Zalo OA là gì? Hướng dẫn cách tạo Zalo Official Account từ A – Z

Zalo OA là gì? Hướng dẫn cách tạo Zalo Official Account từ A – Z

Zalo Là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí vô cùng quen thuộc với người Việt Nam chúng ta, đặc biệt là giới trẻ. Không chỉ có tính năng nhắn tin, gọi điện mà Zalo hiện nay đã phát triển một công cụ mới có tên là Zalo OA nhằm mang đến giải pháp để tương tác hiệu quả hơn với người dùng zalo. Vậy Zalo OA là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

Zalo Official Account

Zalo OA là gì?

Zalo Official Account (còn được viết tắt là Zalo OA) là trang thông tin chính thức của doanh nghiệp, nhãn hàng, tổ chức và cộng đồng trên Zalo. Zalo OA được tạo ra nhằm mục đích liên kết, truyền tải những thông tin hữu ích từ sản phẩm đến cho khách hàng.

Trong quá trình kinh doanh trên Zalo, bạn có thể sử dụng Zalo page, Zalo cá nhân, Zalo shop để bán hàng. Và Zalo OA đã tổng hợp tất cả những tính năng trên để phù hợp hơn cho mục đích kinh doanh của bạn. Trên Zalo OA, bạn có thể thực hiện chiến dịch marketing để đạt được những mục tiêu chiến lược kinh doanh. 

Xem thêm:

Zalo OA là gì

Zalo OA có bao nhiêu loại?

Tài khoản OA doanh nghiệp

Nếu bạn là một doanh nghiệp/cá nhân/tổ chức đang có mong muốn xây dựng thương hiệu tiếp cận đến khách hàng tiềm năng trên Zalo. Tài khoản Zalo doanh nghiệp sẽ là lựa chọn tối ưu của bạn. Bạn có những quyền lợi sau:

 • Bạn được tạo cửa hàng và thêm sản phẩm.
 • Được gửi 4 tin Broadcast/tháng cho khách hàng quan tâm.
 • Hộp thư cá nhân của những người quan tâm sẽ hiển thị tin nhắn của bạn.
 • Nhắn tin trực tiếp  với khách hàng.

Các loại Zalo OA

Tài khoản OA nội dung

Nếu là bạn là những trang đang hướng đến phát triển nội dung. Nội dung có thể kể đến: giải trí, kiến thức, hướng dẫn… Với tài khoản OA nội dung, bạn sẽ có những quyền lợi sau:

 • Được gửi 1 tin Broadcast/ngày cho mỗi người quan tâm.
 • Tin nhắn hiển thị trên thanh thông báo.

Tài khoản cơ quan nhà nước

Đây là tài khoản dành riêng cho các đơn vị cơ quan, tổ chức và dịch vụ trực thuộc cơ quan nhà nước. Quyền lợi của các tài khoản cơ quan nhà nước là:

 • Được gửi 4 tin Broadcast/tháng cho mỗi người quan tâm.
 • Hộp thư cá nhân người dân nhận được tin nhắn.
 • Giao tiếp với người dân.

Tài khoản cơ quan nhà nước

Cách tạo Zalo Official Account từ A – Z

Bước 1: Truy cập vào trang khởi tạo tài khoản Zalo OA theo link dưới đây:

Bước 2: Để tạo Official Account, bạn phải đăng nhập vào tài khoản Zalo của mình trước.

cách tạo Zalo Official Account

Bước 3: Sau khi đăng nhập, bạn nhấn vào nút Tạo Official Account và chọn Loại tài khoản phù hợp với bạn.  Bấm chọn 1 trong 3 loại tài khoản: doanh nghiệp, nội dung, cơ quan nhà nước.

cách tạo Zalo OA

Bước 4: Ở bước này, bạn cần điền thông tin theo các mục yêu cầu sao cho đúng với doanh nghiệp của bạn. Bao gồm: Danh mục hoạt động, Tên Official Account, Thông tin giới thiệu, Địa chỉ doanh nghiệp, Ảnh đại diện và ảnh bìa. 

Lưu ý: Tiêu chí hình ảnh đăng tải cần

 • Ảnh đại diện (150×150 pixels, dung lượng <1MB, định dạng .png hoặc .jpg)
 • Ảnh bìa (320×350 pixels, vùng an toàn 320×180 pixels, dung lượng <1MB, định dạng .png hoặc .jpg)

Sau khi đã điền thông tin đầy đủ, bạn nhấn vào nút Tạo tài khoản QA là xong. 

tạo tài khoản Zalo OA

Hướng dẫn chi tiết cách quản lý Zalo OA hiệu quả cho doanh nghiệp

Để có thể quản lý Zalo OA trước tiên bạn cần đăng nhập vào website Zalo OA với tài khoản doanh nghiệp. Lúc này, bạn sẽ được sử dụng các tính năng như: 

 • Broadcast: Gửi Broadcast về sản phẩm, thông tin doanh nghiệp đến các khách hàng tiềm năng, bạn cũng có thể xem lại những danh sách Broadcast đã gửi hoặc đặt lịch gửi Broadcast tự động vô cùng tiện lợi. 
 • Chat: Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng tương tác trực tiếp với khách hàng, nhận thông tin khiếu nại,…
 • Quản lý Nội dung: Đây là Tab giúp bạn soạn thảo nội dung Broadcast theo dạng bài viết hoặc Video để gửi đến khách hàng. Bạn có thể dễ dàng xem trước cũng như làm nội dung dưới dạng bản nháp,… Sau khi nội dung được sản xuất xong sẽ được chuyển sang Broadcast để chờ gửi đi. 
 • Thống kê: Tại đây, tất cả các dữ liệu về Broadcast như lượt xem, lượt nhận, lượt chia sẻ cũng như biểu đồ theo dõi người quan tâm cũng sẽ hiển thị trực quan giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi. 
 • Quản lý: Trong Tab Quản lý, sẽ có đầy đủ các chức năng liên quan đến thông tin doanh nghiệp như quyền Admin, thông tin tài khoản, xác thực tài khoản,…

Tiếp theo sau đây, Sforum sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một Broadcast gửi đến khách hàng tiềm năng. Hãy theo dõi nhé:

Bước 1: Tại giao diện trang chủ, bạn hãy chọn Quản lý nội dung > Bài viết.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy tiếp tục chọn Soạn bài viết mới.

Bước 3: Kế tiếp bạn hãy soạn thảo nội dung gồm: Tiêu đề, Trích dẫn, Tác giả, Nội dung, Hình ảnh,…

Bước 4: Khi đã hoàn tất nội dung bạn có thể chọn Lưu nháp, Xem trước hoặc Xuất bản sang Broadcast.

Bước 5: Sau đó, ở Tab Broadcast > Gửi Broadcast.

Bước 6: Cuối cùng, bạn chỉ cần Chọn bài viết để gửi Broadcast là hoàn tất.

Gỡ rối những thắc mắc, khó khăn thường gặp khi sử dụng Zalo OA

Chắc hẳn trong quá trình sử dụng Zalo OA người dùng, doanh nghiệp sẽ gặp phải những vấn đề phát sinh liên quan đến tài khoản. Do đó, Sforum đã tổng hợp giúp các bạn một số câu hỏi thường gặp trong quá trình thao tác với Zalo OA như sau: 

Thời gian duyệt tài khoản của tôi trên Zalo OA là bao lâu?

Đây là một trong số những câu hỏi khá phổ biến khi doanh nghiệp đăng ký tài khoản trên Zalo OA. Và theo quy định thì đội ngũ Zalo OA sẽ xét duyệt tài khoản của bạn trong vòng 24 giờ. 

Và trong quá trình chờ duyệt tài khoản OA của bạn vẫn có thể đăng bài, gửi tin nhắn bình thường mà không cần xác thực. Nếu như thông tin của bạn không phù hợp thì đội ngũ Zalo OA hoàn toàn có thể khóa tài khoản của bạn.

Tại sao tài khoản OA của tôi bị khóa? 

Thông thường khi người dùng đặt những câu hỏi như vậy thì chắc hẳn bạn đã vi phạm vào quy định chính sách của Official Account: đăng ký tên không đúng, đăng bán những sản phẩm vi phạm chính sách, ảnh hưởng xấu đến người dùng,… Để hiểu rõ về lý do tài khoản OA bị khóa và muốn mở lại tài khoản, bạn hãy liên hệ gửi email đến oa@zaloapp.com với nội dung cung cấp tên OA, mã số trang, số điện thoại đăng ký. 

Tại sao tôi không thấy mục Cửa hàng?

Đa số doanh nghiệp đều thắc mắc và gặp vấn đề về việc hiển thị Cửa hàng, để có thể hiện được Cửa hàng bạn cần lưu ý như sau: Khi đăng ký tài khoản OA, bạn hãy chọn loại tài khoản DỊCH VỤ và danh mục là CỬA HÀNG – DỊCH VỤ. Thì lúc này mới có thể hiển thị phần cửa hàng. 

Nếu như bạn đăng ký danh mục khác, tài khoản của bạn sẽ không thể hiển thị mục Cửa hàng.

Tạm kết về Zalo OA

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu thêm về công cụ Zalo OA và cách để tạo một tài khoản Zalo Official. Chúc bạn thực hiện thành công và mọi thắc mắc bạn hãy để lại trong phần Hỏi và đáp bên dưới nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.