Nâng cấp CPU laptop sau một thời gian sử dụng có nên không?

Nâng cấp CPU laptop sau một thời gian sử dụng có nên không?

Bên cạnh việc cần phải nâng cấp một số linh kiện khác của laptop như RAM hoặc ổ cứng để hỗ trợ tăng hiệu năng thì người dùng có thể nâng cấp CPU laptop để tăng độ bền của máy. Nhưng liệu việc nâng cấp CPU laptop có thực sự hữu ích hay không?

Để giải đáp thắc mắc, các bạn hãy cùng Sforum tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.

Tại sao có thể nâng cấp CPU laptop của mình?

Việc nâng cấp CPU laptop là điều hoàn toàn có thể, con chip xử lý được xem là một trong những bộ phận cấu thành nên chiếc laptop. Cũng giống như những bộ phận khác thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện thay thế CPU khác để tăng hiệu năng cho chiếc laptop của mình.

Tại sao có thể nâng cấp CPU laptop của mình?

Việc này rất cần thiết đối với những ai đang có laptop cũ đã sử dụng trong nhiều năm. Bên cạnh đó, nếu như môi trường làm việc hay nhu cầu sử dụng của bạn đòi hỏi một chiếc laptop mạnh mẽ hơn, bạn cũng có thể lựa chọn nâng cấp CPU aptop thay vì mua máy mới với chi phí lớn hơn.

Nâng cấp CPU có ảnh hưởng đến độ bền máy không?

Một vài dòng laptop đã rất cũ (thế hệ 3 trở xuống) thì việc nâng cấp CPU sẽ không ảnh hưởng đến độ bền của máy. Những thế hệ laptop này được thiết kế linh hoạt, hỗ trợ người dùng dễ dàng nâng cấp khi có nhu cầu.

Nhưng việc nâng cấp CPU laptop cũng sẽ có một vài điểm hạn chế nhất định cần được quan sát. Bởi khi máy được lắp ráp tại nhà máy, nhà sản xuất đã cân nhắc và chọn lựa hệ thống linh kiện hỗ trợ cân bằng tổng thể sức mạnh. Chính về thế, ban chỉ nên cải thiện laptop ở phạm vi hợp lý để đảm bảo thiết bị luôn giữ được độ bền.

Cần lưu ý gì khi nâng cấp CPU của laptop

Không phải cứ lựa chọn một con chip mạnh sẽ mang đến cho bạn hiệu năng tương ứng. Nhưng vì không được hỗ trợ từ các những bộ phận khác có thể khiến bộ xử lý quá cao, không thể nào phát huy được hết tiềm năng của nó. Các nâng cấp chẳng hạn như nâng cấp trực tiếp từ chip Intel Core i3 lên Intel Core i7 có thể gây nên tình trạng quá tải hệ thống và sinh nhiệt không kiểm soát được.

Nâng cấp CPU máy tính thuộc dòng thiết kế mỏng nhẹ, CPU sẽ được hàn cứng vào bên trong bo mạch chủ của máy tính, có tỷ lệ rủi ro nhất định, tỷ lệ rủi ro khoảng 20%. Vì được hàn trên mainboard nên CPU sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhiều khối nguồn nên quá trình tháo lắp cũng tiềm ẩn nguy cơ làm ảnh hưởng. Một phương án khác cho dòng sản phẩm này đó chính là bạn thay bo mạch mới.

Laptop dùng chip Intel thế hệ mới (Haswell, Ivy Bridge, Broadwell…) hầu như CPU được lắp trực tiếp trên bo mạch chủ nên khả năng có thể nâng cấp được cũng sẽ khó hơn so với các mẫu máy cũ. Tuy xét về mặt lý thuyết mà nói thì hành động này khá khả thi nhưng khi xét đến thực tế nó có thể sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro lớn. Vì vậy, nếu đang sở hữu thiết bị thế hệ thứ 4 (Haswell) trở lên, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng việc nâng cấp CPU cho laptop của mình.

Nâng cấp CPU laptop giá bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, tùy vào dòng laptop bạn đang dùng mà bạn có thể lựa chọn được CPU phù hợp để nâng cấp lên. Chính vì thế, chi phí nâng cấp CPU laptop cũng có thể dao động theo mức độ co giãn. Bạn nên cân cứ tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tình hình tài chính của mình.

Bên cạnh đó, do dễ xảy ra lỗi nên mọi thao tác kỹ thuật khi nâng cấp CPU cũng thật sự quan trọng, cần lựa chọn địa chỉ thay CPU uy tín thay vì bạn tự nâng cấp tại nhà.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin hữu ích khi nâng cấp CPU laptop mà Sforum muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng khi tham khảo những thông tin này, bạn có thể lựa chọn được tìm ra giải pháp nâng cấp cho laptop của mình được tốt hơn.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.