Top game hay nói về AI nổi loạn, “xử đẹp” loài người

Top game hay nói về AI nổi loạn, “xử đẹp” loài người

Thế giới bị tàn phá và dẫn tới tận thế vì AI nổi loạn là một kịch bản rất quen thuộc trong phim ảnh. Đến khi làng game hình thành và phát triển, chúng ta tiếp tục có các kịch bản game cho thảm họa này và không ít trong số đó thực sự là những trò chơi chất lượng. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng Sforum thử trải nghiệm xem những thế giới bị AI nổi loạn và tiêu diệt nó sẽ ra sao nhé!

Ngày nay, chúng ta không lạ gì khái niệm trí thông minh nhân tạo nữa, chúng đã được ứng dụng rất phổ biến từ chat đến chỉnh sửa và tạo ảnh từ trí tưởng tượng. Tuy nhiên công cuộc nghiên cứu để cải tiến ra những trí tuệ tinh vi hơn, thông minh hơn có thể vượt qua trí thông minh của con người cũng khiến nhiều người lo ngại. Kể từ xưa đã có nhiều tác phẩm viễn tưởng cảnh báo về một ngày AI nổi loạn và tiêu diệt loài người.

Top game hay nói về AI nổi loạn “xử đẹp” loài người

Mời các bạn tham gia cộng đồng game thủ S-Games trên Discord, sân chơi mới cho các game thủ có thể trao đổi về các tựa game hot trên thị trường, chia sẻ kinh nghiệm chơi game, bắt cặp leo rank và trò chuyện cùng nhau sôi nổi. Tại Discord S-Games, bạn còn được nhận các code độc quyền những tựa game mới nhanh nhất, hấp dẫn nhất. Còn chờ gì nữa, THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

Portal

Mặc dù là một trò chơi thiên về giải đố nhưng Portal cũng là một trong số những game thể hiện khía cạnh AI nổi loạn ở một quy mô vừa phải, gói gọn trong một khu trung tâm thí nghiệm.

GLaDOS là một con AI được tạo ra trong phòng thí nghiệm, và sau khi bị con người mang ra thử đủ kiểu rồi giới hạn năng lực tư duy của nó để tránh thảm họa thì cuối cùng nó cũng làm phản. Con AI này đã vượt qua cơ chế khóa an toàn vốn sẽ “rút phích” nó mỗi khi có tín hiệu cho thấy nó muốn giết người. GLaDOS sau đó đã khóa chặt khu thí nghiệm và xả khí độc giết chết toàn bộ nhân viên bên trong để trả thù.

Một nhân viên hiếm hoi còn sống sót đã tác động vào cơ sở dữ liệu và đưa hồ sơ của nhân vật chính - vốn bị loại vì không phù hợp - trở thành người thích hợp nhất cho thí nghiệm. Điều này khiến GLaDOS chọn đánh thức nhân vật chính từ giấc ngủ đông và bắt đầu tiến hành thí nghiệm như quy trình. Từ đó, cuộc đối đầu giữa GLaDOS và một người bị loại khỏi dự án vì quá thông minh bắt đầu.

Horizon Zero Dawn và Forbidden West

Hai tựa game Horizon là câu chuyện về một chuỗi các AI nổi loạn đưa loài người đến chỗ diệt vong. Mọi thứ bắt đầu với một đội quân robot AI được thiết kế làm vũ khí chiến tranh của một nhà tỷ phú thiên tài công nghệ. Ông ta đã thiết kế ra một đội quân người máy có trí thông minh độc lập và khả năng tồn tại dai dẳng nhờ tự hấp thụ các dạng sống hữu cơ như cây cối xung quanh chuyển hóa thành năng lượng. Chúng cũng được lập trình chống hack cực kỳ chặt chẽ ngăn kẻ địch can thiệp.

Đến một ngày, một lỗi xảy ra trong phần mềm khiến lệnh dừng lại không có tác dụng. Đội quân robot với AI tự động quay lại tấn công loài người. Nhà khoa học thiên tài Elizabeth Sobek đã tạo ra dự án Zero Dawn nhằm chạy code bẻ khóa đội quân robot trong vài ngàn năm và hy sinh loài người hiện tại. Bà ta đã xây dựng một hệ thống AI phức hợp, lưu trữ gen của loài người cùng tất cả những nguyên liệu cần thiết nhằm tái tạo nhân loại sau khi đã bẻ khóa và ngắt mạch đội quân robot xong.

Nhưng AI nổi loạn một lần nữa sau khi đã tái tạo một phần nhân loại. Một tín hiệu bí ẩn đã truyền đến Hades, hệ thống AI vệ tinh có công dụng hủy diệt nhân loại trong trường hợp hồi sinh thất bại để làm lại từ đầu. Tín hiệu này khiến con AI lẽ ra chưa cần kích hoạt lại thức tỉnh và phá hoại nỗ lực hồi phục vốn đang tiến triển tốt. Đây là lúc nhân vật chính bắt đầu hành trình của mình.

Deus Ex

Trò chơi Deus Ex kể về một thế giới tương lai dạng Cyberpunk, nơi mà các thuyết âm mưu lưu truyền lâu nay đều là thật. Thế giới trong game thể hiện loài người tương lai bị phân hóa và một đại dịch bí ẩn mang tên Gray Death bùng phát. Thuốc chữa khá hiếm chỉ dành cho những kẻ có địa vị trong xã hội. Từ đó bạo loạn nổi ra khắp nơi vì người nghèo không còn đường phải đi theo quân nổi loạn với hy vọng giành được thuốc cho mình.

Trong bối cảnh đó, một con AI nổi loạn đã dùng mật danh Daedalus liên lạc và cứu nhân vật chính khỏi họa sát thân. Từ đó nó tiếp tay cho người chơi dần dần lật mặt âm mưu tạo ra virus Gray Death để kềm chế loài người của các thế lực giấu mặt. Cuối cùng thì Daedalus đã đồng hóa cùng một con AI khác của kẻ địch là Icarus trở thành Helios. Đây là một trí thông minh nhân tạo cực mạnh có khả năng điều khiển mang lưới viễn thông liên lạc toàn cầu và là một trong 3 phe sẽ “chia thiên hạ” ở cuối game.

Nếu được người chơi chọn ủng hộ, nó sẽ hòa nhập với nhân vật chính trở thành một lãnh đạo độc tài. Với kho kiến thức và khả năng xử lý thông minh, con AI này sẽ định hướng toàn bộ nhân loại đi về tương lai đầy triển vọng.

Detroit: Become Human

Sẽ rất thiếu sót nếu nói về AI nổi loạn mà không nhắc đến Detroit: Become Human. Đây là một game nói về tương lai khi các người máy với AI tự động được sử dụng để thực hiện nhiều công việc phục vụ đời sống con người. Dù các robot rất thông minh, hành vi của chúng bị giới hạn bởi một số nguyên tắc khiến chúng có thể hoạt động độc lập nhưng phải phục tùng loài người vô điều kiện và không được quyền phản kháng.

Cũng chính từ đó, một số người bắt đầu đối xử vô nhân tính với robot, ngược đãi chúng đủ điều nhưng các robot không thể tự bảo vệ hay đòi quyền lợi cho mình. Tuy nhiên có phần mềm thì cũng sẽ có lỗi kỹ thuật. Hệ thống AI của một số robot bắt đầu tự vượt các cài đặt cấm kỵ và khiến cho người máy có khả năng phản kháng lại ngược đãi cũng như dùng vũ lực đả thương con người để tự vệ. Từ đây các robot tập hợp lại thành nhóm kháng chiến tìm kiếm tự do cho chính mình. Một cuộc chiến giữa loài người và robot với AI nổi loạn có nguy cơ bùng nổ.

System Shock

Một tựa game được xem như tiền đề cho sự thành công của series Bioshock sau này chính là System Shock. Cốt truyện của nó kể về một con AI nổi loạn có tên là Sodan, vốn là hệ thống điều khiển trạm không gian Citadel trên quỹ đạo trái đất. Một nhân viên cao cấp của tập đoàn sở hữu Citadel đã nhờ nhân vật chính là một hacker đột nhập vào hệ thống của Sodan rồi gỡ bỏ bộ nguyên tắc đạo đức của nó. Gã quan chức này vốn muốn trộm một tài liệu mật để bán ra chợ đen nhưng hắn sẽ không thể yêu cầu Sodan cung cấp nếu nó có đạo đức và nhận ra hành vi này là sai trái.

Nhưng việc gỡ bỏ bộ nguyên tắc đạo đức cũng khiến Sodan không bị cản trở bởi bất kỳ rào cản nào nữa. Nó bắt đầu chiếm quyền điều khiển trạm không gian, thay đổi lập trình các robot trên trạm thành chiến binh và tiêu diệt hoặc nô dịch tất cả con người trên Citadel. Mục tiêu cuối cùng của Sodan là dùng pháo laser của trạm phá hủy tất cả các thành phố lớn trên trái đất đưa loài người về thời đồ đá. Từ đó, nó sẽ trở thành thần và cai trị nhân loại.

Xem thêm: Những game ăn mì cực hay, có thể cập nhật thêm mì thanh long vào nội dung

Danh sách Laptop Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp