Tìm hiểu về súng bắn drone, vũ khí chuyên dụng để hạ máy bay không người lái

Tìm hiểu về súng bắn drone, vũ khí chuyên dụng để hạ máy bay không người lái

Máy bay không người lái có thể được sử dụng cho một số hoạt động rất bất chính. Vì lý do này, quân đội ở nhiều quốc gia đã sử dụng súng bắn chuyên dụng để tiêu diệt chúng.

Súng bắn drone là gì? Tại sao lại được sử dụng?

Hiện nay, máy bay không người lái (C-UAV) ngày càng trở nên phổ biến nhờ những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều kẻ xấu lợi dụng điều này để thực hiện các hành vi bất chính, gây nguy hiểm đến an toàn trật tự cũng như an ninh quốc gia. Vì lẽ đó, một thiết bị chuyên dụng được sản xuất ra nhằm bắn hạ “kẻ địch” tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm này.

Nhiều công ty trên thế giới, bao gồm cả những gã khổng lồ về kỹ thuật như Boeing và Lockheed Martin, đang sản xuất vũ khí chống máy bay không người lái để chống lại các mối đe dọa tiềm tàng mà loại máy bay này có thể mang lại. Chúng được thiết kế ở dạng vũ khí cầm tay gần giống với súng bắn đạn truyền thống hoặc các thiết bị có cỡ pháo lớn hơn và thậm chí cả tên lửa thông minh.

Súng bắn hạ drone được thiết kế chủ yếu để bảo vệ chống lại các vi phạm an ninh quốc gia mà máy bay không người lái đang được sử dụng trong các hoạt động bất chính. Chẳng hạn, máy bay không người lái có thể được sử dụng để tấn công vào kho vũ khí, quay lén hoặc vận chuyển hàng lậu chuyển hàng lậu, thậm chí việc vô tình rơi cũng gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Súng bắn drone hoạt động như thế nào?

Với kích thước tương đối nhỏ và tốc độ di chuyển nhanh, rất khó để bắt kịp những chiếc drone. Do đó, đòi hỏi phải sản xuất được một loại súng chuyên dụng mới có thể tiêu diệt được thiết bị này.

Nguyên lý được sử dụng phổ biến trên các súng áp chế drone là can thiệp vào sóng vô tuyến giữa người điều khiển và máy bay hoặc hệ thống GPS để chiếm quyền điều khiển, buộc máy bay phải hạ cánh hoặc trở về người điều khiển, từ đó ngăn không cho máy bay không người lái vũ khí bay vào mục tiêu ngay cả khi bị vô hiệu hóa.

Bên cạnh đó, một số hãng cũng phát triển các loại vũ khí với nguyên lý phóng lưới nhằm ngắt đường di chuyển của drone để tiêu diệt một số loại drone được thiết kế tân tiến hơn để vượt qua sóng vô tuyến, từ đó vừa đảm bảo việc bắt được drone, vừa phải an toàn cho những người bên dưới. Tuy nhiên, các loại vũ khí này có khoảng cách hoạt động còn hạn chế hơn.

Hiện nay, có nhiều loại súng bắn hạ drone, thường chúng sẽ rơi vào các loại:

  • Tiêu diệt vật lý máy bay không người lái bằng tên lửa.
  • Sử dụng các chùm năng lượng cao để phá vỡ hoặc phá hủy hoàn toàn máy bay không người lái.
  • Phá vỡ các hệ thống của drone (như GPS, R / C,…).
  • Bắt máy bay không người lái giữa không trung bằng cách sử dụng lưới.

Một số loại súng bắn drone nổi tiếng trên thế giới

Bastille Frequency Cannons

Bastille Frequency Cannons là một vũ khí chống máy bay không người lái tuyệt vời, với thiết kế như một khẩu súng đồ chơi. Thiết bị này hoạt động bằng cách phá vỡ kết nối giữa máy bay không người lái và điều khiển của phi công ở khoảng cách lên tới 2.5 km.

Bastille Frequency Cannons cho phép quản lý, kiểm soát tải trọng máy bay không người lái như chất nổ, không gây thiệt hại cho các máy bay không người lái và môi trường xung quanh.

ATHENA

Được phát triển bởi Lockheed Martin, hệ thống ATHENA là một vũ khí chống không người lái được thiết kế để hạ gục máy bay không người lái cấp quân sự, hệ thống này có thể vượt qua được các UAV thương mại hàng đầu.

Nó hoạt động bằng cách nổ tung máy bay không người lái trên bầu trời bằng cách sử dụng tia laser khổng lồ. Các hệ thống hiện đang được thử nghiệm tại Bộ chỉ huy Không gian Quân đội Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ là phiên bản 30 kW. Ngoài ra, ATHENA cũng có thể hạ gục tên lửa và có kế hoạch mở rộng hệ thống lên tới 120 kW trong tương lai.

SkyWall 100

SkyWall 100 là một hệ thống phóng lưới hiệu quả có thể hạ gục máy bay không người lái cách xa tới 100 mét. Mỗi chiếc nặng khoảng 22 pounds (10 kg) và được thiết kế để bắn từ vai. Họ sử dụng khí nén để phóng các lưới được thiết kế đặc biệt với độ chính xác khá tốt.

Thiết bị kết hợp các hệ thống thuật toán dự đoán để giúp người vận hành có thể tấn công mục tiêu một cách dễ dàng. Khi lưới đã bao bọc thành công máy bay không người lái mục tiêu, nó sẽ phóng ra một chiếc dù nhỏ để đưa mục tiêu an toàn xuống mặt đất để bắt giữ.

ELI-4030

ELI-4030 được phát triển bởi ELTA Systems, là một giải pháp công nghệ cao nhằm giải quyết các mối đe dọa an ninh tiềm tàng từ máy bay không người lái. Được trang bị công nghệ quét điện tử chủ động (AESA), kết hợp với COMINT/Jammer và hệ thống điều khiển từ xa – gây nhiễu GPS/GLONASS, thiết bị này có thể đánh bật một loạt máy bay không người lái.

DroneDefender

DroneDefender là một ví dụ khác về vũ khí chống máy bay không người lái sử dụng năng lượng trực tiếp. Được phát triển bởi Battelle, tuy nhiên hệ thống này đã được Dedrone mua lại vào năm 2019.

Vũ khí hoạt động bằng cách phá vỡ hệ thống điều khiển từ xa và định vị GPS của máy bay không người lái, buộc nó phải tự động hạ cánh. Nó nặng khoảng 15 pounds (7 kg) và có đủ năng lượng để chạy liên tục trong hơn 2 giờ. Hiện DroneDefender chưa có sẵn trên thị trường và không được Ủy ban Truyền thông Liên bang cho phép.

HELMD

Được phát triển bởi Boeing, HELMD sử dụng laser năng lượng cao để tiêu diệt các UAV. Đây là một hệ thống rất lớn, nó cần được gắn ở phía sau một chiếc xe tải. HELMD có thể được điều khiển bằng bộ điều khiển Xbox và nó có thể hạ gục máy bay không người lái trong mọi điều kiện thời tiết.

SAVAGE

Được phát triển bởi SmartRound Inc., SAVAGE là một loại tên lửa mini mang tính cách mạng được thiết kế để sử dụng bởi các cơ quan quân sự và an ninh chính phủ. Sau khi được phóng, tên lửa di chuyển với tốc độ 350 dặm/giờ và được nhắm đến mục tiêu bằng cách phát hiện đối tượng và theo dõi mục tiêu dựa trên trí tuệ nhân tạo AI.

Tạm kết

Mặc dù không thể phủ nhận lợi ích mà máy bay không người lái mang lại, tuy nhiên thiết bị này cũng tiềm tàng rất nhiều hiểm họa. Vì vậy, sự ra đời của các loại súng bắn drone là một điều cần thiết. Trên đây là những thông tin chung nhất về súng bắn drone mà Sforum muốn gửi đến bạn đọc, nếu có góp ý hay thắc mắc thêm, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.