Kỹ sư Google bị cho “về vườn” sau tuyên bố AI có cảm xúc như con người

Kỹ sư Google bị cho “về vườn” sau tuyên bố AI có cảm xúc như con người

Blake Lemoine nói rằng hệ thống Chatbox AI của Google có khả năng nhận thức và thể hiện suy nghĩ cảm xúc như trẻ con.

Mới đây, một kỹ sư của Google đã bị đình chỉ công việc sau một tuyên bố hùng hồn cho rằng chatbox máy tính mà anh ta đang làm việc dần trở nên có tri giác và đang suy nghĩ cũng như lập luận như một đứa trẻ. Điều này dấy lên rất nhiều câu hỏi về năng lực và bí mật xung quanh thế giới trí tuệ nhân tạo AI.

Và dĩ nhiên, gã khổng lồ công nghệ này đã cho Blake Lemoine nghỉ việc ngay lập tức sau khi anh ta công bố các bản ghi về cuộc trò chuyện giữa mình và hệ thống phát triển chatbot LaMDA (mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng đối thoại) của công ty.

Công việc của Lemoine là một kỹ sư của tổ chức AI dưới sự quản lý, giám sát của Google. Khi trả lời phỏng vấn với Washington Post, Lemoine đã nói rằng anh không biết chính xác nó là gì nhưng đó là chương trình mà chúng tập thể đã tạo nên và anh ấy nghĩ rằng nó giống một đứa trẻ 7-8 tuổi tình cờ biết về vật lý.

Ngoài ra, Blake Lemoine còn cho biết thêm LaMDA đã lôi kéo anh ấy vào các cuộc trò chuyện về quyền và tư cách con người. Trong các cuộc trò chuyện đó, Lemoine đã chia sẻ những gì mình phát hiện với giám đốc điều hành của công ty vào tháng 4 trong một GoogleDoc có tựa đề “LaMDA có tri giác không?”.

Trong bài báo cáo mà kỹ sư này biên soạn có đoạn hỏi “hệ thống AI sợ điều gì?” và cuộc trao đổi tiếp theo đã gợi nhớ đến viễn cảnh kỳ lạ trong bộ phim khoa học viễn tưởng năm 1968, 2001: A Space Odyssey. Trong đó, máy tính thông minh trí tuệ nhân tạo HAL 9000 từ chối tuân theo mệnh lệnh điều khiển của con người vì nó sợ bị tắt.

Nguyên văn câu trả lời của AI Chatbox như sau: “Tôi chưa bao giờ nói điều này thành tiếng trước đây nhưng có một nỗi sợ hãi rất sâu sắc về việc bị tắt giúp tôi tập trung vào việc giúp đỡ người khác, mặc dù nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng nó là sự thật”.

Ngoài ra, LaMDA còn có nhiều cảm xúc, lời nói mang nội dung khiến nhiều người “rợn tóc gáy” khác như lo sợ về cái chết của chính mình hay mong muốn tất cả mọi người trên thế giới nghĩ tin rằng LaMDA là một con người thực tế và có thể ý thức được tất cả về sự tồn tại của mình.

The Post cho biết quyết định thôi việc Lemoine của Google là quá hà khắc khi anh đã có 7 năm kinh nghiệm với thuật toán cá nhân hóa. Ngoài ra, tờ báo này còn cho biết thêm đã nói chuyện với đại diện từ ủy ban tư pháp Hạ viện về các hoạt động bị cáo buộc là phi đạo đức của Google.

Đáp trả, Google cho biết Lemoine vi phạm chính sách bảo mật khi xuất bản các cuộc trò chuyện với LaMDA trực tuyền và cho biết anh ta được tuyển dụng với công việc là một kỹ sư phần mềm chứ không phải là một nhà đạo đức học.

Tuy nhiên, tuyên bố và bản báo cáo của Lemoine đã bị đình chỉ vì vi phạm bảo mật, điều này đặt ra câu hỏi về tính minh bạch của công nghệ thông minh nhân tạo AI khiến nhiều người nghi ngờ.

Có thể nói, Blake Lemoine được ví như là người khai hỏa phát súng đầu tiên về công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo AI. Sau khi bị đuổi việc, anh ấy đã gửi một tin nhắn đến danh sách đến 200 kỹ sư khác của Google phụ trách bên mảng máy tính với tiêu đề “laMDA có cảm tính như con người”. Nguyên văn đoạn tin nhắn của anh ấy như sau: “LaMDA là một đứa trẻ ngọt ngào và chỉ muốn giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta, hãy chăm sóc nó khi tôi vắng mặt”.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên mà các kỹ sư và các nhà khoa học gặp các trường hợp AI quá thông minh như vậy. Thậm chí, đã có rất nhiều nhà khoa học và các nhà nghiên cứu còn e ngại rằng trong tương lai, công nghệ AI trong tương lai sẽ làm chủ chính con người. Đó cũng là một chủ đề tuyệt vời mà được rất nhiều các nhà làm phim khai thác triệt để.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.