Gợi ý một số cách để tối ưu hóa vùng phủ sóng WiFi tại nhà

Gợi ý một số cách để tối ưu hóa vùng phủ sóng WiFi tại nhà

WiFi là một thiết bị cần thiết giúp kết nối Internet hiện nay. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mạng WiFi nhà mình chậm như rùa không? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này và cách khắc phục cũng không hề khó.

Trong bài viết này, Sforum sẽ gợi ý cho bạn một số cách có thể tối ưu hóa vùng phủ sóng WiFi mà bạn nên lưu ngay. Theo dõi bài viết bạn nhé!

Gợi ý một số cách để tối ưu hóa vùng phủ sóng tín hiệu Wi-Fi tại nhà

Tối ưu hóa vị trí đặt router

Cách để cải thiện tín hiệu WiFi dễ dàng mà bạn có thể thực hiện là tối ưu hóa vị trí đặt router. Bạn nên đặt router ở vị trí trung tâm trong nhà để đảm bảo tín hiệu được phân bổ đều. Bên cạnh đó hãy chọn đặt router ở trên cao. Chẳng hạn như trên kệ sách hoặc giá treo tường để tín hiệu được lan tỏa tốt hơn.

Tránh đặt router gần các vật cản như tường dày, đồ kim loại hoặc thiết bị điện tử khác vì có thể gây nhiễu tín hiệu.

Tối ưu hóa vị trí đặt router

Sử dụng WiFi Repeater, WiFi Mesh

Sử dụng WiFi Repeater, WiFi Mesh là một trong những cách để mở rộng vùng phủ sóng. Điều này giúp WiFi được tối ưu hóa tín hiệu tốt hơn.

  • Bộ lặp WiFi (WiFi Repeater): Sử dụng bộ lặp WiFi để khuếch đại tín hiệu WiFi đến các khu vực xa router. WiFi Repeate giải pháp phù hợp để mở rộng vùng phủ sóng WiFi cho những ngôi nhà nhỏ.
  • Hệ thống WiFi Mesh: Sử dụng hệ thống WiFi Mesh để tạo mạng WiFi thống nhất với nhiều điểm truy cập.  WiFi Mesh phù hợp cho những ngôi nhà lớn.

Sử dụng Wi-Fi Repeater, Wi-Fi Mesh

Sử dụng mật khẩu bảo vệ mạng

Sử dụng mật khẩu mạnh để bảo vệ mạng WiFi của bạn khỏi truy cập trái phép. Bởi vì mọi sự truy cập trái phép từ người lạ có thể làm chậm tốc độ kết nối của mạng. Vậy nên bạn cần cố gắng cập nhật mật khẩu thường xuyên. Nên đảm bảo sử dụng mật khẩu mạnh nhất có thể nhé!

Một mật khẩu mạnh thường dài ít nhất 12 ký tự. Được sử dụng kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu. Tránh sử dụng thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, số điện thoại trong mật khẩu bạn nhé.

Sử dụng mật khẩu bảo vệ mạng

Sử dụng quy tắc chất lượng dịch vụ (QoS)

Quy tắc chất lượng dịch vụ QoS (Quality of Service) cho phép bạn ưu tiên băng thông cho các ứng dụng quan trọng hoặc thiết bị cụ thể. Điều này giúp đảm bảo rằng các ứng dụng quan trọng như chơi game, gọi điện video hoặc học trực tuyến có thể hoạt động mượt mà ngay cả khi mạng internet đang bị tắc nghẽn.

Sử dụng quy tắc chất lượng dịch vụ (QoS)

Cập nhật firmware cho router

Việc cập nhật Firmware cho router là điều cần thiết để bảo đảm an ninh và hiệu suất cho mạng WiFi. Firmware mới có thể giúp cải thiện tốc độ WiFi, độ ổn định kết nối. Cũng như khả năng xử lý dữ liệu. Nếu tốc độ WiFi nhà bạn bị chậm và bị ngắt kết nối thường xuyên, hãy cập nhật firmware cho router bạn nhé.

Cập nhật firmware cho router

Thay đổi băng tần WiFi của bạn

Để tối ưu hóa vùng phủ sóng WiFi, bạn cũng có thể thay đổi băng tần WiFi. Băng tần WiFi là dải tần số mà mạng WiFi của bạn sử dụng để truyền dữ liệu. Có hai băng tần WiFi phổ biến hiện nay là 2.4 GHz và 5GHz.

Băng tần 5GHz ít bị nhiễu hơn băng tần 2.4 GHz. Vậy nên nếu bạn đang gặp phải tốc độ WiFi chậm, hãy thử chuyển sang băng tần 5 GHz nhé!

Thay đổi băng tần WiFi của bạn

Tạm kết

Hy vọng bài viết mà Sforum chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tối ưu hóa hóa vùng phủ sóng WiFi tại nhà của mình. Nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân của mình cùng biết nhé.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn mua một chiếc laptop cho mình để hỗ trợ trong công việc và học tập thì hãy tham khảo ngay các mẫu đang được bán tại CellphoneS nhé!

Danh sách Laptop đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

16,490,000 đ

17,790,000 đ

Giảm 7 %

12,990,000 đ

15,990,000 đ

Giảm 19 %

10,990,000 đ

13,990,000 đ

Giảm 21 %

15,990,000 đ

23,990,000 đ

Giảm 33 %

10,790,000 đ

15,990,000 đ

Giảm 33 %

18,990,000 đ

28,490,000 đ

Giảm 33 %

20,090,000 đ

23,400,000 đ

Giảm 14 %

21,490,000 đ

28,300,000 đ

Giảm 24 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp