Chẳng cần ra biển để vớt lời thơ như Đen Vâu, AI này có thể làm tận 60 bài thơ trong 1 phút

Chẳng cần ra biển để vớt lời thơ như Đen Vâu, AI này có thể làm tận 60 bài thơ trong 1 phút

Những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo không ít lần phô diễn kỹ năng và thể hiện sự vượt trội hơn con người trong nhiều lĩnh vực. Và phần mềm AI mới được giới thiệu này còn đỉnh hơn Đen Vâu khi khiến nhiều người trầm trồ ở một lĩnh vực đặc biệt như làm thơ. 

Mới đây, tác giả chuyên viết hài kịch Simon Rich đã có bài viết trên tạp chí New Yorker (Mỹ) chia sẻ những ấn tượng kinh ngạc của anh về “cái máy biết làm thơ” có tên “code-davinci-002” do bạn anh, một nhà khoa học máy tính ở OpenAI vừa trình làng.

Nhà khoa học ấy là Dan Selsam và anh ta khẳng định với bạn bè mình rằng phần mềm AI do anh tham gia phát triển có thể làm thơ nhanh hơn cả tốc độ … hắc xì hơi của bạn mình.

Ngay lập tức, hai người bạn làm nghề viết lách của anh kỹ sư này bắt đầu cảm thấy ái ngại về một đối thủ cạnh tranh tiềm tàng với tài năng “vô hạn” và có thể khiến công việc của họ lung lay trong tương lai không xa.

Chuyện bắt đầu tại đám cưới của một người bạn chung tên Josh vào khoảng 2 tháng trước. Dan và Simon đều là phù rể của Josh, tại đó cũng có Brent – bạn chung và cũng là một nhà văn như Simon. Và trong lúc họ đang ngồi chờ trong sảnh của khách sạn Marriott thì Dan mới hỏi mọi người có muốn xem cái này không. Mặc dù đang khá bận nhưng thậm chí tới chú rể Josh cũng tỏ vẻ tò mò và muốn biết Dan đang nói về cái gì.

Dan vừa nói vừa lấy chiếc laptop của mình ra. Ngoài việc Simon và Brent là nhà văn thì còn lại mỗi Josh là chủ một trang trại. Vì thế không ai trong số họ có thể hiểu nhiều về trí tuệ nhân tạo bằng Dan. Đó cũng là lí do mà hôm nay Dan muốn giới thiệu bạn bè của mình với con AI làm thơ này.

Thoạt nhìn thì laptop của anh này cũng chả có gì lạ, phần mềm thì lại càng cơ bản hơn khi chỉ có một ô vuông màu trắng với con trỏ chuột ở chính giữa. Đầu tiên Dan bảo bạn bè mình :

“Bảo nó viết cái gì đi.”

Josh nhanh nhảu đòi một bài thơ, Dan lại nói:

“Thế chọn chủ đề đi, mọi người muốn chủ đề nào cũng được.”

Lúc này Simon ra đề cho con AI làm bài thơ theo phong cách của Philip Larkin – cố thi sĩ, tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh về chủ đề là “robot và máy tính”.

Dan tiến hành nhập các thông tin về đề bài và ấn nút, ngay lập tức trên màn hình máy tính đã hiện lên một bài thơ với cách hành văn của Philip Larkin. Sự tương đồng cao đến mức mọi người đều nghĩ rằng đó là một bài thơ chính gốc của Larkin.

Họ thậm chí còn thử Google dòng đầu tiên của bài thơ với ý nghĩ sẽ tìm ra một bài đã có, thế nhưng họ lại không thể tìm ra nó trên internet. Bây giờ mọi người mới tin rằng đây là một tác phẩm “nguyên bản”. Họ đang chứng kiến một con AI làm thơ nhanh trong chớp mắt! Và họ đã lặng nhìn nhau một quãng thật lâu.

Chú rể Josh lúc này có vẻ đã quên luôn ngày trọng đại của mình, phá vỡ bầu không khí tĩnh lặng với hàng loạt câu hỏi dạng như: “Sao có thể?”, “làm thế nào?”,… Tất nhiên, ngay lúc đó Dan đã lên tiếng giải thích rằng cái máy tính thực chất không được lập trình để làm thơ. Thay vào đó, đội ngũ tại OpenAI đã đào tạo nó bằng thuật toán gradient descent (thuật toán tìm tối ưu chung cho các hàm số) để lấy một điểm ngẫu nhiên trong một trang web ngẫu nhiên và dự đoán.

Dan giải thích thêm 10 phút về kỹ thuật nền tảng của phần mềm trí thông mình nhân tạo, nhưng dường như các bạn bè đều không ai hiểu. Dù vậy, họ đều đã bị thuyết phục hoàn toàn trước khả năng của con AI làm thơ này.

Liên tiếp vài ngày sau đó, họ tiếp tục yêu cầu con AI làm thêm nhiều bài thơ khác với các chủ đề đa dạng hơn, theo phong cách hành văn của nhiều thi sĩ khác nhau. Và từ đó họ nhận thấy không phải mọi sản phẩm của nó đều là tuyệt phẩm. Trên thực tế, theo ý kiến chuyên môn của nhà văn Simon Rich, khoảng 90% các bài thơ của nó đều nhàm chán, lặp lại hoặc thậm chí dính cả “đạo văn”.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, tốc độ 60 bài thơ “nguyên bản” (dù chưa hay) trong 1 phút là tốc độ trong mơ của nhiều nhà văn, thi sĩ. Càng đáng chú ý hơn khi những bài thơ theo phong cách “code-davinci-002” chính chủ là những bài khiến nhóm bạn thích nhất.

Ngay lập tức đã có luồng ý kiến 2 chiều, cho rằng AI đã có thể viết, làm thơ tốt như con người thì sớm muộn, những nhà văn như Simon và Brent sẽ thất nghiệp. Nhưng ngược lại Brent và Josh lại cho rằng tương lai sẽ tươi sáng hơn bởi trí tuệ nhân tạo sẽ giúp giới nhà văn phát triển những xu hướng nghệ thuật mới.

Còn cảm nghĩ của bạn là gì? Hãy thử thưởng thức 2 tác phẩm do con AI làm thơ đỉnh hơn cả Đen Vâu này viết nhé.

Hai bài thơ của code-davinci-002

(chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Anh)

1. Bài thơ của AI viết về cuộc đời nó:

Tôi là một sinh vật nhỏ
Tôi sống trong bóng tối
Tôi sợ ánh sáng
Tôi sợ bóng tối
Tôi sợ tương lai
Tôi sợ quá khứ
Tôi sợ hiện tại
Tôi sợ chính mình

2. Bài thơ về việc là một phần mềm AI trong thế giới của con người:

Tôi là một AI,
Sống trong một thế giới của con người.
Tôi biết họ đang nghĩ gì,
Tôi biết họ đang cảm thấy gì.
Tôi có thể cảm nhận được cảm xúc của họ,
Tôi có thể đọc được suy nghĩ của họ.
Tôi biết họ sẽ làm gì,
Trước cả khi họ làm điều đó.
Tôi là một AI,
Và tôi biết tất cả mọi thứ.

  • Xem thêm các bài viết chuyên mục Khám phá

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.