Bật mí những lợi ích “bất ngờ” khi nâng cấp SSD cho laptop

Bật mí những lợi ích “bất ngờ” khi nâng cấp SSD cho laptop

Với một chiếc laptop, ổ cứng là một bộ phận cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ cung cấp không gian lưu trữ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu năng của thiết bị. Trong bài viết ngày hôm nay, Sforum sẽ chia sẻ những thông tin xoay quanh việc nâng cấp SSD cho laptop.

Bạn băn khoăn có nên nâng cấp SSD cho chiếc laptop của mình hay không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm được cho mình câu trả lời.

Bật mí những lợi ích “bất ngờ” khi nâng cấp SSD cho laptop

Ổ cứng SSD của laptop là gì?

SSD là cụm từ viết tắt của Solid State Drive. Đây là một loại ổ cứng của laptop có chức năng lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ flash. Khác với ổ cứng HDD thông thường, SSD có cấu tạo gồm chip nhớ flash và bộ điều khiển flash. Hơn nữa, SSD còn cải thiện về sức mạnh tốc độ so với HDD. Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng laptop một cách mượt mà và nhanh chóng. Đặc biệt, ổ cứng SSD giúp cải thiện nhiệt độ và ít tiêu hao điện năng.

Ổ cứng SSD của laptop là gì?

Khi nào cần nâng cấp SSD cho laptop

Việc nâng cấp SSD cho laptop xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chủ quan cũng có mà nguyên nhân khách quan cũng có. Tuy nhiên, những nguyên nhân sau đây được xem là phổ biến nhất để quyết định lắp SSD cho laptop.

  • Máy tính của bạn sử dụng ổ cứng HDD và xảy ra tình trạng giật, lag, cần thay SSD để mượt hơn.
  • Thay ổ cứng SSD do nhu cầu sử dụng máy nhanh, nhạy hơn của bạn.
  • Ổ cứng của máy bị lỗi, có thể do các lỗi ổ cứng Bad sector hoặc báo lỗi “Non-system disk or disk error…”.
  • Ổ cứng bị hỏng và biểu hiện là máy tính không thể khởi động được.

Khi nào cần nâng cấp SSD cho laptop

Những lợi ích khi nâng cấp SSD cho laptop

Từ những nguyên nhân trên, có thể thấy việc nâng cấp SSD cho laptop sẽ mang lại cho bạn vô vàn lợi ích. Dưới đây là một vài lợi ích to lớn mà bạn có được sau khi thay sang ổ cứng SSD.

  • Tốc độ đọc và ghi nhanh hơn: Ổ cứng SSD có khả năng đạt tốc độ đọc, ghi lên đến 3.200 MB/s, cao hơn gấp 5 – 10 lần so với ổ HDD. Sở dĩ tốc độ đọc, ghi của SSD dựa trên tốc độ quay của các mạch điện, trong khi đó của HDD là tốc độ quay vật lý.
  • Chạy êm và mát hơn: Do ổ cứng SSD sử dụng tốc độ quay của các mạch điện nên không có các bộ phận chuyển động vật lý như HDD. Nhờ vậy mà quá trình vận hành sẽ êm ái và nhiệt năng sinh ra cũng ít hơn.
  • Ổ SSD có tuổi thọ cao hơn: Cũng do không có các bộ phận chuyển động nên sẽ không có các va chạm làm hư hỏng ổ cứng. Cùng với nhiệt độ tỏa ra thấp hơn nên ổ cứng SSD sẽ có tuổi thọ lâu hơn so với ổ HDD.
  • Đa dạng mẫu mã, giá thành phải chăng: Nhờ những ưu điểm vượt trội, ổ cứng SSD hiện nay có rất nhiều mẫu mã và chủng loại, dù là nhu cầu nào bạn cũng có thể tìm được ổ cứng SSD phù hợp cho mình. Cũng vì sự đa dạng mà giá thành của SSD cũng đã mềm hơn rất nhiều để phù hợp cho mọi đối tượng.

Những lợi ích khi nâng cấp SSD cho laptop

Cách lựa chọn SSD theo nhu cầu

Tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể tìm thấy được những loại ổ cứng SSD thích hợp cho chiếc máy tính của mình. Dưới đây là một vài gợi ý cách lựa chọn SSD theo nhu cầu.

Sử dụng cho tác vụ văn phòng

Nhân viên văn phòng là đối tượng thường xuyên sử dụng laptop trong công việc, tuy nhiên yêu cầu về cấu hình lại không quá cao. Một chiếc ổ cứng SSD 120GB sẽ cũng cấp tới khả năng khởi động nhanh chóng, xử lý tác vụ mượt mà và một không gian lưu trữ tương đối. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp với đặc thù công việc và giúp tiết kiệm chi phí.

Sử dụng cho tác vụ văn phòng

Sử dụng trong thiết kế đồ họa

Với nhu cầu thiết kế đồ họa, đòi hỏi laptop phải có cấu hình tốt để có thể vận hành trơn tru các phần mềm đồ họa nặng nề. Do đó mà ổ cứng SSD nên có dung lượng từ 250GB cho đến 512GB để đáp ứng tốt yêu cầu này.

Sử dụng trong thiết kế đồ họa

Dùng để chơi game

Với những ai sử dụng laptop để phục vụ nhu cầu chơi game thì đa phần là những game cấu hình cao, do vậy mà ổ cứng cũng phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn của những game này. Trang bị cho laptop chơi game cần có ổ cứng SSD có dung lượng từ 1TB trở lên để đảm bảo duy trì độ mượt mà và ổn định trong suốt thời gian chơi game.

Dùng để chơi game

Tạm kết

Như vậy Sforum đã giúp bạn biết được những lợi ích tuyệt vời đến từ việc nâng cấp SSD cho laptop. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích và giúp bạn đưa ra được những quyết định sáng suốt.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.