Lịch sử của Android (P3): Chặng đường nước rút đánh bại iOS của Google

Lịch sử của Android (P3): Chặng đường nước rút đánh bại iOS của Google

Trong bài viết này, hãy cùng Sforum.vn tìm hiểu chặng đường phát triển của Android – một trong những hệ điều hành cho thiết bị di động phổ biến nhất hiện nay.

Trong 2 phần trước, chúng ta đã cùng nhìn lại sự phát triển của hệ điều hành Android từ ngày xuất hiện cho tới phiên bản Android 8 Oreo. Dưới đây, hãy cùng tiếp tục tìm hiểu đoạn đường của nền tảng di động này cho đến phiên bản Android 12 mới nhất nhé!

Android 9.0 Pie

Google đã tung ra bản xem trước dành cho nhà phát triển đầu tiên của bản cập nhật Android 9.0 P, vào ngày 7/3/2018. Đến ngày 6/8, công ty đã chính thức tung ra phiên bản cuối cùng của Android 9.0. Tên mã chính thức là “Pie”.

Android 9.0 Pie bao gồm một số tính năng mới đáng chú ý, được đánh giá là quan trọng trong lịch sử Android. Một trong số những cải tiến lớn nhất của HĐH này là loại bỏ các nút điều hướng để thay bằng một nút kéo dài ở trung tâm. Vuốt lên từ nó sẽ hiển thị Overview. Bạn có thể vuốt sang trái để xem tất cả các ứng dụng đã mở gần đây của mình. Bạn cũng có thể kéo nút trang chủ sang bên phải để cuộn qua các ứng dụng của mình một cách nhanh chóng.

Android 9.0 Pie cũng bao gồm một số tính năng mới được thiết kế để giúp kéo dài thời lượng pin điện thoại. Nó sử dụng học máy để dự đoán ứng dụng nào bạn sẽ dùng và không dùng để ngăn nó hoạt động. Android Pie cũng có Shush, một tính năng tự động đặt điện thoại của bạn ở chế độ Không làm phiền. Ngoài ra còn có Slices, cung cấp phiên bản nhỏ hơn của ứng dụng đã cài đặt bên trong Google Search, cho phép người dùng sử dụng một số tính năng của ứng dụng mà không cần mở nó lên.

Như thường lệ, điện thoại Pixel của Google là những thiết bị đầu tiên được cài đặt hệ điều hành này.

Android 10

Mười năm kể từ khi Android xuất hiện, chúng ta đã có một cột mốc quan trọng khác của hệ điều hành này với Android 10. Được biết, Google đã tung ra bản xem trước chính thức đầu tiên dành cho nhà phát triển của Android Q, vào ngày 13/3/2019. Vào ngày 22/8/2019, công ty này đã công bố những thay đổi lớn đối với thương hiệu Android. Điều đó bao gồm một logo mới và quan trọng hơn là quyết định bỏ tên món tráng miệng truyền thống cho phiên bản tiếp theo. Do đó, Android Q ra mắt với tên gọi Android 10. Vào ngày 3/9/2019, HĐH này đã ra mắt cho các thiết bị Pixel của Google.

Android 10 có nhiều tính năng và cải tiến mới, cũng như một số API mới. Điều đó bao gồm hỗ trợ cho loạt smartphone màn hình gập. HĐH này cũng giới thiệu chế độ tối trên toàn hệ thống, cùng với các điều khiển bằng cử chỉ mới, menu chia sẻ hiệu quả hơn, tính năng trả lời thông minh cho tất cả các ứng dụng nhắn tin và nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các quyền dựa trên ứng dụng.

Android 11

Vào ngày 18/2/2020, Google đã ra mắt bản xem trước đầu tiên dành cho nhà phát triển của Android 11. Sau nhiều lần phát hành bản public beta, phiên bản chính thức của Android 11 đã ra mắt vào ngày 8/9/2020.

Android 11 đã xuất hiện với rất nhiều tính năng mới, bao gồm danh mục thông báo Cuộc trò chuyện mới, nơi hệ thống tập hợp tất cả các cuộc trò chuyện của bạn từ các ứng dụng khác nhau. Bạn cũng có tùy chọn lưu mọi thông báo đã xuất hiện trên điện thoại của mình trong 24 giờ qua. Ngoài ra, có một tính năng hoàn toàn mới cho phép bạn ghi lại màn hình điện thoại của mình, có cả âm thanh mà không cần ứng dụng của bên thứ ba. Chưa hết, Android 11 còn có một phần mới được dành riêng cho việc điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà của bạn.

Tuy nhiên, điện thoại Pixel của Google lại nhận được một số tính năng độc quyền trên Android 11. Google đã sử dụng AI và máy học để kiểm soát ứng dụng nào xuất hiện trên đế điện thoại của bạn.

Android 12

Phiên bản mới nhất (tính đến thời điểm hiện tại) của hệ điều hành, Android 12, ra mắt lần đầu tiên vào ngày 18/2 trong phiên bản xem trước dành cho nhà phát triển. Mặc dù tên mã nội bộ của hệ điều hành được báo cáo là “Snow cone”, nhưng bản cập nhật phần mềm này chỉ được phát hành đơn giản là “Android 12.”

Android 12 chính thức ra mắt vào ngày 19/10/2021, cùng với dòng Pixel 6. Những nâng cấp quan trọng nhất của HĐH này là một cuộc đại tu hoàn toàn về giao diện người dùng. Google đã sử dụng giao diện người dùng năng động và dễ tiếp cận hơn, có tên là Material You.

Material You kết hợp nhiều yếu tố vào một ngôn ngữ thiết kế duy nhất trên toàn bộ trải nghiệm Android. Ví dụ: giao diện người dùng có thể trích xuất màu từ hình nền của bạn và sử dụng chúng để làm chủ đề cho toàn bộ hệ thống. Các widget dễ sử dụng hơn, cài đặt nhanh được biến thành các ô lớn hơn để truy cập dễ dàng hơn. Menu Cài đặt giờ đây có giao diện gọn gàng hơn với văn bản lớn hơn. Ngoài ra còn có các hình ảnh động mượt mà hơn.

Ngoài ra còn có rất nhiều cải tiến nhỏ khác. Chúng bao gồm chụp màn hình có thể cuộn, thông báo đẹp hơn, tìm kiếm ứng dụng, chia sẻ Wi-Fi dễ dàng hơn với Nearby Share, chế độ một tay,…

Tương lai của Android

Lịch sử Android cho thấy hệ điều hành di động này đã trải qua một chặng đường dài kể từ những khởi đầu chậm chạp của nó. Đây là hệ điều hành di động lớn nhất thế giới, chiếm gần 75% thị phần. Công ty Mountain View vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển của Android. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy các kế hoạch dài hạn của họ có thể mở rộng ra xa hơn.

Google đã làm việc trong vài năm qua trên các giai đoạn của một hệ điều hành hoàn toàn mới có tên Fuchsia, có thể hỗ trợ mọi thứ từ điện thoại thông minh đến máy tính bảng, thậm chí cả máy tính xách tay và máy tính để bàn. Vào năm 2019, công ty này đã ra mắt trang web hội đồng phát triển cho Fuchsia. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa có nhiều thông tin về hệ điều hành mới này của Google, nên vẫn chưa rõ Fuchsia có thay thế được Android trong tương lai hay không. Trong khi đó, Android cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của nó, mặc dù vẫn còn những thách thức ở phía trước.

Lịch sử Android với các đợt phát hành bản cập nhật đã được cải thiện nhờ các sáng kiến ​​như Project Treble và Project Mainline, nhưng tình trạng phân mảnh vẫn là một vấn đề đáng lo ngại. Tương tự như vậy, trong khi các công ty như Samsung và OnePlus đã cam kết cung cấp ba năm trở lên với các bản nâng cấp hệ điều hành và cập nhật bảo mật cho nhiều điện thoại của họ, nhiều OEM vẫn kết thúc hỗ trợ cho thiết bị của họ sau hai năm hoặc thậm chí chỉ 12 tháng.

Trong khi đó, dòng điện thoại Pixel của Google lại gây chia rẽ giữa các nhà phân tích và người tiêu dùng. Ngoài ra, trải nghiệm người dùng của Android trên các thiết bị màn hình gập hay điện thoại có màn hình kép cũng không được đánh giá cao. Dù vậy, Android có thể sẽ tiếp tục thống trị thị trường trong thời gian tới. Hệ điều hành này vẫn đang mang tới trải nghiệm tốt cho người dùng từ các điện thoại giá rẻ cho đến cao cấp. Sự linh hoạt đó, kết hợp với các bản cập nhật hàng năm, sẽ đảm bảo Android sẽ vẫn dẫn đầu trong ngành này trong nhiều năm tới.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.