Hackintosh là gì? Có nên sử dụng hay không?

Hackintosh là gì? Có nên sử dụng hay không?

Bạn đã bao giờ nghe qua thuật ngữ Hackintosh? Hãy cùng Sforum tìm hiểu một chút về khái niệm cũng như trả lời câu hỏi có nên sử dụng hay không.

Có thể chúng ta đều biết máy tính được sản xuất bởi Apple sử dụng hệ điều hành macOS nhưng sẽ không nhiều người biết macOS là viết tắt của Macintosh Operating System. Đây cũng chính là nguồn gốc của thuật ngữ Hackintosh được nhắc đến trong bài viết này.

Hackintosh là gì? Có nên sử dụng hay không?

Hackintosh là gì?

Hackintosh là từ dùng để nói về những hệ thống máy tính không được sản xuất bởi Apple nhưng chạy hệ điều hành macOS. Từ đó người dùng có thể tự lắp ráp một bộ máy tính và sử dụng macOS một cách dễ dàng.

Tên gọi Hackintosh bắt nguồn từ việc ghép nối giữa 2 từ Hack và Macintosh, diễn tả đầy đủ ý nghĩa của cụm từ này.

Năm 2005, Apple đã thực hiện việc chuyển đổi bộ xử lý trên máy tính của hãng từ PowerPC sang Intel với kiến trúc x86-x64 như những dòng PC chạy hệ điều hành khác như Windows hay Linux. Đó cũng chính là thời điểm bắt đầu của Hackintosh.

Tại sao Hackintosh được ưa chuộng?

Lý do thuyết phục nhất để giải thích tại sao có rất nhiều người dùng lựa chọn Hackintosh đó chính là vấn đề kinh phí. Để có thể sở hữu một bộ sản phẩm Apple chạy macOS, bạn cần bỏ ra một số tiền không hề nhỏ chút nào vì các dòng máy của “Nhà Táo” luôn được biết đến với 2 từ cao cấp.

Nhưng từ khi có khái niệm Hackintosh PC, bất kỳ một sản phẩm máy tính nào đêu có thể sử dụng hệ điều hành macOS. Từ đó, giảm thiểu chi phí khi không cần mua máy từ Apple vẫn có thể trải nghiệm macOS.

Hơn nữa, đối với những dòng máy tính ngoài Apple, chúng ta có thể thoải mái nâng cấp cấu hình phần cứng để cải thiện hiệu năng mà không cần lo lắng về giá thành cũng như độ hiếm của linh kiện.

Hackintosh là gì? Có nên sử dụng hay không?

Đối với lập trình viên iOS, một chiếc máy Mac là vô cùng quan trọng vì chỉ có máy tính sử dụng macOS mới có thể xử lý được hết các chức năng liên quan đến iPhone và iPad. Khi có Hackintosh, công việc sẽ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn phần nào.

Có nên sử dụng Hackintosh PC ?

Bằng một loạt tiện ích kể trên, câu hỏi được đặt ra là có nên sử dụng Hackintosh. Trên thực tế, sử dụng máy tính Hackintosh là vi phạm đạo luật của Apple.

“Nhà Táo” không cấp quyền sử dụng macOS trên bất kỳ thiết bị PC nào không được sản xuất bởi hãng. Chính vì thế, người dùng Hackintosh sẽ không nhận được sự đảm bảo về phần cứng và phần mềm trong quá trình sử dụng. Đó cũng là lý do mà Hackintosh không được bán trên thị trường, chỉ có thể tự cài đặt.

Việc có nên sử dụng macOS trên máy tính không được sản xuất bởi Apple sẽ nằm ở lựa chọn của chính bạn. Nhưng dù sao đi nữa đây cũng là một phương pháp không được khuyến khích.

Tạm kết về Hackintosh

Bằng sự xuất sắc của mình, Apple đã tạo ra hệ điều hành macOS với những tính năng riêng biệt và ấn tượng. Vậy nên Hackintosh mới có sức ảnh hưởng lớn trong làng công nghệ.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, những máy tính không mang nhãn Apple sử dụng hệ điều hành macOS đều là không hợp pháp. Hãy cân nhắc khi sử dụng những thiết bị này.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.