Hệ điều hành là gì? Tổng hợp các loại hệ điều hành phổ biến

Hệ điều hành là gì? Tổng hợp các loại hệ điều hành phổ biến

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã nghe qua thuật ngữ “hệ điều hành”. Nhưng có lẽ không phải ai cũng biết được hệ điều hành là gì? Có vai trò gì trên máy tính bàn, điện thoại của mình. Vậy mời bạn đọc cùng Sforum.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

hệ điều hành là phần mềm gì

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành trong tiếng anh là Operating System - viết tắt: OS. Là một phần mềm được dùng để cài đặt trên các máy tính, thiết bị di động, dùng để điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng như CPU, RAM, ổ cứng… và các tài nguyên phần mềm khác. Có vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và thiết bị.

Thành phần của hệ điều hành

Sau khi đã tìm hiểu hệ điều hành là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thành phần của hệ điều hành. Hệ điều hành bao gồm nhiều thành phần và tính năng khác nhau. Tuy nhiên, ba thành phần dễ dàng xác định nhất là:

- Kernel: Cung cấp các điều khiển mức cơ bản trên tất cả các thiết bị phần cứng máy tính. Các vai trò chính bao gồm: đọc dữ liệu từ bộ nhớ và ghi dữ liệu vào bộ nhớ, xử lý các lệnh thực hiện, xác định cách dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị như màn hình, bàn phím, chuột và xác định cách diễn giải dữ liệu nhận được từ mạng.

thành phần của hệ điều hành

Xem thêm:

- User Interface (Giao diện người dùng): cho phép việc tương tác với người dùng thông qua các graphical icons và một desktop hoặc thông qua một command line.

- Application Programming Interfaces (Giao diện lập trình ứng dụng): cho phép các application developers (nhà phát triển ứng dụng) viết modular code.

Chức năng của hệ điều hành là gì?

Là nơi để quản lý thông tin phần cứng, bao gồm như: Quản lý bộ nhớ, quản lý CPU, quản lý mạng, quản lý thiết bịquản lý hệ thống tập tin. Cung cấp cho người dùng giao diện phù hợp, để có thể sử dụng các phần mềm trên máy tính. Hệ điều hành sẽ tối ưu hóa quá trình hoạt động của máy tính bao gồm cả các công đoạn thao tác hoặc nhập liệu.

Vậy chức năng của hệ điều hành là gì? Là điểm trung gian kết nối giữa phần cứng với người dùng, giúp chúng ta nhanh chóng truy cập, cũng như vận hành các tài nguyên khác. Xử lý các xung đột xảy ra giữa chương trình hệ thống và các chương trình khác do người dùng sử dụng.

Các loại hệ điều hành phổ biến trên điện thoại, máy tính

Sau khi đã nắm rõ hệ điều hành là phần mềm gì? Cũng như các chức năng hữu ích của hệ điều hành, chúng ta cùng đón xem các loại hệ điều hành phổ biến hàng đầu hiện nay:

Hệ điều hành máy tính

Sau khi đã tìm hiểu hệ điều hành là gì, sau đây là tổng hợp các hệ điều hành phổ biến trên máy tính mà bạn nên tham khảo nhé!

Hệ điều hành Windows là gì?

Hệ điều hành windows là gì? Windows luôn là hệ điều hành được nhiều người sử dụng nhất từ trước đến nay, được phát hành đầu tiên vào năm 1980 bởi Microsoft và gần đây nhất là Windows 10 (ra mắt vào 2015).

hệ điều hành windows là gì

Windows 10 và Windows 7 là hai bản được sử dụng nhiều nhất. Windows 7 chú trọng đến tích hợp nhiều tính năng nổi bật và có giao diện đẹp mắt. Hiện nay, Windows 7 đã có 3 phiên bản đó là bản Ultimate, bản Professional và bản Windows 7 home, với mỗi phiên bản đều có các tính năng khác nhau. 

Giao diện người dùng của Windows 10 được thiết kế tối ưu hóa và tính năng bảo mật cũng được cải thiện cao hơn so với Windows 7.

  • Ưu điểm: ​Phổ biến, dễ sử dụng, tính ổn định cao và có đầy đủ tính năng để phục vụ cho công việc cũng như giải trí.
  • Nhược điểm: Không phải miễn phí, bạn cần phải mua bản quyền để sử dụng.

Hệ điều hành macOS là gì?

Trước đây macOS còn có tên là OS X, được tạo ra bởi Apple và được cài sẵn trên tất cả các thiết bị máy tính của Apple. So với tốc độ và độ mượt mà khi sử dụng thì dòng này hơn hẳn Windows và người dùng đánh giá ổn định, ít lag. Tuy nhiên macOS lại khá là kén thiết bị, có nhiều thiết bị không tương thích khi chạy trên phần mềm này dẫn đến ít người dùng hơn. 

hệ điều hành macOS

  • Ưu điểm: Giao diện đẹp, được cài sẵn ở những chiếc máy tính được Apple bán ra và không tốn phí.
  • Nhược điểm: Vì số người sử dụng macOS ít nên có nhiều phần mềm chưa được phát hành cho hệ điều hành này.

Hệ điều hành Linux là gì?

Hệ điều hành Linux là một hệ điều hành mở, bạn có thể sửa đổi, làm bất cứ điều gì trên Linux. Tương tự với Windows và macOS, Linux chính là tập hợp nhiều phần mềm là máy chủ, ngôn ngữ lập trình, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu, môi trường làm việc desktop (GNOME và KDE), các ứng dụng văn phòng (OpenOffice, LibreOffice). Linux còn là phần mềm có tính bảo mật cao, tránh được nhiều nguy cơ xâm hại. dính độc, virus. 

Linux Operating System

 

  • Ưu điểm: Miễn phí, bảo mật cao, khả năng linh hoạt tốt và hoạt động “mượt” ngay cả với máy tính có cấu hình yếu.
  • Nhược điểm: Ít ứng dụng hỗ trợ trên Linux, mất thời gian để làm quen với Linux nếu trước đó bạn đã quen dùng các hệ điều hành khác. 

Hệ điều hành điện thoại

Hệ điều hành Android là gì?

Được phát triển bởi công ty Android Inc và được Google mua lại vào năm 2005. Vậy hệ điều hành android là gì? Android là hệ điều hành trên thiết bị di động có số người được sử dụng đông đảo nhất trên thế giới (chiếm 87,7% thị phần) năm 2017.

hệ điều hành android là gì

Ngoài ra Android cũng được tùy biến đa dụng hơn trên cả Tivi, máy game. Các dòng smartphone dùng hệ điều hành Android như: Samsung, Xiaomi, Oppo, Nokia, LG, Huawei, Vsmart,...

  • Ưu điểm: Là hệ điều hành mở và vì hầu hết các smartphone đều sử dụng nên Android sở hữu kho ứng dụng Google Play khổng lồ, khả năng tùy biến chỉnh sửa  cao, dễ dàng đặt lại thiết bị nếu như quên mật khẩu.
  • Nhược điểm: Độ bảo mật của Android là khá cao nhưng sẽ không bằng nếu so sánh với iOS.

Hệ điều hành iOS là gì?

iOS là phần mềm được ra mắt người dùng vào năm 2007, chuyên dành riêng cho thiết bị thông minh của Apple như iPhone, iPad, iPod, Macbook. iOS đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn về công nghệ phần mềm và hiện nay số lượng thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS chỉ đứng sau Android, chiếm lĩnh gần một nửa thị trường. 

hệ điều hành IOS

  • Ưu điểm: Tính bảo mật cao, khả năng tối ưu phần mềm tốt, hiệu năng ổn định mà không cần đòi hỏi nhiều về cấu hình so với Android.
  • Nhược điểm: Chỉ độc quyền cho điện thoại iPhone và không thể sử dụng trên các điện thoại khác, kho ứng dụng tương đối ít hơn so với Android.

Kết luận hệ điều hành là gì?

Như vậy là mẹo Windows trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về hệ điều hành là gì và có chức năng gì trên điện thoại và máy tính của chúng ta. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn nhé!

 

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp