Microsoft Edge hiển thị cảnh báo khi dùng nhiều bộ nhớ thì cần phải làm gì?

Microsoft Edge hiển thị cảnh báo khi dùng nhiều bộ nhớ thì cần phải làm gì?

Khi sử dụng trình duyệt web Microsoft Edge bạn đã bao giờ nhận thông báo “Phát hiện sử dụng bộ nhớ cao” chưa? Thông báo này có nghĩa là trình duyệt web này đang có quy trình gây tiêu tốn quá nhiều bộ nhớ (RAM).

Vậy làm cách nào để khắc phục được tình trạng này trên Microsoft Edge? Hãy cùng giải đáp thắc mắc trong bài viết sau đây cùng Sforum ngay nhé.

Microsoft Edge hiển thị cảnh báo khi dùng nhiều bộ nhớ bạn cần phải làm gì?
Microsoft Edge hiển thị cảnh báo khi dùng nhiều bộ nhớ bạn cần phải làm gì?

Kiểm tra sơ bộ trên trình duyệt

Trước khi bắt đầu quá trình khắc phục vấn đề sử dụng bộ nhớ cao trên Microsoft Edge thì bạn cần phải thực hiện kiểm tra và sửa lỗi cơ bản theo danh sách sau đây.

  • Đóng hết các tab không còn dùng.
  • Tạm dừng toàn bộ các bản tải xuống đang tạm thời hoạt động.
  • Chắc chắn rằng trình duyệt web của bạn đang dùng phiên bản mới nhất.

Kiểm tra sơ bộ trên trình duyệt
Kiểm tra sơ bộ trên trình duyệt

Nếu như đã thực hiện kiểm tra sơ bộ nhưng vẫn xuất hiện cảnh báo, bạn hãy thực hiện tiếp các bước khắc phục được chia sẻ bên dưới nhé.

Tiến hành kích hoạt Edge Efficiency Mode

Edge Efficiency Mode được biết đến là chế độ cấu hình trình duyệt tối ưu hóa để giảm việc dùng tài nguyên. Khi chế độ này được bật, Effciency Mode sẽ lập tức chuyển sang chế độ ngủ và những hoạt động khác sẽ được tối ưu hóa để duy trì mức dùng bộ nhớ ở mức tối thiểu, hỗ trợ giảm bớt được áp lực về tài nguyên. Sau đây là cách kích hoạt Edge Efficiency Mode:

Bước 1: Bấm chuột vào biểu tượng dấu 3 chấm nằm ở góc phải phía trên giao diện Microsoft Edge và chọn Settings.

Tiến hành kích hoạt Edge Efficiency Mode 1

Bước 2: Click vào mục System and Performance và tìm đến phần Optimize Performance. Gạt sang ON trong dòng Efficiency Mode và nhấn chọn Maximum Savings.

Tiến hành kích hoạt Edge Efficiency Mode 2

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiếp tục bật chuyển đổi sang ON ở những cài đặt khác ở bên dưới.

Đóng hết những tiến trình tiêu tốn nhiều tài nguyên

Cách khắc phục vấn đề tiếp theo bạn nên thực hiện đó là đóng hết những tiến trình nặng gây tiêu tốn nhiều tài nguyên. Trình quản lý các tác vụ đã được tích hợp trong Microsoft Edge sẽ hỗ trợ bạn thực hiện việc này một cách đơn giản như sau:

Bước 1: Bấm chuột vào biểu tượng ba chấm ở góc phải phía trên giao diện Microsoft Edge > Click chọn vào mục More tools > Chọn tiếp Browser task manager.

Đóng hết những tiến trình tiêu tốn nhiều tài nguyên 1

Bước 2: Ở trong hộp thoại Browser Task Manager, bạn hãy chọn tab Memory để công cụ tự động thực hiện sắp xếp các tác vụ dựa vào mức sử dụng bộ nhớ theo thứ tự giảm dần.

Đóng hết những tiến trình tiêu tốn nhiều tài nguyên 2

Bước 3: Tiếp theo, bạn chỉ cần tiến hành xác định những tác vụ gây tiêu tốn nhiều tài nguyên nhưng không dùng đến, ấn chọn chúng và click vào nút End process.

Đóng hết những tiến trình tiêu tốn nhiều tài nguyên 3

Bạn cần phải chắc chắn rằng mình không tắt nhầm những tiến trình quan trọng của trình duyệt (như tiến trình GPU hoặc chính tiến trình trình duyệt). Lưu lại công việc đang thực hiện ở trên Edge trước khi thực hiện đóng bất kỳ tab nào để tránh mất thông tin không mong muốn.

Vô hiệu hóa tiện ích mở rộng trình duyệt

Việc vô hiệu hóa hết các tiện ích mở rộng trình duyệt và kiểm tra xem cách này liệu có khắc phục được vấn đề hay không. Nếu như đúng thì sẽ có một hoặc nhiều tiện ích mở rộng ở trên trình duyệt của bạn đang gây tiêu tốn quá nhiều bộ nhớ. Để có thể xác định được tiện ích mở rộng nào đang gặp vấn đề, bạn hãy bật toàn bộ những tiện ích mở rộng sau đó tắt từng cái một. Khi thực hiện việc này, bạn có thể theo dõi được bộ nhớ trong trong trình quản lý tác vụ của trình duyệt.

Vô hiệu hóa tiện ích mở rộng trình duyệt
Vô hiệu hóa tiện ích mở rộng trình duyệt

Nếu như bạn tiến hành tắt một tiện ích mở rộng nào đó mà bộ nhớ đột ngột giảm thì tiện ích đó chính là nguyên nhân gây nên sự cố. Bạn nên tắt hoặc xóa tiện ích đó vĩnh viễn.

Vô hiệu hóa những tính năng tăng tốc khởi động và tăng tốc phần cứng

Khi tính năng tăng tốc phần cứng đã được kích hoạt, trình duyệt sẽ tiến hành giảm tải đi một số tác vụ xử lý khỏi CPU và thay vào đó dùng phần cứng chuyên dụng như GPU để tiến hành xử lý tác vụ này,nhằm hỗ trợ cải thiện được hiệu suất của Microsoft Edge. Giống với tính năng tăng tốc phần cứng, tính năng Tăng tốc khởi độn sẽ load với số tiến trình trình duyệt phù hợp, hỗ trợ người dùng chạy trình duyệt được nhanh hơn.

Mặc dù các tính năng này giúp tăng cường hiệu suất trình duyệt, nhưng nó cũng đòi hỏi dùng bộ nhớ nhiều hơn so với thông thường. Chính vì thế, nếu như mọi người muốn giải phóng tài nguyên của hệ thống thì bạn có thể vô hiệu quả được chúng.

Trong phần System and Performance, hãy tắt tính năng Startup boostUse hardware acceleration when available bằng cách gạt thanh trượt từ phải sang trái để chuyển sang OFF.

Vô hiệu hóa những tính năng tăng tốc khởi động và tăng tốc phần cứng
Vô hiệu hóa những tính năng tăng tốc khởi động và tăng tốc phần cứng

Áp dụng các bản sửa lỗi dành riêng cho trình duyệt

Nếu vấn đề vẫn còn tồn tại sau khi bạn thử hết những biện pháp khắc phục đã được mô tả, bạn nên xem xét đến cách xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt để loại bỏ hết các bản ghi lỗi thời. Nếu như phương pháp này vẫn không đến kết quả,  hãy thử Reset trình duyệt để đảm bảo rằng các cài đặt bị cấu hình sai không là nguyên nhân của vấn đề.

Áp dụng các bản sửa lỗi dành riêng cho trình duyệt
Áp dụng các bản sửa lỗi dành riêng cho trình duyệt

Lời kết

Trên đây, Sforum đã chia sẻ cho bạn cách khắc phục việc xuất hiện thông báo Phát hiện sử dụng bộ nhớ cao khi đang sử dụng Microsoft Edge. Mong rằng với những chia sẻ ngắn này, sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi này nhanh chóng nhất.

Bạn đang tìm kiếm một mẫu laptop để phục vụ cho công việc học tập của mình như chưa biết tìm kiếm loại nào thì khám phá một số mẫu laptop cực hot được CellphoneS cung cấp sau đây:

Danh sách Laptop đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

16,490,000 đ

17,790,000 đ

Giảm 7 %

12,990,000 đ

15,990,000 đ

Giảm 19 %

10,990,000 đ

13,990,000 đ

Giảm 21 %

19,360,000 đ

25,490,000 đ

Giảm 24 %

15,990,000 đ

19,890,000 đ

Giảm 20 %

16,290,000 đ

21,990,000 đ

Giảm 26 %

17,590,000 đ

20,990,000 đ

Giảm 16 %

30,490,000 đ

42,990,000 đ

Giảm 29 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp