3 mẹo giúp điện thoại của bạn không bị hết dung lượng lưu trữ

3 mẹo giúp điện thoại của bạn không bị hết dung lượng lưu trữ

Một vấn đề mà hầu hết người dùng thường cảm thấy khó chịu khi sử dụng smartphone là thông báo đã hết dung lượng lưu trữ. Trong bài viết này Sforum.vn sẽ hướng dẫn bạn 3 mẹo giúp điện thoại của bạn không bị hết dung lượng lưu trữ.

Việc cập nhật từ cửa hàng Google Play, dữ liệu bản đồ ngoại tuyến, game, nhạc đang “ngốn” dần dung lượng lưu trữ trên chiếc điện thoại của bạn. Bộ nhớ bị đầy có thể sẽ làm cho điện thoại của bạn chậm hơn, các ứng dụng không thể cập nhật phiên bản mới và bạn cũng sẽ không thể tải về các bài nhạc mới hay chụp ảnh.

[Mẹo] 8 Cách tăng dung lượng bộ nhớ cho điện thoại

Thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ trong

Bộ nhớ trong trên điện thoại thông minh chủ yếu bao gồm 3 yếu tố:

  • Dữ liệu chương trình.
  • Dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache.
  • Dữ liệu người dùng (âm nhạc, hình ảnh, video,...).

Chúng ta có thể kiểm soát cả 3 yếu tố này. Hãy dành một ít thời gian để dọn dẹp các ứng dụng không sử dụng, xóa đi bộ nhớ cache cồng kềnh và các tệp không cần thiết. Một số hệ điều hành tùy chỉnh của Android, chẳng hạn như EMUI của Huawei cũng có hệ thống dọn dẹp lưu trữ tích hợp, giúp thực hiện việc này nhanh chóng và dễ dàng.

Clear cache hoặc data của ứng dụng để tăng dung lượng cho máy

Việc xóa bộ nhớ tạm cache không gây bất kỳ phiền phức nào và ứng dụng chỉ việc tải lại các tập tin mới khi bạn sử dụng. Nhưng ngược lại, dữ liệu ứng dụng là các thông tin quan trọng được lưu trữ, bao gồm các thông tin, tùy chọn được lưu lại,… Khi bạn xóa dữ liệu sẽ giống như bạn gỡ và cài đặt lại phần mềm. Về cơ bản, xóa dữ liệu ứng dụng sẽ đưa ứng dụng của bạn về trạng thái mặc định giống như vừa được tải về máy, chương trình sẽ trở về trạng thái như vừa mới cài đặt trên máy và không còn bất kỳ thông tin nào liên quan đến bạn.

Nếu không muốn xóa dữ liệu người dùng của mình, bạn có thể di chuyển nó sang thiết bị khác để giải phóng không gian lưu trữ. Ví dụ như các thư mục DCIM, âm nhạc và video có thể được lưu vào máy tính của bạn. Hãy kết nối điện thoại với máy tính bằng cáp USB và thực hiện sao lưu nhé.

Sử dụng thẻ nhớ microSD

Thẻ nhớ microSD đang ngày càng ít phổ biến khi mà các nhà sản xuất tăng dung lượng lưu trữ trên điện thoại. Tuy nhiên đây vẫn là một công cụ vô cùng hữu ích nếu điện thoại của bạn có dung lượng ROM nhỏ hay bạn cần lưu trữ nhiều dữ liệu.

Thẻ nhớ microSD là một công cụ vô cùng hữu ích nếu điện thoại của bạn có dung lượng ROM nhỏ hay bạn cần lưu trữ nhiều dữ liệu

Mặc dù sử dụng thẻ nhớ microSD làm cho việc lưu trữ trở nên không liền mạch, nhưng nó sẽ giúp tiết kiệm không gian bộ nhớ trong bị giới hạn của điện thoại. Nếu điện thoại của bạn có khe cắm thẻ nhớ microSD, bạn có thể lưu ảnh hoặc nhạc vào đó, để dành không gian bộ nhớ trong cho các ứng dụng hoặc tệp cần thiết.

Nếu điện thoại của bạn không có khe cắm thẻ nhớ microSD, bạn có thể sử dụng một khe cắm qua USB OTG hoặc với bộ chuyển đổi thẻ nhớ microSD.

Xem thêm:

Sử dụng dữ liệu đám mây

Hình ảnh, âm nhạc và video thường là những dữ liệu chiếm nhiều bộ nhớ nhất, do đó nếu biết cách giải quyết chúng thì bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều dung lượng bộ nhớ trong. Dữ liệu đám mây hoàn toàn có thể giúp bạn vấn đề này.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu đám mấy để lưu trữ hình ảnh, bản nhạc,...

Ứng dụng Photos của Google cung cấp dung lượng miễn phí không giới hạn cho hình ảnh của bạn, miễn là ảnh có dung lượng từ 16 MP trở xuống. Bên cạnh đó, Google Photos cũng sẽ cho phép bạn lưu trữ video không giới hạn 1.080p miễn phí.

Bạn thường phát nhạc qua Spotify, SoundCloud hoặc iHeartRadio, nhưng việc này sẽ tiêu tốn rất nhiều dữ liệu. Vậy thì giải pháp cho bạn chính là Google Play Music, cho phép bạn lưu trữ các bộ sưu tập của mình trực tuyến lên đến 50.000 bản nhạc.

Sử dụng các ứng dụng lưu trữ online để tiết kiệm bộ nhớ điện thoại và tiện lợi hơn.

Các ứng dụng của Google chỉ là một trong những ứng dụng đám mây phổ biến hiện nay, bạn có thể sử dụng các ứng dụng khác như OneDrive của Microsoft, Amazon Cloud Drive của Amazon,...

Sử dụng các ứng dụng dọn dẹp

Một cách mà bạn có thể sử dụng để tăng dung lượng bộ nhớ điện thoại nữa chính là nhờ đến sự trợ giúp từ các ứng dụng dọn dẹp. Hiện nay, trên CH Play lẫn App Store đều cung cấp vô số ứng dụng dọn dẹp bộ nhớ trên điện thoại bao gồm GO Speed, Files của Google, Phone Cleaner, Norton Clean, Files Go,...

Xóa bớt các tệp cũ không cần thiết

Bạn có phải là người có thói quen thường xuyên chụp ảnh quay video hay lưu tài liệu về rồi cất trữ trong điện thoại rồi không dùng đến chúng trong thời gian sau này? Việc này tưởng chừng khá bình thường tuy nhiên lại là nguyên nhân chính khiến điện thoại của bạn mong chóng hết dung lượng trong máy.

Cách giải quyết ở đây chính là bạn hãy thường xuyên tìm và xóa các tệp ảnh trùng nhau hoặc không có nhu cầu sử dụng đến nữa nhé. Việc này sẽ giúp bạn lưu trữ thêm nhiều ứng dụng, tài liệu hoặc hình ảnh trong tương lai.

Xóa các tập tin trong thư mục Download

Phần lớn các dòng điện thoại thông minh ngày nay đều hỗ trợ thư mục Download. Thư mục này giúp bạn lưu trữ nhiều tài liệu bạn tải về máy và giúp chúng nằm gọn trong mục ấy nên nhiều người thường xuyên quên việc truy cập vào thư mục này để dọn dẹp. 

Vậy nên nếu bạn đang tìm cách tăng dung lượng bộ nhớ điện thoại thì việc xóa các tệp tin không dùng đến trong mục Download của điện thoại là cách vô cùng hiệu quả đấy.

Xóa các tin nhắn cũ

Nhiều người nghĩ rằng tin nhắn trong điện thoại thường sẽ chiếm một phần rất nhỏ trong bộ nhớ của điện thoại. Thế nhưng sự thật sẽ ngược lại bởi tuy chúng không chiếm quá nhiều dung lượng nhưng việc bạn thường xuyên nhận được SMS công việc hay quảng cáo spam thì theo thời gian chúng sẽ biến thành khối lượng “khổng lồ”.

Nếu bạn cần giải quyết tình trạng bị đầy bộ nhớ thì hãy tìm những tin nhắn cũ và xóa đi tất cả nếu chúng không cần thiết nhé!

Giới hạn kích thước các tệp ảnh và video

Khi bạn tải các ảnh hay video trên mạng thì thường lựa chọn ở chất lượng HD và có dung lượng tương đối cao sẽ khiến điện thoại bạn sớm trở thành “bãi kho” không thể chứa thêm bất cứ thứ gì nữa.

Vậy nên khi lưu ảnh về bạn thì hãy chọn chất lượng ảnh ở tầm trung khi không nhất thiết cần đến ảnh chất lượng cao các bạn nhé!

Tạm kết

Trên đây là bài viết 3 mẹo giúp điện thoại của bạn không bị hết dung lượng lưu trữ. Bạn nghĩ phương pháp nào sẽ hiệu quả và dễ thực hiện nhất? Chia sẻ ý kiến cùng mình trong phần bình luận dưới bài viết thủ thuật android này nhé.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Ưu đãi cực lớn khi mua smartphone tại CellphoneS!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp