Top 5 điểm cần cân nhắc khi phân vân giữa Mac và iPad cho học sinh, sinh viên

Top 5 điểm cần cân nhắc khi phân vân giữa Mac và iPad cho học sinh, sinh viên

Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên chọn Mac hay iPad để phục vụ cho nhu cầu học tập thì dưới đây là 5 điểm bạn nên cân nhắc dựa trên nhu cầu sử dụng và ngành học của bạn.

Ở hai bài viết trước, mình đã chia sẻ những lý do khiến cho Mac và iPad là trợ thủ đắc lực cho sinh viên khi vào đại học cũng như phân tích Mac và iPad phù hợp với ngành học nào? Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem thử giữa Mac và iPad thì thiết bị nào phù hợp hơn với bạn nhé.

Cân nhắc dựa trên ngành học

Mặc dù cả iPad lẫn Mac đều phù hợp với hầu hết các ngành học, từ khối kinh tế, marketing, thiết kế, sư phạm... tuy nhiên giữa Mac và iPad vẫn có những sự khác biệt nhất định khiến cho mỗi thiết bị sẽ có sự phù hợp hơn với ngành này, ít phù hợp hơn với ngành khác.

Ví dụ, với một số ngành học đặc thù như multimedia, lập trình, các ngành học liên quan đến khoa học hoặc 3D cần sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Autodesk AutoCAD, Autodesk Maya, SPSS... thì rõ ràng một chiếc máy Mac hay cụ thể hơn là MacBook sẽ hỗ trợ đặc lực hơn cho việc học.

MacBook hỗ trợ nhiều phần mềm chuyên sâu hơn.
MacBook hỗ trợ nhiều phần mềm chuyên sâu hơn.

Tất nhiên, với những khối ngành không quá đặc thù, máy MacBook vẫn hoàn toàn đáp ứng tốt nhưng lúc đó các bạn sinh viên hoàn toàn có thể cân nhắc chọn iPad với nhiều ưu điểm đáng chú ý. Đầu tiên iPad gọn nhẹ hơn nhưng vẫn cực kỳ mạnh mẽ với bộ xử lý Apple M. Hiện tại iPad cũng đã hỗ trợ rất nhiều phần mềm, công cụ từ Microsoft 365 (bao gồm Word, Excel, PowerPoint), Google Docs, Adobe Creative Cloud, Canvas LMS, MATLAB, Mathematica, Google Workspace cùng khá nhiều phần mềm chuyên nghiệp để làm bài thuyết trình, video, xử lý hình ảnh...

iPad + Apple Pencil là công cụ đắc lực cho việc học
iPad + Apple Pencil là công cụ đắc lực cho việc học

Một điểm cộng tuyệt vời của iPad nữa phải kể đến là khả năng cảm ứng và Apple Pencil. iPad + Pencil thực sự tuyệt vời, bạn có thể note trực tiếp trên file bài giảng nếu giảng viên có gửi slide cho các bạn. Bạn cũng có thể dùng camera của iPad để chụp hình nhanh bài giảng, dùng Pencil ghi chú trực tiếp lên hình những gì cần lưu ý.

Kết hợp với các phần mềm ghi chú ví dụ như Ghi chú của Apple hay xịn hơn một chút là GoodNotes là các bạn đã có thể thay thế được cả bút + tập truyền thống. Những phần mềm ghi chú chuyên nghiệp như GoodNotes cho phép bạn có thể chia thư mục, sắp xếp nội dung cực kỳ thông minh. Mỗi môn học bạn có thể tạo ra một thư mục riêng để quản lý những nội dung liên quan từ tài liệu, slide bài giảng, nội dung chép bài, làm bài tập...

Thói quen sử dụng

Nếu các bạn đã quen với việc thao tác với màn hình cảm ứng, việc sử dụng iPad cho việc học tập, giải trí chắc chắn sẽ rất tuyệt vời. Các thao tác cảm ứng trên iPad được thiết kế trực quan, dễ sử dụng. Các phần mềm dành cho iPad đều được tối ưu cho thao tác cảm ứng để sử dụng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, iPad đồng thời cũng hỗ trợ cả bàn phím và chuột trong trường hợp cần làm bài thuyết trình, nhập liệu nhiều.

iPad được tối ưu cho các thao thác cảm ứng trực quan, dễ sử dụng.
iPad được tối ưu cho các thao thác cảm ứng trực quan, dễ sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính và đã có thói quen dùng bàn phím, chuột, giao diện máy tính thì lúc này bạn nên thực sự cân nhắc chọn một chiếc MacBook.

Nhu cầu sử dụng ngoài việc học

Bên cạnh các nhu cầu sử dụng liên quan trực tiếp đến ngành học như đã phân tích phía trên thì chắc chắn mỗi người đều có những nhu cầu sử dụng riêng.

iPad cho trải nghiệm chơi game di động tuyệt vời.
iPad cho trải nghiệm chơi game di động tuyệt vời.

Ví dụ, nếu bạn thích xem phim, lướt mạng xã hội thì iPad sẽ không làm bạn thất vọng. Với trọng lượng nhẹ, thời lượng pin dài, bạn có thể cày phim ở bất kỳ đâu một cách dễ dàng và thoải mái. iPad cũng phù hợp cho những bạn thích chơi game di động. Với hiệu năng vượt trội, màn hình lớn, màn hình 120Hz trên các mẫu Pro..., iPad chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game ấn tượng.

Nhưng nếu bạn muốn một thiết bị có thể giúp bản thân tự học thêm nhiều kỹ năng khác nhau, có thể sử dụng để phục vụ nhu cầu làm thêm, chơi một số tựa game eSport... thì tất nhiên MacBook sẽ phục vụ nhu cầu đó tốt hơn cho bạn.

Kế hoạch nâng cấp thiết bị trong tương lai

Có một sự thật là dù iPad mạnh đến đâu thì vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn cho mục đích công việc. Trong công việc, iPad đóng vai trò như một thiết bị hỗ trợ đắc lực nhiều hơn là thiết bị chính.

Tại sao mình lại nói đến công việc trong khi bài viết này đang tư vấn cho nhu cầu các bạn sinh viên. Dễ thấy, đối với các bạn sinh viên Việt Nam, nhiều bạn vẫn sẽ tiếp tục tận dụng lại thiết bị mua từ khi lên học đại học để làm việc thêm một thời gian sau khi ra trường cho đến khi đủ chi phí nâng cấp thiết bị mới.

MacBook là lựa chọn an toàn cho tương lai.
MacBook là lựa chọn an toàn cho tương lai.

Chính vì vậy, nếu bạn có kế hoạch nâng cấp, mua mới thiết bị trong thời gian ngắn, trước khi đi làm thì bạn có thể thoải mái chọn iPad hoặc Mac. Nhưng nếu bạn muốn một thiết bị sử dụng lâu dài hơn, ít nhất là đủ cho 4 năm đại học và thêm vài năm đi làm thì Mac nói chung hay MacBook nói riêng là lựa chọn an toàn.

Tùy chọn cấu hình, mức giá...

Hiện tại, với ngân sách chỉ khoảng hơn 7 triệu đồng bạn đã có thể sở hữu một chiếc iPad 10.2 inch đủ đáp ứng tốt cho nhu cầu học tập. Ngoài ra, Apple cũng cung cấp nhiều tùy chọn mạnh mẽ hơn như iPad 10.9 inch, iPad Air, iPad Pro... Tùy chọn lớn nhất và mạnh mẽ nhất là iPad Pro 12.9 inch M2. Ngay cả khi sắm thêm Apple Pencil thì tổng chi phí để có một combo iPad nhìn chung vẫn khá dễ tiếp cận.

MacBook có nhiều tùy chọn cấu hình, kích thước hơn.
MacBook có nhiều tùy chọn cấu hình, kích thước hơn.

Còn với MacBook, bạn sẽ cần một ngân sách cao hơn với khoảng 19 triệu đồng cho MacBook Air M1. Bên cạnh đó, hiện tại MacBook có rất nhiều các lựa chọn cấu hình, kích thước khác nhau linh hoạt cho đa dạng nhu cầu hơn.

Từ những phân tích trên, hy vọng các bạn có thể dễ dàng lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu, ngân sách của bản thân. Nếu vẫn còn phân vân giữa Mac và iPad, bạn có thể tải ngay tài liệu hướng dẫn chi tiết của Apple tại link dưới đây:

Tại sao nên chọn Mac và iPad

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm các máy Mac đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS bên dưới hoặc truy cập tại đây để xem thêm các sản phẩm Mac và iPad khác.

Xem thêm:

Danh sách MacBook đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp