Cách test camera laptop đơn giản và hiệu quả bạn nên biết

Cách test camera laptop đơn giản và hiệu quả bạn nên biết

Camera trên laptop hay còn được gọi là webcam, là một trong những chức năng vô cùng phổ biến và không kém phần quan trọng đối với người dùng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những cách thức test camera laptop vô cùng đơn giản và hiệu quả. 

Kể từ khi nhu cầu làm việc và học tập từ xa trên các nền tảng online ngày càng cao, các chức năng hỗ trợ cho những cuộc video call bao gồm webcam và mic cũng được nhiều người dùng đầu tư và chú trọng. Những cách kiểm tra dưới đây có thể áp dụng cho những camera có sẵn trên thiết bị hoặc là cả phụ kiện webcam riêng lẻ được kết nối với laptop cá nhân 

Hướng dẫn cách test camera laptop online đơn giản

Test camera laptop ngay trên Windows 

Đây chính là một trong những cách test camera nhanh chóng và đơn giản nhất nhưng không phải ai cũng có thể để ý và biết được. Thông thường trên những chiếc laptop của mình sẽ có ứng dụng camera với chức năng quay và chụp hình. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào ứng dụng đó và kiểm tra xem chất lượng hình ảnh của camera laptop của mình. Thông thường, nếu camera vẫn có thể hoạt động tốt, bạn có thể thấy được hình ảnh của mình ngay ở bản xem trước. 

Test camera trên Windows 7  

Đối với hệ điều hành Windows thế hệ thứ 7 không hỗ trợ bộ phần mềm camera riêng biệt, chính vì vậy chúng ta phải thông qua một ứng dụng thứ 3 để có thể mở và kiểm tra camera trên thiết bị của mình. Đó là phần mềm CyberLink YouCam – một phần mềm khá quen thuộc đối với nhiều laptop Windows 7. Các thao tác tải và cài đặt cũng vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Nhấn vào link này để tải về

Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm bao gồm chọn ngôn ngữ sử dụng (Language) và vị trí cài đặt (location). Sau đó chọn “Next”

Cần tải phần mềm CyberLink YouCam để test camera laptop

Bước 3: Chọn lệnh “Accept” với các điều khoản của phần mềm và tiếp tục chọn các lệnh “Next” để hoàn tất bước cài đặt này 

Chọn lệnh Accept

Bước 4: Sau khi ứng dụng đã được kích hoạt thành công, bạn có thể bấm vào các biểu tượng hình tròn trên màn hình ứng dụng CyberLink YouCam để chụp ảnh. Đồng thời, bạn cũng hoàn toàn có thể chỉnh sửa ảnh bằng các hiệu ứng emoji và khung ảnh trong mục Gadget và Emotions.

Chọn hiệu ứng emoji trong quá trình test camera

Test camera trên Windows 8

Với Windows 8 thì việc kích hoạt và test camera trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đơn cử, bạn chỉ cần mở thanh search bằng cách nhấp phải chuột vào màn hình và nhập cụm từ “camera” vào ô tìm kiếm. Còn nếu bạn không tìm thấy tức là trên hệ thống của bạn chưa cài đặt driver camera.

Cách test camera laptop trên Windown 8

Test camera trên Windows 10 

Bật mí cách test camera laptop trên Windown 10

Có lẽ rất nhiều người đã biết cách truy cập vào phần mềm camera trên Windows 10 vì các thao tác khá quen thuộc và dễ dàng. Đơn cử, người dùng có thể vào ô search ngay dưới thanh Taskbar và nhập tương tự cụm “camera”. 

Khi bạn đã truy cập thành công vào phần mềm camera thì hoàn toàn có thể điều chỉnh các cài đặt về mic, webcam và quyền truy cập.

Test camera laptop thông qua chức năng video call 

Một trong những cách test video đơn giản mà rất người để ý, đó chính là kiểm tra qua các cuộc gọi video. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng bất kỳ nền tảng nào như Messenger, Zalo, Skype, WhatsApp, sau đó thực hiện các cuộc gọi trực tuyến với bất kỳ đối tượng nào mà mình mong muốn. Điều kiện rằng bạn đã cho phép các ứng dụng thứ 3 này truy cập đa phương tiện của thiết bị bao gồm mic và webcam. 

Thậm chí, còn có một số phần mềm như Zalo PC hoặc Skype cho phép bạn tính năng test camera và mic ngay ngay trên phần mềm đó. 

  • Đơn cử với Skype:

Bước 1: Người nhấn vào biểu tượng menu, sau đó chọn vào mục Setting 

Chọn mục setting trên Skype

Bước 2: Chọn Audio & Video

Chọn Audio và Video trên Skype

Video camera sẽ được hiển thị ở bản xem trước

Từ đó bạn có thể kiểm tra được chất lượng của các camera của mình thông qua những hình ảnh được hiển thị trong video. Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra cả mic của mình bằng việc thu và phát lại các bản ghi của chính mình. 

  • Đối với Zoom: 

Bước 1: Truy cập mục Setting ở trang chủ 

Cách test camera online trên Zoom

Bước 2: Chọn mục “Video” để test camera và mục “Audio” để test mic 

Chọn video để tiến hành test camera và mic

Bước 3: Ngoài việc kiểm tra các tính năng hỗ trợ này, Zoom còn cho phép bạn điều khiển chất lượng video cũng như chất lượng âm thanh của mic. 

Test camera laptop online qua các website chuyên biệt 

Đây có lẽ là một trong cách test camera vô cùng mới mẻ và thú vị vì nó cung cấp khá đầy đủ các thông số kiểm tra khác nhau của camera laptop thay vì chỉ đánh giá bằng mắt thường mà chúng ta vẫn hay thường làm bằng những cách ở phía trên. Một số website trực tuyến hỗ trợ công việc này nổi bật như 

  • Online Mic Test 

Test camera đối với các laptop chuyên biệt

Trang web này được thiết kế khá đơn giản và dễ sử dụng với việc cung cấp 6 công cụ kiểm tra bao gồm kiểm tra micro, kiểm tra Webcam, kiểm tra âm thanh, kiểm tra bàn phím, kiểm tra chuột và kiểm tra Adobe Flash. Tất cả điều bạn cần làm chính là cung cấp quyền truy cập đến camera và micro của thiết bị bạn và từ đó mọi thông số cần thiết sẽ được ghi lại và phân tích. Đối với trang web test camera online này khá chú trọng đến chỉ số FPS. Dành cho những ai chưa biết thì đây chính là số khung hình trên mỗi giây được truyền đi bởi camera, tác động trực tiếp đến chất lượng và tốc độ truyền phát hình ảnh của camera của bạn. Thông thường chỉ số FPS được xem là ổn định là từ 24-30 FPS. 

Truy cập ngay link này để test camera laptop online nhanh chóng

  • Webcam Mic Test:

Test mic và webcam của laptop

Đây là một công cụ được phát triển nhằm giúp người dùng kiểm tra các thiết bị hỗ trợ truyền thông kỹ thuật bao gồm webcam, micro và headphone. Ngoài ra, website này còn hỗ trợ ghi âm những đoạn video ngắn bao gồm hình ảnh và âm thanh. Bạn chỉ cần cung cấp quyền truy cập cho webcammictest này mà thôi. Và tất cả các dữ liệu được thực hiện trên website này sẽ không được lưu trữ ở máy chủ để bảo vệ quyền bảo mật dữ liệu người dùng. 

Truy cập ngay link này để test camera laptop online nhanh chóng

Tạm kết

Trên đây là một số cách thức test camera laptop bao gồm trên Windows và cả các website test online vô cùng tiện lợi. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ dễ dàng tìm cách mở và kiểm tra camera laptop của mình một cách chuẩn xác nhất.

Xem thêm: Thủ thuật WindowsThủ thuật laptop.

MUA LAPTOP VỚI GIÁ ƯU ĐÃI

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.