Tại sao điện thoại Android luôn cập nhật phần mềm chậm hơn iPhone?

Tại sao điện thoại Android luôn cập nhật phần mềm chậm hơn iPhone?

Cuộc chiến về smartphone Android và iPhone luôn là đề tài được bàn tán sôi nổi nhất. Mặc dù người dùng Android luôn tự hào về sự tùy biến trên các điện thoại của họ, nhưng một thực tế không thể chối cãi rằng, iPhone luôn được cập nhật phần mềm nhanh và lâu hơn.

Lấy ví dụ như chiếc iPhone 6s đã ra mắt từ năm 2015 và các dòng smartphone Android ra mắt cùng năm. Apple gần đây đã phát hành hệ điều hành iOS 15 và danh sách những thiết bị được hỗ trợ có cả chiếc iPhone 6s. Như vậy, “Táo khuyết” đã kéo dài tuổi thọ những chiếc iPhone của mình lên tới hơn 6 năm. Còn với những chiếc điện thoại Android cùng thời như các flagship của Samsung thì chúng chỉ nhận được tối đa 2 hệ điều hành Android lớn và thêm 1 năm cập nhật bảo mật.

Vậy tại sao lại như vậy? Hãy cùng Sforum.vn tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Tỉ lệ cập nhật phần mềm của Android và iOS

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên nhân vì sao điện thoại Android luôn cập nhật phần mềm chậm hơn iPhone, chúng ta hãy cùng xem tỷ lệ cập nhật phần mềm Android và iOS.

Theo thông tin từ Android Studio, hơn một nửa số điện thoại thông minh chạy trên hệ điều hành Android của Google hiện đang chạy trên Android 11 và Android 10. Được biết, Google không còn cung cấp các bản cập nhật thường xuyên về tỷ lệ cài đặt hệ điều hành mới trên trang web dành cho nhà phát triển của mình nữa mà thay vào đó, công ty sẽ chia sẻ thông tin này thường xuyên hơn trong Android Studio.

Trong Google I/O năm nay, công ty đã tiết lộ rằng hơn 3 tỷ thiết bị đang chạy trên Android. Theo số liệu được tiết lộ mới nhất trong Android Studio, 24.2% và 26.5% thiết bị đang chạy trên Android 11 và Android 10, tương ứng. Android 9 đứng ở vị trí thứ ba với 18.2% thiết bị Android, tiếp theo là Android 8 với 13.7%. Đáng chú ý, thị phần các phiên bản Android cũ hơn hiện ở mức một chữ số, với Android 7/7.1 là 6.3%, Android 6 (Marshmallow) là 5.1%, Android 5 (Lollipop) là 3.9%, Android 4.4 (KitKat) là 1.4% và Android 4.3 (Jelly Bean) ở mức 0.6% của tất cả các thiết bị Android.

Theo báo cáo trước đó, Google đã không cập nhật số liệu thống kê của mình kể từ tháng 4 năm 2020 và các nhà phát triển có thể sẽ không thấy một bản cập nhật nào khác cho số lượng thiết bị cài đặt cho mỗi HĐH trong năm nay. Số liệu thống kê về Android 12 hiện không có trên Android Studio, nhưng hệ điều hành này chỉ mới phát hành chỉ một tháng trước, vì vậy tỷ lệ thiết bị đã cài đặt HĐH này khó có thể cao.

Trong khi đó, Apple vẫn liệt kê việc số lượng thiết bị cài đặt của mỗi hệ điều hành iOS trên trang web dành cho nhà phát triển của mình. Mặc dù dữ liệu của hệ điều hành iOS 15 vẫn chưa được tiết lộ, nhưng con số mới nhất của Apple cho thấy 85% tất cả các thiết bị iPhone đang hoạt động đang chạy iOS 14, trong khi 8% thiết bị đang chạy iOS 13, chỉ còn 7% trong tổng số iPhone chạy phiên bản iOS cũ hơn. Ngoài ra, 79% tất cả các mẫu iPad đang hoạt động đang chạy iPadOS 14, 9% đang chạy iPadOS 13 và với 12% thiết bị iPad chạy phiên bản hệ điều hành cũ hơn. Bản cập nhật tiếp theo từ Apple dự kiến ​​sẽ cập nhật một số thiết bị đã cập nhật lên iOS 15 và iPadOS 15.

Nguyên nhân Android cập nhật chậm hơn

Từ những số liệu trên, có thể thấy những điện thoại Android ra mắt trong khoảng 3-4 năm trước hiện vẫn tồn tại trên thị trường, nhưng người dùng không được trải nghiệm tính năng mới nhất. Trong khi người dùng iPhone 6s đã 6 năm tuổi vẫn được sử dụng các tính năng của iOS 15 như dòng iPhone 13.

Một trong những nguyên nhân chính của việc này là sự phân mảnh và thiếu đồng bộ của Android. Không như hệ sinh thái của Apple, thường chỉ tung ra một dòng iPhone mỗi năm. Android lại là môi trường mở hơn và lộn xộn hơn. Bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể phát hành điện thoại hay máy tính bảng Android và tùy biến để tạo ra giao diện người dùng cũng như tích hợp những tính năng riêng của mình.

Tuy nhiên, việc làm này khiến họ không theo kịp tốc độ nâng cấp phần mềm của Google. Phải mất một vài tháng thậm chí lâu hơn, người dùng mới nhận được những bản nâng cấp hệ điều hành mới hơn. Bên cạnh đó, điện thoại Android dùng nhiều phần cứng khác nhau và các hãng sẽ chỉ tập trung hỗ trợ phần mềm mới trước tiên cho các flagship của mình, trong khi các thiết bị tầm trung và giá rẻ sẽ phải chờ một thời gian khá lâu để được nâng cấp lên HĐH mới.

Trong khi đó, iOS là một hệ điều hành đóng và do chính Apple phát triển mà không phải thông qua bên nào khác. Chính vì thế “Táo khuyết” có thể nhanh chóng tối ưu phần mềm mới cho các thiết bị cũ, nhờ vào chương trình thử nghiệm beta nên phiên bản iOS mới sẽ hỗ trợ cho tất cả các dòng iPhone trong một thời điểm.

Thêm nữa, Apple với những bộ óc “ma mãnh” luôn biết cách để vận động tối đa lượng người dùng nâng cấp lên iOS bản mới nhất thông qua việc giới hạn các tính năng và khả năng kết nối với các phụ kiện khác trong cùng hệ sinh thái (như AirPods hay Apple Watch). Nếu bạn đang dùng các phiên bản phần mềm cũ hơn iOS 15, bạn sẽ không thể kết nối điện thoại với Apple Watch Series 7 hay AirPods 3 mới nhất. Những khách hàng đang sử dụng các máy đời cũ như iPhone 5 và 6 thậm chí không thể kết nối với hai phụ kiện trên vì chúng đã ngừng được cập nhật phần mềm và không thể lên iOS 15. Vậy nên, một là bạn phải mua điện thoại mới, hai là phải update lên iOS mới nhất, đằng nào thì Apple vẫn luôn là người có lợi.

Tạm kết

Nhìn chung, về khía cạnh cập nhật phần mềm thì Apple hiện đang làm tốt hơn rất nhiều so với các đối thủ đến từ Android. Tuy nhiên một số hãng như OPPO, Samsung, Xiaomi,… gần đây đã cam kết cập nhật phần mềm 3 năm và bản vá bảo mật 4 năm cho người dùng, nên chúng ta có thể hy vọng trong tương lai, tốc độ cập nhật phần mềm của Android sẽ cải thiện và người dùng sẽ được hỗ trợ lâu dài hơn.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: gadgets