Cách chặn dùng bài viết và Reels Instagram của bạn cho AI

Nếu bạn không muốn bài viết và Reels của mình được người khác sử dụng cùng các tính năng AI của Meta để tạo nội dung mới, Instagram hiện cung cấp tùy chọn cho phép tắt quyền này ngay trên điện thoại.
Cách thiết lập cũng tương đối đơn giản nhưng nằm trong mục Chia sẻ và sử dụng lại (Sharing and reuse) nên không phải người dùng nào cũng dễ dàng tìm thấy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ cách chặn dùng bài viết và Reels Instagram của bạn cho AI, giúp người dùng kiểm soát quyền riêng tư trên Instagram hiệu quả hơn.
Giới thiệu tính năng chặn dùng bài viết và Reels Instagram cho AI?
Meta đang mở rộng AI trên hệ sinh thái của mình. Trong năm 2026, Meta tiếp tục đưa các mô hình AI vào Instagram, Facebook, Messenger, WhatsApp và nhiều sản phẩm khác. Các tính năng mới có thể khai thác nội dung công khai để cung cấp trải nghiệm tìm kiếm, đề xuất hoặc sáng tạo nội dung trực quan hơn. Đáng chú ý, Muse Image được Meta giới thiệu như một công cụ tạo và chỉnh sửa hình ảnh bằng AI. Trong quá trình triển khai, Meta cho phép sử dụng nội dung từ tài khoản Instagram công khai làm tham chiếu cho việc tạo hình ảnh.
Vì vậy, nếu bạn thường xuyên đăng ảnh cá nhân, ảnh gia đình, tác phẩm thiết kế, sản phẩm hoặc nội dung sáng tạo lên tài khoản công khai, việc kiểm tra quyền sử dụng lại nội dung là điều đáng thực hiện. Điều này đặc biệt đáng quan tâm với những người làm sáng tạo nội dung. Một bức ảnh, video hoặc Reels có thể không chỉ mang giá trị cá nhân mà còn là tài sản sáng tạo, hình ảnh thương hiệu hoặc nội dung được đầu tư nhiều thời gian để sản xuất.
Việc tắt tùy chọn sử dụng lại bằng AI giúp bạn chủ động hơn đối với cách nội dung công khai của mình có thể được sử dụng trong các tính năng AI được Meta hỗ trợ. Tuy nhiên, đây không phải là một công cụ có thể xóa mọi bản sao nội dung đã xuất hiện trên Internet hoặc ngăn người khác tải xuống nội dung theo những cách khác.
[Product_Info id='125096']
Cách chặn dùng bài viết và Reels Instagram của bạn cho AI
Instagram đặt tùy chọn này trong khu vực quản lý cách người khác tương tác và sử dụng lại nội dung. Giao diện có thể thay đổi đôi chút tùy phiên bản ứng dụng, hệ điều hành hoặc thời điểm Meta triển khai tính năng. Hiện tại, bạn có thể thực hiện theo các bước sau
Bước 1: Mở trang cá nhân Instagram
Đầu tiên, cập nhật Instagram lên phiên bản mới nhất.
- Sau đó, hãy mở ứng dụng Instagram trên điện thoại và đăng nhập vào tài khoản mà bạn muốn thay đổi quyền sử dụng nội dung.
- Từ giao diện chính, nhấn vào ảnh đại diện của bạn ở góc dưới bên phải để chuyển sang trang cá nhân.
Bước 2: Mở menu cài đặt
Tại trang cá nhân, nhấn biểu tượng ba dấu gạch ngang ở góc trên bên phải màn hình.
- Instagram sẽ mở menu chứa nhiều nhóm thiết lập khác nhau.
Bước 3: Chọn “Chia sẻ và sử dụng lại”
Nhấn vào “Chia sẻ và sử dụng lại” để mở các tùy chọn kiểm soát cách nội dung của bạn có thể được người khác sử dụng lại trên Instagram. Đây cũng là nơi Instagram quản lý một số hình thức chia sẻ lại nội dung.
Nếu tài khoản của bạn đã được cập nhật giao diện có tính năng AI mới, trong phần này bạn sẽ thấy nhóm tùy chọn liên quan đến việc cho phép người khác sử dụng nội dung của mình trên Instagram và với các tính năng AI của Meta.
Bước 4: Tắt quyền sử dụng bài viết và Reels cho AI
Tiếp theo, tìm tùy chọn có nội dung: “Cho phép mọi người tạo bằng hoặc tái sử dụng nội dung của bạn”. Bên dưới sẽ có các lựa chọn riêng cho Bài viết (Posts) và Thước phim. Hãy tắt cả hai tùy chọn nếu bạn muốn hạn chế việc hai loại nội dung này được sử dụng trong các tính năng AI nói trên.
- Sau khi hoàn tất, bạn có thể quay lại giao diện trước đó. Nếu công tắc của cả Bài viết và Thước phim đều ở trạng thái tắt, thiết lập đã được thay đổi.
Những ai nên tắt tính năng sử dụng bài viết và Reels cho AI?
Không phải người dùng nào cũng có nhu cầu giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong những nhóm dưới đây, việc kiểm tra và tắt tùy chọn này có thể đặc biệt hữu ích.
- Người thường đăng ảnh cá nhân: Nếu tài khoản Instagram chủ yếu chứa ảnh chân dung, ảnh gia đình, ảnh đời thường hoặc các khoảnh khắc riêng tư, bạn nên cân nhắc tắt để hạn chế việc hình ảnh bị sử dụng trong các tính năng AI.
- Nhà sáng tạo nội dung và nhiếp ảnh gia: Với creator, designer hoặc nhiếp ảnh gia, nội dung trên Instagram thường là sản phẩm sáng tạo có giá trị. Việc tắt giúp bạn kiểm soát tốt hơn cách tác phẩm của mình có thể được sử dụng lại.
- Người kinh doanh trên Instagram: Các thương hiệu, cửa hàng online hoặc người bán hàng nên cân nhắc tắt nếu không muốn hình ảnh sản phẩm, nội dung quảng bá bị đưa vào các trải nghiệm AI của Meta.
[Product_Listing categoryid="3" propertyid="" customlink="https://cellphones.com.vn/mobile.html" title="Danh sách điện thoại đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS"]
Có nên tắt quyền sử dụng bài viết và Reels cho AI trên Instagram?
Nếu bạn ưu tiên quyền kiểm soát nội dung và không có nhu cầu cho phép người khác sử dụng bài viết, Reels của mình trong các tính năng AI của Meta, nên kiểm tra và tắt cả hai tùy chọn Posts và Reels.
Thao tác này không làm xóa nội dung khỏi Instagram, không buộc bạn phải chuyển tài khoản sang riêng tư và cũng không ảnh hưởng đến việc bạn tiếp tục đăng bài như bình thường. Nó chủ yếu giúp bạn chủ động hơn với một hình thức sử dụng lại nội dung được Instagram cung cấp trong hệ thống AI của Meta.
Ngược lại, nếu bạn là creator và muốn tối đa hóa khả năng tiếp cận, hãy hiểu rõ những gì tùy chọn này kiểm soát trước khi quyết định. Điều quan trọng không phải là bật hay tắt theo trào lưu, mà là lựa chọn dựa trên mức độ bạn muốn kiểm soát nội dung của mình.
Cách chặn dùng bài viết và Reels Instagram của bạn cho AI hiện khá đơn giản. Đây là thiết lập đáng kiểm tra, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng tài khoản công khai và thường xuyên đăng ảnh cá nhân, tác phẩm sáng tạo hoặc nội dung thương mại. Hy vọng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên truy cập Sforum mỗi ngày để cập nhật tin tức công nghệ và game mới nhất nhé.
Xem thêm:





Bình luận (0)