Sạc iPhone qua đêm có tác hại như thế nào? Và có nên sạc iPhone qua đêm?

Sạc iPhone qua đêm có tác hại như thế nào? Và có nên sạc iPhone qua đêm?

Một thói quen rất phổ biến của nhiều người dùng điện thoại hiện nay là cắm sạc iPhone qua đêm. Vậy thì thói quen này có tác hại như thế nào? Liệu có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của pin điện thoại không? Và có nên sạc pin iPhone qua đêm hay không?

Tất cả những thắc mắc này sẽ được Sforum giải đáp chi tiết nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Pin và chu trình sạc pin trên iPhone

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về pin trên iPhone. Pin iPhone là một loại pin Li-on, có thành phần chính là chất điện phân đóng vai trò môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại giữa hai điện cực. Từ đó giúp ra tạo dòng điện cung cấp cho hoạt động của điện thoại.

Về chu trình sạc, mỗi chu trình được tính sạc đầy của pin iPhone là 100%.  Nếu lúc đầu bạn chỉ sạc đến 70% và sau đó sạc thêm 30% nữa, như vậy mới tính tròn 1 chu trình sạc đầy. Trung bình khoảng 400 chu trình sạc thì pin iPhone sẽ xuống cấp và phải thay thế sau 1200 chu trình sạc.

Pin và chu trình sạc pin trên iPhone

Việc sạc iPhone qua đêm có tác hại như thế nào?

Với thắc mắc việc sạc iPhone qua đêm có tác hại như thế nào? Thì theo một báo cáo gần nhất đến từ Apple, việc sạc pin iPhone qua đêm sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của pin sau này.

Vì tuổi thọ của pin iPhone được tính dựa theo chu trình sạc. Do đó nếu quá trình sạc pin đầy 100% qua đêm xảy ra quá nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng pin lithium-ion bị bào mòn. Và điều này cũng làm giảm khả năng giữ điện tích và giảm hiệu suất pin.

Việc sạc pin iPhone qua đêm có tác hại như thế nào?

Nên hay không nên sạc iPhone qua đêm?

Có thể thấy rằng việc sạc pin qua đêm là không tốt cho viên pin trên máy iPhone. Vì vậy bạn không nên sạc qua đêm cũng như hạn chế việc ngậm sạc quá lâu, nên ngắt sạc ngay khi hoàn tất quá trình sạc.

Tuy nhiên thực tế điều này cũng không ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy duy trì mức pin sạc trong khoảng 40 - 80%. Điều này sẽ góp phần giúp tăng đáng kể tuổi thọ pin iPhone. Bên cạnh đó, Apple cũng khuyến nghị người dùng nên dừng sạc ngay khi pin iPhone đã đầy hoặc cài đặt tính năng "Sạc pin được tối ưu hoá" cho các phiên bản iOS 13 trở đi.

Để cài đặt tính năng này, bạn hãy thực hiện theo các bước cụ thể sau:

Bước 1: Vào phần "Cài đặt", chọn mục "Pin".

Nên hay không nên sạc pin iPhone qua đêm? - bước 1

Bước 2: Chọn "Tình trạng pin & Sạc".

Nên hay không nên sạc pin iPhone qua đêm? - bước 2

Bước 3: Cuối cùng bật tính năng "Sạc pin được tối ưu hoá" lên là xong.

Nên hay không nên sạc pin iPhone qua đêm? - bước 3

Một vài lưu ý bạn cần biết khi sạc iPhone qua đêm

Khi sạc pin iPhone qua đêm thì bạn cần lưu ý những vấn đề gì? Dưới đây là một vài lời khuyên để tránh chai pin và giúp gia tăng tuổi thọ pin iPhone.

Một vài lưu ý bạn cần biết khi sạc pin iPhone qua đêm

  • Sử dụng sạc iPhone chính hãng giúp quá trình sạc pin nhanh và an toàn hơn.
  • Bạn không nên để sạc iPhone lên trên các bề mặt mềm như gối, nệm, chăn màn, thú bông,… những vật dụng dễ giữ nhiệt.
  • Nên để sạc iPhone ở những nơi thoáng mát, không nên để ở những khu vực bí hơi.
  • Nên bật chế độ máy bay khi sạc giúp rút ngắn thời gian sạc.
  • Tháo ốp lưng khi sạc sẽ giúp điện thoại bớt nóng hơn trong quá trình sạc.

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên đây đã trả lời được cho bạn những thắc mắc về tác hại cũng như lời khuyên có nên sạc iPhone qua đêm hay không? Mong rằng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hữu ích nhé!

Bạn muốn tìm hiểu và sắm cho mình một sản phẩm sạc thật "xịn xò"? Tham khảo ngay sản phẩm sạc không dây chính hãng, chất lượng với giá siêu ưu đãi tại đây.

Các mẫu Sạc không dây đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp