Xu hướng màn hình rời 5K, 6K cho Mac – Cạnh tranh trong chính sân chơi của Apple

Xu hướng màn hình rời 5K, 6K cho Mac – Cạnh tranh trong chính sân chơi của Apple

Thị trường màn hình 4K cho máy tính hiện nay đã đạt mức bão hoà về cả giá cả lẫn tính năng khi chỉ cần trên 8 triệu đã có thể sở hữu ngay màn hình 4K đến từ hãng tên tuổi. Ngoài ra, độ đa dạng của thông số và tỷ lệ của màn hình 4K cũng đã đạt đến mức phổ biến, dẫn đến thị trường này không còn mấy hấp dẫn đối và đang rơi vào tình trạng “bão hoà”. Vì thế, đây là lúc màn hình 5K, thậm chí 6K bắt đầu được các hãng chú trọng. 

Vừa qua, tại CES 2023 đã chứng kiến sự ra mắt của các mẫu màn hình độ phân giải 5K, thậm chí 6K đến từ Samsung Dell đã được trình làng với đa dạng tính năng dành cho những người dùng “dày túi”, độ tiện dụng và thiết kết cực đẹp dự kiến sẽ đối đầu trực tiếp với bộ đôi màn hình cao cấp của Apple: Apple Pro Display XDR và Apple Studio Display, những chiếc màn hình 6K và 5K vốn hiếm hoi tại thời điểm trước đó.

Apple đã có đối thủ trong chính thị trường đơn độc
Apple đã có đối thủ trong chính thị trường đơn độc

Màn hình 4K đang dần ổn định về mặt giá cả, bỏ lại phân khúc cao cấp 

Màn hình 4K đang ngày càng rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn đối với người dùng phổ thông, cũng đúng khi đã qua rất nhiều năm để các nhà sản xuất “vắt” quy trình sản xuất tấm nền và đưa ra đa dạng các biến thể màn hình 4K theo từng nhu cầu chơi game, xem phim, đồ hoạ với thông số màu và hình ảnh đa dạng để có thể phủ ở nhiều phân khúc giá. Tuy nhiên, hiện tại đa phần màn hình 4K đã và đang bị giới hạn ở mức 20 – 30 triệu, để lại khoảng trống cực lớn ở phân khúc màn hình cấp cao, nơi mà có vẻ Apple đang chiếm sóng.

Việc màn hình 5K đang dần được chú ý và ưa chuộng không chỉ xuất phát hoàn toàn từ sự bão hoà của màn hình 4K mà còn liên quan đến sự phổ biến ngày qua ngày của dòng máy Mac – đến từ nhà sản xuất yêu thích 5K hơn 4K: Apple.

Màn 4K chững lại cũng là lúc màn 5K được quan tâm
Màn 4K chững lại cũng là lúc màn 5K được quan tâm

Trước đó, thị trường màn hình 5K chỉ được “lăng xê” bởi Apple từ năm 2014 nhưng rất tiếc, không như các trào lưu mà Apple tạo ra, màn hình 5K chỉ được hãng dùng “một mình một ngựa” trong suốt nhiều năm, đến tận năm 2016 thì LG mới chịu để tâm đến việc sản xuất màn hình 5K cho máy tính nhưng cũng nhờ Apple “mai mối” và bán trên Apple Store thì hãng mới chịu làm.

Dell cũng từng sản xuất xuất màn 5K nhưng cũng lặn tăm, ngoài đó ra thì cũng không còn màn ra mắt màn hình 5K phổ thông nào khác nổi trội. Có lẽ vào khoảng 8 – 4 năm trước đó, thị trường màn hình 5K còn khá kén khách, chưa có đầu ra cao vì chỉ có sản phẩm Mac hỗ trợ. Trong khi đó tiêu chuẩn màn hình 4K lúc đó vẫn còn là cái gì đó quá cao siêu và không nhiều bên đánh giá cao sự khác biệt của màn hình 4K so với 5K.

Dell đã từng làm màn 5K, nhưng lúc đó chưa có sức hút
Dell đã từng làm màn 5K, nhưng lúc đó chưa có sức hút

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, đặc biệt sau khi Apple với dòng sản phẩm Mac chạy chip ARM bắt đầu được tung ra, nhờ vào tính ổn định, hiệu năng tốt, giá cả hợp lý và hơn hết mang thương hiệu Apple nên các dòng máy Mac chạy chip M1 và giờ là M2 ngày càng phổ biến và bán đắt như tôm tươi. Như MacBook Air M1MacBook Pro M1 đã từng là 2 chiếc laptop bán chạy nhất thế giới, ngoài ra chiếc Mac Mini cũng phổ biến không kém. Việc trỗi dậy của dòng máy Mac được xem như một tín hiệu vàng cho các nhà sản xuất màn hình 5K.

Apple đẩy nhanh xu hướng màn hình 5K 

Các hãng sản xuất màn hình rời dù có đang là đối thủ của Apple vẫn đã và đang chú ý đến thị trường màn hình dành cho máy Mac, đặc biệt khi các dòng máy tính của Apple đang có sự phát triển về mặt thị phần khi chiếm 13.5% thị trường toàn cầu trong năm 2022 và vẫn có đà tăng trưởng theo chu kỳ phát triển của máy Mac và dòng chip M.

Kéo theo sự phát triển của máy Mac luôn có những món phụ kiện và thiết bị đi kèm, chẳng hạn như sạc, adapter,… và tiếp đến sẽ là màn hình với độ phân giải 5K và 6K để phục vụ cho những chiếc Mac. Trước đây, người dùng Mac, đặc biệt là sử dụng những chiếc MacBook khi muốn sử dụng màn hình rời họ sẽ bị bó buộc trong những lựa chọn không mấy dễ chịu.

Lựa chọn đầu tiên là sử dụng màn Full HD hoặc 2K để được xuất màn hình với độ phân giải hiển thị mặc định nhưng phải chịu cảnh nhìn “rỗ” với kích thước từ 27 inch trở lên, hoặc xài màn hình 4K trên màn hình từ 27 inch nhưng chấp nhận việc macOS sẽ xuất màn hình ở mức mật độ điểm ảnh thấp, không đạt chuẩn Retina. Từ đây sẽ xuất phát những vấn đề về việc thu phóng hình ảnh.

Mac không thuận lợi để xuất hình trên màn 4K
Mac không thuận lợi để xuất hình trên màn 4K

Người dùng sẽ phải chọn giữa việc sử dụng độ phân giải hiển thị 1080p để sử dụng trên màn hình 4K, nhưng đổi lại sẽ không có đủ không gian hiển thị, hoặc sẽ phải chọn ở mức scaled để macOS tự nâng độ phân giải hiển thị ở mức 5K sau đó giảm xuống 4K để hiển thị đầy đủ nhưng ảnh hưởng đến GPU và các nét chữ hay đường thẳng sẽ bị mờ đi. 

Những vấn đề trên của màn hình 4K từ 27 inch trở lên sẽ được giải quyết nếu chuyển qua dùng màn hình 5K hoặc 6K, lúc này máy Mac sẽ mặc định chọn đúng độ phân giải hiển thị ở mức HiDPI, từ đó việc xuất màn hình từ máy Mac sẽ đẹp hơn, rộng rãi hơn và không yêu cầu tinh chỉnh độ phân giải hiển thị như trên màn hình 4K. Từ đó đảm bảo hình ảnh hiển thị từ Mac sang màn hình 5K sắc nét hơn, rộng rãi hơn và hơn hết không làm GPU phải chịu tải khi liên tục xử lý độ phân giải hiển thị như trên màn 4K.

Màn hình 5K sẽ đảm bảo chất lượng xuất hình trên các màn hình lớn
Màn hình 5K sẽ đảm bảo chất lượng xuất hình trên các màn hình lớn

Vì thế, trước đây chỉ có mỗi Apple sản xuất màn hình 6K 32 inch, 5K 27 inch và hợp tác với LG để làm màn 5K tối ưu cho Mac để thoả đáp được tiêu chuẩn xuất màn hình trên macOS để đạt được chuẩn Retina. Tuy nhiên, giờ đây Samsung và Dell đã đưa ra nhiều sự lựa chọn hơn cho màn hình rời trên MacBook, đặc biệt hơn với doanh số và thị phần máy Mac đang tăng như hiện tại, các hãng khác chắc chắn sẽ tiếp tục làn sóng màn hình 5K.

Liệu 5K có phổ biến như màn hình 4K? 

Màn hình độ phân giải 5K từ 27 inch trở lên được dự báo có dấu hiệu tăng trưởng. Theo MENAFN, các màn hình độ phân giải 5K sẽ được phổ biến sau khi màn hình 4K đã đạt đến giới hạn. Ngoài ra, nhu cầu thưởng thức nội dung độ phân giải cao được dự đoán ngày càng tăng dựa trên mức phát triển của nội dung và chất lượng truyền tải. Hơn hết, tốc độ phát triển và công nghệ sản xuất các tấm nền màn hình 5K sẽ đạt mức tối ưu ở giá thành rẻ hơn khi các hãng đã và đang tập trung cho dây chuyền sản xuất độ phân giải này. Đặc biệt hơn khi Samsung và LG – hai tên tuổi sã xuất tấm nền màn hình cũng đã ra mắt các sản phẩm màn hình rời 5K của riêng mình.

Ngoài các người sử dụng máy Mac phần đầu sẽ đón đầu xu hướng 5K, người dùng máy tính hoặc thiết bị ở các nền tảng khác sẽ không bỏ qua xu hướng này. Đặc biệt khi nhu cầu sử dụng các màn hình lớn, sử dụng đa màn hình đang ngày càng tăng như hiện nay. Màn hình càng to, càng rộng thì độ phân giải càng lớn sẽ đáp ứng được nhu cầu đa tác vụ.

Thị trường màn hình 5K sẽ tăng trưởng, không sớm thì muộn
Thị trường màn hình 5K sẽ tăng trưởng, không sớm thì muộn

Nếu nhìn lại xu hướng sử dụng màn hình máy tính, trước đây những chiếc màn loanh quanh 20 inch có thể xem là đủ và dư, nhưng hiện tại thị trường đa số phổ biến màn hình 24 và 27 inch. Thậm chí màn hình 32 inch vốn được xem là quá to lại đang được các hãng chú ý và sản xuất ngày càng nhiều. Do đó, dù ở bất cứ nền tảng nào, nhu cầu sử dụng màn hình to hơn đã và đang phát triển, các chuẩn độ phân giải lớn hơn và đáp ứng độ nét trên màn hình to như 5K hoặc 6K như một lẽ đương nhiên sẽ được phổ biến trong tương lai.

Tạm kết 

Sự đa dạng về số lượng mẫu mã của màn hình độ phân giải 5K trở lên là điều chắc chắn sẽ xảy ra, bởi nhu cầu trải nghiệm của người dùng luôn tăng, đặc biệt là người dùng cao cấp muốn tận hưởng màn hình kích thước lớn ở độ phân giải cao. Thị trường màn hình 5K gần như chắc chắn sẽ nở rộ theo từng năm.

Danh sách Màn hình đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

3,890,000 đ

4,490,000 đ

Giảm 13 %

625,000 đ

1,090,000 đ

Giảm 43 %

4,390,000 đ

5,990,000 đ

Giảm 27 %

5,590,000 đ

7,290,000 đ

Giảm 23 %

11,490,000 đ

11,990,000 đ

Giảm 4 %

5,490,000 đ

6,990,000 đ

Giảm 21 %

8,790,000 đ

9,080,000 đ

Giảm 3 %

3,890,000 đ

4,990,000 đ

Giảm 22 %

3,190,000 đ

4,290,000 đ

Giảm 26 %

18,190,000 đ

19,490,000 đ

Giảm 7 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.