đến cho cuộc sống chúng ta ngày nay.

Picture-in-Picture là gì?

Picture-in-picture (PiP – tạm dịch là “Hình trong hình”) là một tính năng cải tiến hữu ích của một số TV và các thiết bị di động tương tự. Một kênh truyền hình (Video, film) được hiển thị trên toàn màn hình TV cùng lúc với một hoặc nhiều chương trình khác trong cửa sổ lồng ghép nhỏ hơn. Âm thanh thường chỉ từ chương trình chính.

 01. PiP là gì

PiP yêu cầu hai bộ điều hưởng (tuner) hoặc nguồn tín hiệu độc lập để cung cấp một nguồn cho hình ảnh lớn và nguồn khác cho hình ảnh nhỏ. Các thiết bị hỗ trợ hai bộ điều hưởng PiP sẽ được tích hợp một bộ điều hưởng thứ 2 (phụ), nhưng thiết bị hỗ trợ một bộ điều hưởng PiP thì yêu cầu một nguồn tín hiệu bên ngoài, có thể là bộ điều hưởng ngoài, đầu ghi videocassette, đầu đĩa DVD hoặc hộp cáp. PiP thường được sử dụng để xem một chương trình trong khi chờ chương trình khác bắt đầu hoặc quảng cáo kết thúc.

 02. Bộ đơn điều hưởng

Lịch sử hình thành và phát triển của tính năng Picture-in-Picture

Việc thêm một hình ảnh vào một hình ảnh đã được thực hiện từ rất lâu trước khi PiP có trên các sản phẩm tiêu dùng. PiP đầu tiên được nhìn thấy trên truyền hình về Thế vận hội Mùa hè 1976, nơi một thiết bị khung hình kỹ thuật số Quantel được sử dụng để chèn hình ảnh cận cảnh ngọn lửa Olympic trong lễ khai mạc. Năm 1980, NEC giới thiệu TV “Popvision” (CV-20T74P) tại Nhật Bản với tính năng Picture-aside-Picture (tạm dịch là hình cạnh hình) thô sơ: Một màn hình CRT 6 ​​”(15 cm) riêng biệt và bộ điều hưởng được thêm vào cho màn hình chính 20″ (50 cm). Giá của nó là 298.000 Yên, tương đương khoảng 1.200 đô-la (tại thời điểm đó: 1 đô-la = 250 Yên), và 1.200 đô-la vào năm 1980 xấp xỉ 3.000 đô-la vào năm 2007.

03. NEC CRT

Một sự triển khai PiP sớm cho người dùng là hộp giải mã đa kênh; nó không phải là một thành công thương mại. Sau đó, PiP trở thành một tính năng của máy thu truyền hình tiên tiến.

04. Multivision

Việc triển khai PiP rộng rãi cho người dùng đầu tiên được Philips sản xuất vào năm 1983 trên các dòng TV cao cấp của họ. Một đầu vào video hoặc RF riêng biệt có sẵn ở mặt sau của bộ thiết bị và được hiển thị bằng màu đen và trắng ở một trong bốn góc của màn hình. TV vào thời điểm đó vẫn là định dạng Analog (tín hiệu tuần tự) và các phiên bản trước đó của PiP được thực hiện ở định dạng Analog là quá đắt đỏ. Công nghệ kỹ thuật số mới đã cho phép tín hiệu video thứ hai được số hóa và lưu trong một chip nhớ kỹ thuật số sau đó phát lại dưới dạng một phiên bản mini. Mặc dù công nghệ mới không đủ tốt để hiển thị màu sắc hoặc toàn màn hình, nhưng nó đã cung cấp một tính năng PiP với chi phí thấp.

05. philips-television set

Các đặc tả (specification) của Đĩa Blu-ray và HD DVD đã bao gồm PiP, sẽ cho phép người xem thấy nhận xét của đạo diễn về một bộ phim mà họ đang xem. Tất cả các tựa đĩa Blu-ray trong năm 2006 và 2007 có một track PiP đều sử dụng hai bảng mã HD riêng biệt, với một trong các bảng mã HD sẽ bao gồm một track PiP được mã hóa cứng. Bắt đầu từ năm 2008, các tựa đĩa Blu-ray đã bắt đầu được phát hành sử dụng một track HD và một track SD mà có thể kết hợp với một đầu phát Bonus View (BD-Live). Phương pháp này sử dụng ít dung lượng đĩa hơn và cho phép PiP được dễ dàng thêm vào tiêu đề. Một số hãng phim đã phát hành các tựa phim đĩa Blu-ray hỗ trợ PiP Bonus View vào năm 2008 như Aliens vs. Predator: Requiem, Resident Evil: Extinction, V for Vendetta và War.

06. BD-Live

Ứng dụng Picture-in-Picture ngày nay

Một số trang web video trực tuyến có thể thu nhỏ luồng video theo cách tương tự khi duyệt bên ngoài trang phát lại. Một số trình duyệt web (bao gồm Google Chrome, Firefox và Safari) cung cấp API hoặc các chức năng tương tự cho phép mở video đang phát nổi (pop-up) lên trên các ứng dụng khác.

07. youtube-pip

Vào năm 2011, sau khi DirecTV phát hành HR34 Home Media Center HD DVR, PiP đã được giới thiệu cho tất cả các mẫu HD DVR trở đi, Tính năng này có 5 tùy chọn: Phía trên bên trái, phía trên bên phải, phía dưới bên phải, phía dưới bên trái và Side-by-Side (cạnh nhau).

08. DirecTV HR34 Home Media Center DVR

Vào năm 2020, Apple đã phát hành iOS 14 bao gồm PiP cho một số mẫu iPhone và iPad. Nó được hỗ trợ bởi Android kể từ phiên bản 8.0 (có code-name là Oreo).

09. PiP on Smartphone

Tạm kết

Tính năng Picture-in-Picture ngày càng phổ biết trên các trang web, không chỉ dành cho các trang xem phim, mà đã lấn qua cả những trang tin tức video. Thậm chí, nó còn được áp dụng trong các cuộc gọi Video trên các ứng dụng IM (như Zalo, Messenger, Viber, WhatsApp, …), cả trong những cuộc họp trực tuyến (vd: Google Meeting, Zoom, Microsoft Team, …). Công nghệ là để làm cuộc sống tiện lợi hơn!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.