SSD đang quá nhanh và ngày càng rẻ, tương lai của HDD giờ đây không khác gì “tiền đồ” của chị Dậu

SSD đang quá nhanh và ngày càng rẻ, tương lai của HDD giờ đây không khác gì “tiền đồ” của chị Dậu

Sự vượt trội của các ổ SSD đã được chứng minh suốt một thời gian dài, và dần thay đổi nhu cầu của người dùng về các loại ổ cứng cho PC hay laptop. Việc bỏ ra một số tiền chỉ lớn hơn vài trăm nghìn đổi lại SSD tốt hơn về mọi mặt là thứ đã khiến HDD dần chìm vào lãng quên.

Mới đây, một báo cáo cho thấy tác động từ việc sụt giảm nhu cầu sử dụng PC cho đến việc tốc độ của các ổ SSD ngày một nhanh đã dẫn đến sự tuột dốc thảm hại của các lô hàng ổ cứng HDD trong quý trước. Dữ liệu từ công ty phân tích TrendFocus cho thấy các đơn đặt hàng HDD đã giảm mạnh 15.4% trong quý 2, cùng với đó doanh số bán thiết bị của các nhà cung cấp như Toshiba giảm đến 17.3%.

Mặc dù bức tranh có vẻ bớt ảm đạm hơn một chút khi nói đến phân khúc ổ đĩa doanh nghiệp, nhưng những con số biết nói này đã phần nào thể hiện sự thay đổi xu hướng của thị trường tiêu dùng trong việc mua sắm ổ cứng lữu trữ dữ liệu trong giai gần đây.

Ưu thế lớn nhất để HDD có thể đánh bại SSD chỉ có thể là giá

Từ lúc xuất hiện, các ổ SSD đã có mức giá rất cao, cao hơn nhiều lần so với ổ HDD. Cho đến hiện tại, mức giá của SSD có phần đang giảm nhưng về cơ bản chuẩn lưu trữ này vẫn chưa hề có dấu hiệu thu hẹp khoảng cách giá thành so với HDD.

Ví dụ, một ổ cứng HDD SATA3 dung lượng 1TB đang được bán tại CellphoneS với giá chỉ 910,000đ, thậm chí có thể tiếp tục giảm giá trong thời gian sắp tới theo sự phục hồi dần của thị trường vào cuối năm sau những ảnh hưởng của dịch Covid. Cụ thể hơn, bạn sẽ phải trả hơn 900 đồng cho 1 gigabyte dung lượng lưu trữ. Ngoài ra, các ổ cứng HDD di động giá cả sẽ còn cao hơn tùy vào công nghệ đi kèm cũng như khả năng bảo mật, trung giá cho ổ 1TB sẽ rơi vào khoảng 1.7 – 2.3 triệu đồng.

Ngược lại với mức giá của HDD, ngay cả những model SSD đến từ những nhà sản xuất kém nổi tiếng nhất thì bạn vẫn phải trả một khoảng trung bình là hơn 1 triệu đồng cho một ổ SSD dung lượng 128GB. Có thể nói một cách gián tiếp rằng khi bạn bỏ số tiền trên cho một ổ SSD bạn sẽ mất tương đương 1TB dung lượng lưu trữ so với chuẩn HDD. Điều này đã trực tiếp khiến người dùng đắn đo khi chọn một ổ cứng cho việc lưu trữ dữ liệu.

Tuy nhiên, theo thời gian các ổ SDD đang trở nên quá nhanh so với HDD, cùng với việc giá bán giảm và dung lượng được tăng lên đã đánh đúng vào tâm lý của người dùng. Và ổ SSD tất nhiên sẽ là lựa chọn được ưu tiên hơn nếu họ có thể cân bằng được tài chính.

Ngoài ra, hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều chi ngân sách để phát triển công nghệ tăng thêm dung lượng lưu trữ SSD thay vì HDD. Trong thời gian tới, SSD được cho là sẽ có dung lượng lưu trữ tối đa lên đến 400TB nhờ vào các công nghệ mới, điều này sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách về chi phí trên mỗi dung lượng lưu trữ và khiến SSD ngày một rẻ hơn.

SSD có thể “kết liễu” HDD hay không?

Các nhà phân tích từ lâu đã cảnh báo mức độ “uy hiếp” của SSD đến thị trường ổ cứng mà cụ thể là các ổ cứng truyền thống HDD. Chúng ta đều biết HDD đã quá chậm so với thời đại, nhưng bù lại chi phí cho dung lượng vẫn khá thấp, điều này giúp HDD vẫn sống tốt trong phân khúc khác hàng cá nhân hoặc các tổ chức quan tâm về việc lưu trữ một lượng dữ liệu lớn với chi phí thấp. Có thể nói theo một cách khác đó là các ổ HDD vẫn sẽ sống “lay lắt” trên các thiết bị không cao cấp và được sử dụng cho mục đích lưu trữ giá rẻ.

Vào đầu năm nay, Micron đã trở thành công ty đầu tiên xuất xưởng ổ SSD công nghệ mới 3D NAND 176-lớp, khiến chúng nhỏ hơn và dung lượng được tăng lên đáng kể. Với tiềm năng này, SSD có thể giảm giá thành và xuất hiện ngày càng phổ biến hơn ngay cả trên những chiếc máy tính xách tay giá rẻ.

Các nhà sản xuất công nghệ flash NAND như Samsung, Toshiba, Micron và Intel đã tiếp tục thu nhỏ công nghệ in để sản xuất bóng bán dẫn flash. Những tiến bộ này có thể giúp tăng giới hạn lưu trữ của SSD lên 8TB và 10TB trên 1 ổ, cũng như giảm thiểu chi phí sản xuất nhờ vào những công trình nghiên cứu liên tục của nhưng ông lớn trong ngành như Intel hay Micron.

Không chỉ vậy, Microsoft cũng đang chuẩn bị công tác để buộc các hãng sản xuất PC từ bỏ ổ HDD, đây cũng là một động thái thông minh giúp tăng mức độ phù hợp và tính nhất quán giữa phần cứng và hệ điều hành Windows 11. Mặc dù điều kiện bắt buộc này chỉ áp dụng cho các ổ đĩa khởi động (boot drives), nhưng những máy tính chỉ hỗ trợ ổ đĩa đơn cũng khá phổ biến, điều này chẳng khác nào bảo các ổ HDD hãy “cuốn gói” khỏi thị trường PC để giúp máy tính trở nên tốt hơn.

Tạm kết

Sẽ mất một khoản thời gian để SSD có thể đưa HDD vào dòng lịch sử, tuy SSD quá vượt trội nhưng giá bán vẫn là một rào cản không hề nhỏ và sẽ mất thời gian rất lâu để nó có thể xóa nhòa khoảng cách như cái cách mà USB Type-C đã làm với Micro-USB.

Nếu bạn đang tìm một giải pháp tối ưu nhất thì hãy cố gắng duy trì sự cân bằng giữa chúng bằng cách sắp xếp các ngăn xếp theo chức năng truy vấn cho SSD và lưu trữ những tài liệu ít dùng đến bằng HDD, nó giúp bạn tiết kiệm một lượng lớn chi phí đầu tư cho SDD nhưng vẫn mang lại đủ khả năng lưu trữ dữ liệu hiệu quả.

Có thể sẽ rất buồn, nhưng dòng chảy thời gian sẽ dần khiến các ổ cứng HDD rơi vào tình thế không ai dùng đến và chỉ có thể nằm trong bãi phế liệu điện tử thay vì trong PC hay laptop. Nếu SSD và HDD ngang bằng nhau về giá và dung lượng thì chắc chắn sẽ chẳng còn ai lựa chọn một tiêu chuẩn ổ cứng đã già nua và cũ kỹ.

Danh sách Ổ cứng đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Via: Techradar