Sự thật về “mặt kính sapphire” trên camera iPhone: Không thần thánh như chúng ta nghĩ!

Sự thật về “mặt kính sapphire” trên camera iPhone: Không thần thánh như chúng ta nghĩ!

Từ khi ra mắt iPhone 5S, Apple đã quảng cáo là mặt kính bảo vệ camera của nó được làm từ sapphire với độ cứng cao hơn kính thường nhiều lần, nhưng mới đây thì sự thật đã được phơi bày.

Youtuber JerryRigEverything vừa đăng tải đoạn video so sánh độ cứng của hai sản phẩm được quảng cáo là có sử dụng kính sapphire: một chiếc đồng hồ Tissot và camera của iPhone 7. Kết quả là mặt đồng hồ Tissot chỉ xước ở mức 8 trên thang độ Moh, còn camera của iPhone 7 thì “nát bét” ngay ở mức độ 6 – 7, chỉ ngang ngửa với các loại màn hình Gorrila Glass 4 trên nhiều thiết bị di động khác.

Chúng ta đều biết kính sapphire có độ cứng cao hơn nhiều kính cường lực thông thường, chỉ thua kim cương, nhưng tại sao mà hai loại kính sapphire của iPhone và Tissot lại có kết quả khác nhau?

Câu trả lời nằm ở sự “gian dối” của Apple trong khâu quảng bá. Đúng là mặt kính camera trên iPhone có sử dụng sapphire, nhưng thay vì thực sự tạo ra lớp kính từ vật liệu này thì hãng lại phát triển một phương pháp đặc biệt giúp phủ lớp sapphire siêu mỏng lên mặt kính thường với độ tinh khiết chỉ khoảng 90%, trong khi kính sapphire thật thì con số phải gần sát mức 100%. Bằng cách này, Apple vừa có thể quảng bá là máy có “mặt kính sapphire”, vừa giảm chi phí sản xuất và vật liệu xuống mức tối đa, và cuối cùng, người dùng lại chịu thiệt vì khả năng chịu xước của sản phẩm lại chẳng hơn kính thường là bao.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.