7 nhược điểm bạn cần biết trước khi “xuống tiền” mua MacBook

7 nhược điểm bạn cần biết trước khi “xuống tiền” mua MacBook

Trước khi quyết định “xuống tiền” mua một chiếc MacBook, hãy đảm bảo rằng bạn biết tất cả những nhược điểm của việc mua và sở hữu một thiết bị trong dòng sản phẩm này.

MacBook thường được coi là máy tính xách tay chất lượng cao và đáng tin cậy, nhưng không sản phẩm nào là hoàn hảo. Mặc dù Apple có một lượng fan trung thành nhưng có một số nhược điểm đáng kể mà bạn nên cân nhắc trước khi mua MacBook.

8 nhược điểm bạn cần biết trước khi “xuống tiền” mua MacBook
8 nhược điểm bạn cần biết trước khi “xuống tiền” mua MacBook

Hỗ trợ phần mềm

MacBook của Apple chạy trên macOS, khác rất nhiều so với hệ điều hành Windows phổ biến hơn. Mặc dù được Apple tối ưu hóa tốt nhưng macOS vẫn tồn tại khá nhiều nhược điểm và thiếu hỗ trợ phần mềm là một trong số đó.

MacBook có ít phần mềm hơn Windows
MacBook có ít phần mềm hơn Windows

Hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba đã được cải thiện trong những năm gần đây và bạn sẽ thấy rằng rất nhiều ứng dụng có sẵn phiên bản macOS. Mặc dù vậy, hiện có khá nhiều ứng dụng chỉ hỗ trợ trên Windows và nếu chúng có liên quan đến công việc thì bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua MacBook.

Máy Mac Apple Silicon không thể cài Boot Camp để chạy Windows

Những chiếc MacBook cũ của Apple từng được sử dụng bộ xử lý Intel, và điều này cho phép bạn cài đặt Windows bằng Boot Camp. Điều này rất hữu ích và cho phép bạn tận dụng tối đa cả hai hệ điều hành.

Máy Mac Apple Silicon không thể cài Boot Camp để chạy Windows
Máy Mac Apple Silicon không thể cài Boot Camp để chạy Windows

Trong khi những chiếc MacBook mới hơn hiện nay chạy trên chip silicon của Apple. Mặc dù các con chip này có hiệu suất cực kỳ ấn tượng nhưng chúng không hỗ trợ cài Boot Camp để chạy Windows. Có một số cách giải quyết liên quan đến việc cài đặt phần mềm ảo hóa như Parallels Desktop hoặc UTM để chạy Windows. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những nhược điểm khi sử dụng phần mềm ảo hóa để chạy Windows trên máy Mac của bạn.

Nâng cấp phần cứng có giới hạn

Một phần quan trọng trong triết lý phần cứng của Apple là có các hệ thống khép kín và điều đó được phản ánh trong tất cả các sản phẩm của hãng. Hầu như không có sản phẩm nào của “Nhà Táo” cho phép người dùng nâng cấp dễ dàng.

Nâng cấp phần cứng trên MacBook có giới hạn
Nâng cấp phần cứng trên MacBook có giới hạn

Một nhược điểm lớn khác của MacBook là khả năng nâng cấp. Bộ xử lý và bộ nhớ được tích hợp trên một bảng mạch duy nhất nên người dùng không thể nâng cấp RAM cũng như ổ cứng sau khi mua. Apple thậm chí còn sử dụng các ốc vít độc quyền để ngăn bạn chạm vào bên trong MacBook.

Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn cấu hình RAM + ổ cứng phù hợp với nhu cầu của mình khi mua một chiếc MacBook mới.

Tùy chọn lưu trữ hạn chế

Nếu là người cần có nhiều dung lượng lưu trữ trên máy tính thì bạn có thể muốn suy nghĩ lại trước khi mua MacBook. Đó là bởi vì chúng không được thiết kế để chứa lượng dữ liệu khổng lồ và điều này được phản ánh qua giá cả.

Bạn không thể nâng cấp RAM và ổ cứng sau khi mua MacBook
Bạn không thể nâng cấp RAM và ổ cứng sau khi mua MacBook

Các mẫu MacBook AirMacBook Pro cơ bản chỉ có ổ cứng SSD 256GB, khá nhỏ so với các đối thủ khác. Nếu bạn muốn nâng cấp dung lượng lưu trữ tại thời điểm mua, bạn sẽ phải trả phí. Nâng cấp ổ cứng SSD sẽ có giá từ 200 USD cho 512GB đến 800 USD cho 2TB. Để so sánh, hầu hết các máy tính xách tay Windows hiện nay đều có ổ SSD ít nhất 512GB, với các bản nâng cấp bộ nhớ có sẵn với mức giá thấp hơn nhiều.

Chất lượng Webcam

Webcam trên MacBook luôn là một lĩnh vực được quan tâm. Cho đến gần đây, tất cả các webcam của MacBook chỉ có độ phân giải 720p với chất lượng không quá ấn tượng. Điều này càng trở nên quan trọng hơn sau đại dịch COVID-19, với rất nhiều người chuyển sang việc học và làm việc trực tuyến.

Chất lượng webcam trên các mẫu MacBook cũ không ấn tượng
Chất lượng webcam trên các mẫu MacBook cũ không ấn tượng

Nếu bạn định mua một trong những chiếc MacBook mới nhất, tin vui là MacBook Pro mới nhất có webcam độ phân giải 1080p với chất lượng tốt hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, nếu bạn đang mua một phiên bản cũ hơn hoặc MacBook Air, hãy chuẩn bị tinh thần để chấp nhận về chất lượng video trong các cuộc gọi Zoom của bạn.

Ít cổng kết nối

Apple luôn thích giảm bớt các cổng kết nối để tối ưu hóa các thiết bị của mình. Đây là công ty đầu tiên loại bỏ giắc cắm tai nghe trên điện thoại thông minh và là hãng đầu tiên loại bỏ tất cả các cổng kết nối để chỉ chuyển sang cổng USB-C trên máy tính xách tay. Điều này đã gây ra sự phẫn nộ khi được công bố ban đầu, nhưng kể từ đó, nhiều người trong chúng ta đã quen với việc mang theo một chiếc đế cắm Thunderbolt của MacBook.

MacBook có ít cổng kết nối
MacBook có ít cổng kết nối

Cổng kết nối hiện đang là một tình trạng hỗn hợp giữa các mẫu MacBook khác nhau. MacBook Air và MacBook Pro (13-inch, 2020) chỉ cung cấp 2 cổng USB-C, có nghĩa là bạn sẽ cần mua một đế cắm. Tuy nhiên, Apple đã giới thiệu lại cổng HDMI và khe cắm thẻ nhớ SD trên các mẫu MacBook Pro mới của mình (14 inch và 16 inch), giúp cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều.

Hiện tại, chúng ta không thể biết Apple sẽ đi theo hướng nào trong tương lai. Họ có thể giữ dòng cổng USB-C tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu MacBook của mình và mang đến các cổng kết nối bổ sung dành riêng cho các mẫu MacBook Pro “cao cấp” để phục vụ cho người dùng chuyên nghiệp.

Chơi game kém

Hệ sinh thái hạn chế của Apple khiến ngày càng ít phần mềm chuyển sang macOS. Trong khi hầu hết các nhà sản xuất lớn như Adobe và Microsoft đã giới thiệu phiên bản macOS cho bộ sáng tạo của họ, thì chơi game vẫn là một lĩnh vực khi MacBook vẫn bị tụt hậu xa.

MacBook hỗ trợ chơi game kém
MacBook hỗ trợ chơi game kém

Một lý do chính cho điều này là số lượng game thủ sử dụng máy Mac bị hạn chế so với số lượng người chơi trên máy tính chạy Windows. Máy Mac hướng đến công việc văn phòng, năng suất và sáng tạo hơn là chơi game. Hơn nữa, trong khi một số trò chơi đã đến được với Mac, chúng thường được phát hành muộn hơn so với các bản PC và bảng điều khiển gia đình.

Trước đây, bạn có thể cài đặt Windows trên MacBook thông qua Boot Camp và sử dụng nó để chạy các trò chơi của mình, nhưng như đã đề cập trước đây, các máy Mac silicon của Apple đã làm gián đoạn lộ trình đó. Nếu đang muốn chơi game trên máy tính, bạn sẽ tốt hơn nhiều khi đầu tư vào một chiếc máy tính xách tay Windows hoặc thậm chí tốt hơn là một chiếc PC Windows tùy chỉnh.

Xem thêm: Apple sẽ ra mắt dòng MacBook “giá rẻ” vào năm tới để cạnh tranh với Chromebook

Danh sách MacBook đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp