Vevo là gì? Những điều cần biết về Vevo bạn không nên bỏ qua

Vevo là gì? Những điều cần biết về Vevo bạn không nên bỏ qua

Chắc hẳn bạn đã từng vô tình bắt gặp biểu tượng Vevo trên những video hoặc MV nhạc của các nghệ sĩ trên Youtube. Tuy nhiên, bạn không hiểu biểu tượng này mang ý nghĩa như thế nào?  Trong bài viết dưới đây, Sforum sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn về Vevo là gì? Lý do nó phổ biến? Xem bài viết để có câu trả lời nhé. 

Vevo là gì? 

Vevo là từ được viết tắt của "Video Evolution", một dịch vụ lưu trữ video âm nhạc đa quốc gia tại Mỹ được thành lập vào tháng 12 năm 2009. Đây cũng là sự hợp tác liên doanh của 3 công ty thu âm lớn là Sony Music Entertainment ( SME), Universal Music Group (UMG), Warner Music Group (WMG).

Vevo chỉ thực hiện lưu trữ song song trên nền tảng Youtube và hợp tác với một vài website dịch vụ khác từ hai hãng Universal Music Group và Sony Music Entertainment với mục đích cung cấp cho người sử dụng những video, MV nhạc với chất lượng cao HD trở lên.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành, phát triển của Vevo

Nền tảng Vevo được lấy ý tưởng từ một mạng xã hội streaming về những video âm nhạc trực tuyến. Tương tự với Hulu, chuyên thực hiện Streaming cho những chương trình truyền hình cùng với phim sau khi được lên sóng. Mục tiêu đầu tiên được đề ra khi thành lập đó là thu hút được nhiều quảng cáo cũng như kiếm thêm được nhiều nguồn lợi nhuận khác từ những cửa hàng chuyên cung cấp đồ lưu niệm, những liên kết khác để sử dụng mua bài hát thông qua iTunes hoặc Amazon Music.

  • UMG đã hoàn tất mua tên miền Vevo.com vào ngày 20 tháng 11 năm 2008.
  • Vào tháng 6 năm 2009, SME ( Sony Music Entertianment) đã đạt được thỏa thuận đưa nội dung của họ lên nền tảng.
  • Ngày 8 tháng 12 năm 2009, trang web Vevo chính thức ra mắt và nhanh chóng thu hút lượng truy cập khổng lồ và trở thành trang âm nhạc đứng đầu danh sách tại Mỹ, vượt qua MySpace Music trong tháng phát hành.
  • Đến tháng 6 năm 2012, Vevo lần đầu tổ chức giải thưởng Certified.

Những danh hiệu âm nhạc có trên Vevo

Danh hiệu 24-Hour Vevo Record

24-Hour Vevo Record còn được gọi là Vevo Record là giải thưởng dành cho những video ca nhạc nhận được nhiều lượt xem nhất trên nền tảng Vevo trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi phát hành. Ca khúc "Me!" của công chúa nhạc đồng quê Taylor Swift cho đến thời điểm hiện tại vẫn là MV có kỷ luật cao nhất là 65.200.000 lượt xem trong 24 giờ sau khi phát hành.

Vevo Certified

Vevo Certified là giải thưởng đầu tiên của Vevo thành lập ra nhằm công nhận những nghệ sĩ đã có hơn 100.000.000 lượt xem trên nền tảng và các đối tác (bao gồm cả Youtube). Đến thời điểm hiện tại thì ca khúc "Girlfriend" của Avril Lavigne là bài hát mang lại cho ca sĩ người Canada này danh hiệu Vevo Certified trong lần đầu tiên từ khi được thành lập.

Điểm nổi bật của những MV âm nhạc trên nền tảng Vevo

Vevo được biết đến với những video âm nhạc chất lượng độ phân giải cao, nhưng điều này chưa phải là tất cả. Trong kênh chính thức của nền tảng trên Youtube, người dùng có thể tìm thấy các tập phim gốc, cảnh hậu trường, những buổi biểu diễn trực tuyến hay ngay cả các cuộc phỏng vấn. Không phải bất kỳ kênh YouTube nào cũng được phép khai thác nhiều như vậy khi chưa được phép.

Vevo nhờ sự nổi bật trên thị trường khi cung cấp những video âm nhạc mới nhất của các nghệ sĩ hàng đầu thế giới với chất lượng video có độ phân giải cao nên đã thu hút nhiều nhà quảng cáo lớn. Hơn thế nữa, nhờ sự "chăm sóc" của kênh tốt nên những nhà quảng cáo luôn tin tưởng sử dụng. Thêm vào đó, nền tảng Vevo cũng xem xét nội dung rất cẩn thận, đồng thời tích hợp quảng cáo từ các đối tác lớn vào cho ra nội dung càng hấp dẫn hơn.

Không giống như Spotify, Vevo là một nền tảng miễn phí và không thu bất kỳ chi phí  nào từ người dùng. Nền tảng chỉ tập trung với mục tiêu chính là hợp tác với những đối tác có quy mô lớn nổi tiếng trên thế giới.

Tạm kết về Vevo

Trên đây, Sforum đã giải đáp cho bạn thắc mắc về nền tảng Vevo cũng như những đặc điểm nổi bật của nền tảng này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Hẹn gặp lại bạn ở những bài tiếp theo.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp