Dù rất nhiều điểm yếu nhưng laptop chạy chip Intel vẫn là sự lựa chọn khó thay thế

Dù rất nhiều điểm yếu nhưng laptop chạy chip Intel vẫn là sự lựa chọn khó thay thế

Có thể laptop chạy chip Intel đã quá nhàm chán và thiếu mới mẻ ở thời điểm hiện tại nhưng vẫn là một sự lựa chọn tối ưu so với các loại chip khác.

Intel là một “ông lớn” lâu đời trong ngành sản xuất chip máy tính và rõ ràng khi nói đến Windows, người ta sẽ nghĩ ngay tới những con chip Intel. Mọi thứ được tạo ra cho hệ điều hành Windows đều hoạt động tốt và mượt mà trên chip Intel và Intel cũng sở hữu hầu hết thị phần của dòng máy tính Windows hiện nay trên toàn cầu.

Các vấn đề với laptop Windows

Thế nhưng con chip Intel có lẽ đã quá nhàm chán và khiến cho người dùng ngán ngẫm với những vấn đề xảy ra. Thời lượng pin vẫn là câu chuyện đáng đề cập tới mỗi khi Intel ra mắt thế hệ chip mới. Đơn cử như Microsoft Surface Pro 2013 đã bị đánh giá kém khi thời lượng sử dụng pin quá kém với bộ xử lý Intel thế hệ 3. Trong khi Surface Pro 2 được cho là có một bước tiến vượt bậc hơn nhờ bộ xử lý Haswell thế hệ thứ 4 của Intel. Thế nhưng ở một số chi tiết khác, Surface Pro 2 vẫn chưa được người dùng đón nhận nồng nhiệt.

Hiện tại, các loại máy tính xách tay chạy chip Intel có thời lượng pin sử dụng dao động từ 4 đến 6 giờ và điều đó đồng nghĩa với việc chưa có gì vượt bậc so với thời bộ vi xử lý Haswell. Hiện tại, Intel đã làm mọi cách để tăng trải nghiệm người dùng đồng thời tiết kiệm pin như đánh thức màn hình lập tức, chạy ẩn,… nhưng mọi chuyện chưa được đồng điệu, đặc biệt là nhiều khi đóng nắp khi bật nguồn vẫn sẽ nghe được tiếng quạt tản nhiệt quay mà không rõ lý do tại sao.

Hiện tại, có rất nhiều đối thủ cạnh tranh với Intel trên hệ điều hành Windows, đặc biệt là “ông lớn” Qualcomm. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy được kiến trúc lai trong bộ vi xử lý Intel thế hệ 12 lấy ý tưởng từ chip ARM để quản lý điện năng tốt hơn. Thế nhưng chẳng ai biết được điều đó có cải thiện được thời lượng sử dụng pin hay không. Surface Pro 8 đi kèm với màn hình có tần số quét 120Hz với mức độ tiêu hao pin nhiều hơn hoặc 60Hz mặc định, người dùng lại phải quyết định giữa việc chọn trải nghiệm tuyệt vời với việc có thời lượng pin tốt hơn.

Mặc dù đã quá ngán ngẩm với các điểm yếu trên chip Intel nhưng đây vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất nếu so sánh với các đối thủ khác.

AMD vẫn chưa hoàn hảo

Đơn cử như AMD vẫn có rất nhiều khuyết điểm chưa được hoàn thiện. Trải nghiệm sử dụng trên máy tính chạy chip AMD khá ấn tượng nhưng miễn là phải kết nối liên tục với nguồn điện. Khi ngắt kết nối với nguồn điện, hiệu năng của máy sẽ bị giảm đi đáng kể, gây ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng, công việc và truy xuất dữ liệu. Nếu như liên tục kết nối với nguồn điện, một chiếc PC có lẽ sẽ thú vị hơn so với việc mua một chiếc máy tính xách tay và phải liên tục cắm điện với dây ngoằn ngèo.

Qualcomm chỉ là kẻ mới bước chân vào nghề

Tại Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon 2018 diễn ra, Qualcomm cũng đã cho ra mắt con chip Snapdragon 8cx đầu tiên dành cho máy tính. Mặc dù Snapdragon 8cx được thiết kế để cạnh tranh với Core i5 dòng U của Intel thời điểm đó nhưng và rồi nó không còn được xuất xưởng sau đó và nhanh chóng bị tụt hậu ở phía sau.

Ở Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon 2021, “ông lớn” này đã cho ra mắt Snapdragon 8cx thế hệ 3 và Qualcomm lại tiếp tục không tung ra bản cập nhật trong năm nay. Điều đó khiến người dùng e dè trước khi lựa chọn sản phẩm.

MacBook sinh ra cho Windows thì thôi tiếp tục với Intel

MacBook không ở trong hệ sinh thái Windows nhưng lại có mọi thứ mà các loại chip trong hệ sinh thái Windows ao ước. Từ pin, khả năng tản nhiệt, tương thích thiết bị ngoại vi cho tới ngoại hình mỏng nhẹ, sang trọng điều được đánh giá cao. Đó là điều mà Intel, Qualcomm hay cả MediaTek chưa làm được. Đó là những điều mà người sử dụng trung thành của Windows ao ước thành hiện thực trong tương lai.

Đáng buồn hơn, trong năm 2023, Qualcomm tiếp tục không công bố chipset mới và Intel cũng như một số “ông lớn” làm chip khác vẫn chưa giải quyết được các vấn đề còn tồn đọng. Suy cho cùng, nếu mua một máy tính chạy hệ điều hành Windows, chip Intel vẫn là một sự lựa chọn “ổn áp” nhất mặc dù còn lâu mới đuổi kịp Apple ở nhiều khía cạnh.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.