Lập trình viên cài đặt thành công iOS 13 lên iPhone 6 nhờ lỗ hổng bootrom

Lập trình viên cài đặt thành công iOS 13 lên iPhone 6 nhờ lỗ hổng bootrom

Nhờ lỗ hổng bootrom vừa được phát hiện, người dùng các thiết bị iPhone 6 có thể sớm được trải nghiệm các tính năng mới trên iOS 13.

Cho những ai chưa biết thì lỗ hổng bootroom trong tuần vừa qua đã được phát hiện bởi một chuyên gia bảo mật có tên axi0m. Lỗ hổng này có liên quan tới phần bộ nhớ chỉ đọc (boot read-only memory) trên các thiết bị iOS, nơi chứa các đoạn mã thực thi đầu tiên mỗi khi người dùng khởi động máy.

Và với tính chất của lỗ hổng này, Apple sẽ không thể vá được nó dù có phát hành bao nhiêu bản cập nhật iOS đi nữa, vì về cơ bản, chúng ta không có quyền chỉnh sửa phần bootrom. Và nhờ vậy, các hacker có thể khai thác lỗ hổng này thực hiện jailbreak, cài đặt bất cứ phiên bản iOS nào hay thậm chí cài đặt các bản IPSW tuỳ chỉnh lên các thiết bị iOS mà không cần phải xác thực bởi Apple.

Mới đây, một lập trình viên có username @nightigerFTW trên mạng xã hội Twitter đã cho biết sau 6 ngày hoạt động không ngừng nghỉ, cuối cùng anh đã có thể tạo ra một phiên bản iOS 13 tuỳ chỉnh dành cho chiếc iPhone 6.

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu, dù bị “bỏ rơi” bởi Apple khi cập nhật lên iOS 13, tuy nhiên chúng ta có thể dễ dàng cài đặt các bản firmware tuỳ chỉnh lên chiếc iPhone 6, hay thậm chí là cả iPhone 5S. Cách làm này tương tự với bên Android khi các bản Android tuỳ chỉnh (cook ROM) được phát hành bởi các bên thứ 3 cho các thiết bị Android không được cập nhật lên Android mới.

Nightiger cho biết ở thời điểm hiện tại, anh chưa thể công bố phiên bản iOS 13 trên cho iPhone 6 được bởi nó vẫn còn nhiều lỗi, và lỗ hổng bootrom vẫn còn chưa thực sự ổn định. Trong tương lai gần, một khi các lỗi đã được khắc phục hết, người dùng iPhone 6 có thể sẽ được trải nghiệm các tính năng mới trên iOS 13 mà không cần phải nâng cấp điện thoại.

Tuy vậy, người dùng cũng nên lưu ý, Apple phải có một lý do nào đó để ngưng cập nhật iOS 13 cho dòng iPhone 6 đổ lại, có thể là do cấu hình đã quá yếu, hay do phần cứng không đáp ứng đủ yêu cầu… Do đó khi cài đặt các phiên bản iOS tuỳ chỉnh, thiết bị có thể hoạt động không hoàn hảo, cũng như có thể trở thành “cục chặn giấy” bất cứ lúc nào.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Twitter