Super SIM là gì? Liệu đây có phải là xu hướng đi công nghệ tiếp theo?

Super SIM là gì? Liệu đây có phải là xu hướng đi công nghệ tiếp theo?

Super SIM là một dạng thẻ SIM mới với nhiều ưu điểm tuy nhiên sản phẩm này vẫn còn chặng đường dài phải đi để trở thành một xu hướng mới trên thị trường smartphone.

Mỗi chiếc điện thoại di động đều cần có SIM để hoạt động, có thể là eSIM hoặc SIM rời. Thẻ SIM là vật cho phép người dùng kết nối với dịch vụ do nhà mạng cung cấp.

Smartphone đều cần bộ lưu trữ tích hợp để lưu trữ hệ điều hành, các ứng dụng được cài đặt và hình ảnh, video và các tệp khác được lưu trữ. Một số chiếc điện thoại có khe cắm mở rộng lưu trữ cho phép người dùng thêm dung lượng lưu trữ bổ sung vào thiết bị của mình trong khi những điện thoại khác thì không. Như vậy nếu hết dung lượng, người dùng không có lựa chọn nào khác ngoài xóa các tệp hoặc sao lưu chúng lên đám mây hoặc thiết bị khác như máy tính.

Nói về điện thoại có hỗ trợ mở rộng lưu trữ, một số smartphone có khay SIM lai cho phép người dùng sử dụng thẻ MicroSD hoặc thẻ SIM tại một trong hai khe cắm. Vì vậy, nếu người dùng muốn sử dụng thẻ MicroSD thì họ chỉ có thể sử dụng một thẻ SIM duy nhất trên điện thoại của mình.

Tuy nhiên có một giải pháp khác đó chính là Super SIM.

Super SIM là gì?

Super SIM kết hợp thẻ SIM và thẻ MicroSD thành một thẻ duy nhất. Super SIM đầu tiên được công bố vào năm ngoái tại Trung Quốc và nó có nhiều dung lượng khác nhau bắt đầu từ 32 GB và lên tới 128 GB. Các thẻ Super SIM này cũng có tốc độ đọc và ghi tương ứng là 90MB/s và 60MB/s.

Khi so sánh với những gì một SIM truyền thống có thể lưu trữ khoảng 128KB, thì một Super SIM có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn cả triệu lần. Super SIM cũng có tính năng sao lưu và khôi phục chỉ bằng một cú nhấp chuột, vì vậy bạn có thể đưa nó vào điện thoại mới và khôi phục dữ liệu từ điện thoại cũ của bạn. Chúng cũng được bảo mật (chứng nhận bảo mật CC EAL6+) vì vậy bạn không cần phải lo lắng về sự an toàn của dữ liệu.

Ưu điểm của Super SIM

Là người dùng, bạn sẽ không muốn phải lựa chọn chọn giữa thẻ SIM hoặc thẻ MicroSD nếu điện thoại của bạn có khay SIM lai. Chỉ cần mua Super SIM và bạn có cả bộ nhớ bổ sung và SIM thứ hai.

Đối với các nhà sản xuất, không cần phải tạo ra một chiếc điện thoại có khay thẻ thứ ba hoặc thêm một khe cắm thẻ MicroSD chuyên dụng. Điều này giúp các nhà sản xuất có thêm không gian cho viên pin lớn hơn một chút hoặc một thành phần phụ.

Nhược điểm của Super SIM

Hiện tại, Super SIM được bán giới hạn ở Trung Quốc và vẫn còn khá đắt. Một Super SIM 32GB được bán với giá 14 USD trong khi thẻ 64GB có giá 28 USD. Điều đó khá đắt khi so với giá của thẻ MicroSD với cùng dung lượng lưu trữ.

Trong khi giá sẽ và có thể giảm trong tương lai thì việc được áp dụng rộng rãi lại là một điều khác. SuperSIM 5G đầu tiên được bán tại Trung Quốc là sự hợp tác giữa Công ty bộ nhớ công nghệ UNIIC và China Unicom. Trừ khi nhiều nhà khai thác mạng chấp nhận Super SIM và hợp tác với các nhà sản xuất lưu trữ, Super SIM có thể sẽ không trở thành xu hướng và thậm chí có thể bị bỏ rơi.

Một nhược điểm khác là Super SIM chỉ có thể hoạt động với điện thoại có khay thẻ SIM lai. Những chiếc smartphone không có khe SIM lai (đặc biệt là các flagship) sẽ không thể áp dụng công nghệ này.

Một nhược điểm khác có thể xảy ra là khách hàng không sẵn sàng mua Super SIM và gặp rắc rối khi thay thế thẻ SIM thông thường bằng Super SIM. Với nhiều người đặt hàng điện thoại trực tuyến và chỉ cần đưa thẻ SIM của họ vào thiết bị mới, không cần phải đến cửa hàng của nhà mạng để biết bất cứ điều gì.

Một câu hỏi xuất hiện liên quan đến vấn đề này là điều gì sẽ xảy ra với Super SIM khi người dùng chuyển sang điện thoại không hỗ trợ mở rộng lưu trữ.

Super SIM có phải là tương lai của thẻ SIM không?

Mặc dù Super SIM thực sự có nhiều ưu điểm nhưng nó có thể không được sử dụng rộng rãi nếu các nhà mạng không áp dụng nó.

Cũng không loại trừ khả năng các nhà sản xuất như Apple và OnePlus sẽ không thêm hỗ trợ việc mở rộng bộ nhớ lưu trữ trên các thiết bị của họ.

Tuy nhiên, Super SIM nên được các nhà mạng trao cơ hội. Trong khi rất nhiều flagship không hỗ trợ việc mở rộng lưu trữ thì hàng triệu điện thoại tầm trung và điện thoại cấp thấp có khay SIM lai được bán hàng năm và nhóm khách hàng này có thể là mục tiêu của Super SIM.

Source: gizmochina