Thunderbolt 4 là gì? Tính năng và lợi ích của Thunderbolt 4

Thunderbolt 4 là gì? Tính năng và lợi ích của Thunderbolt 4

Khái niệm về Thunderbolt 4 là gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Hiện nay, nhu cầu sử dụng kết nối này với các thiết bị điện tử ngày càng tăng cao. Do vậy, nhằm cung cấp thêm tính năng và lợi ích thực tế của Hub, cáp và cổng Thunderbolt 4 thì bài viết của Sforum sẽ cập nhật thông tin bên dưới.

Tìm hiểu Thunderbolt là gì?

Thunderbolt là tiêu chuẩn sử dụng kết nối do Intel phát triển và cung cấp ra thị trường. Khả năng sử dụng để cấp điện, truyền dữ liệu, các dạng tín hiệu video qua kết nối chính thức. 

Với công nghệ này có yêu cầu tối thiểu khi sử dụng với máy tính, dây cáp, phụ kiện. Điều này nhằm đảm bảo được việc kết nối được ổn định và tăng thêm sự tương kết giữa nhiều dòng máy với nhau. Khi có Thunderbolt việc kết nối phụ kiện dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thunderbolt là gì

Thunderbolt 4 là gì?

Thunderbolt 4 là cổng kết nối được sử dụng trên nhiều dòng máy hiện đại và tương thích với đa dạng hệ điều hành như Windows, Mac, Linux và Chrome. Trên thị trường hiện nay, phần lớn các thiết bị có cổng để sử dụng được nhiều tính năng hiện đại.

Cổng kết nối này giúp cung cấp băng thông bao hỗ trợ thiết bị vận hành mượt mà. Đảm bảo cho việc kết nối chất lượng giữa các loại máy với PC. Phụ kiện Thunderbolt giúp mở rộng khả năng của PC với nhiều thiết bị kết nối.

Thunderbolt 4 là gì?
Cáp Thunderbolt 4 là gì?

Tính năng của Hub Thunderbolt 4

Thunderbolt sử dụng với nhiều tính năng khác nhau mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng. Sau đây, Sforum sẽ cập nhật chi tiết cho mọi người biết được từng tính năng:

  • Chuẩn kết nối thế hệ mới, tìm thấy cổng này dễ dàng trên các PC có bộ xử lý di động Intel® Core™ hiện đại nhất hiện nay
  • Sử dụng băng thông có tốc độ mạnh và cao tầm 40Gbps
  • Đặc tính Hub Thunderbolt 4 bảo mật rất cao, có thể chặn lại những mối nguy truy cập gây hại cho thiết bị qua ánh xạ lại yêu cầu bên ngoài
  • Sử dụng để mở lại thiết bị nhanh chóng từ trạng thái ngủ đông

Tính năng của Thunderbolt 4

Lợi ích của cổng kết nối

Sử dụng cáp Thunderbolt 4 mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng. Chính vì vậy, phương pháp này được đông đảo khách hàng lựa chọn hỗ trợ kết nối thiết bị:

  • Khả năng của Thunderbolt rất linh hoạt, đáp ứng được việc chuyển dữ liệu, thông tin nhanh chóng từ máy sang PC. Mặt khác còn chuyển tín hiệu video từ PC chuẩn xác ra màn hình. Tốc độ đường truyền siêu nhanh, tương thích với nhiều thiết bị khác nhau
  • Cáp Thunderbolt 4 này có băng thông 2 chiều 40Gbps (gigabit/giây). Vì thế, dữ liệu di chuyển di và đến ở bộ nhớ ngoài với tốc độ siêu nhanh. Đồng thời, hỗ trợ việc kết nối được nhiều thiết bị với các dòng máy cấu hình cao sắc nét, chất lượng cao
  • Cổng tương thích với nhiều chuẩn kết nối khác nhau, rất đa năng cho nên mang lại tính hữu ích cao khi sử dụng
  • Có thể kết nối được với thiết bị có biểu tượng Thunderbolt™ gồm màn hình, đế cắm, bộ lưu trữ, máy quay video

Lợi ích của Thunderbolt 4

Điểm đặc biệt của cổng Thunderbolt 4

Điểm đặc biệt của cổng Thunderbolt 4 có rất nhiều, chính vì thế nó đang là lựa chọn tuyệt vời cho khách hàng. Cụ thể, cổng này có thể truy cập từ ngoài vào trong bus PCIe với tốc độ siêu cao. Có thể dùng PCIe được kết nối không cần thiết lắp đặt phức tạp.

Sử dụng để chạy các trò chơi SSD NVMe có gắn ngoài. Thay vì các đầu kết nối SATA cũ được dùng trên SSD SATA và ổ HDD. Bộ lưu trữ NVMe dùng PCIe cho nên tốc độ đọc, ghi rất nhanh gọn thuận tiện chơi game từ thiết bị lưu trữ bên ngoài. Do đó, chuyển game sang ổ dĩa ngoài là có thẻ trải nghiệm trên bất cứ hệ thống nào khác.

Điểm đặc biệt khác là gắn thiết bị quay chụp ngoài thực hiện phát online. Người dùng ghi lại được trò chơi chất lượng 4K, 1080p. Thiết bị ghi lại quá trình giải phóng tài nguyên cho phép người chơi trải nghiệm game ở những cài đặt chất lượng tốt hơn, video rõ ràng.

Dễ dàng kết nối GPU tăng thêm hiệu suất hoạt động cho PC hoặc máy tính xách tay. Người dùng có thể trải nghiệm được đa dạng trò chơi với cài đặt cấu hình cao, hiện đại.

Cáp Thunderbolt 4 được sử dụng với khả năng cấp tốc độ truyền cao, chiều dài khoảng cách tới tận 2 mét. Vì thế, hữu ích cho người dùng lắp đặt máy tính xách tay nhỏ gọn giải trí tốc độ cao.

Điểm đặc biệt của Thunderbolt 4

Điểm khác nhau giữa USB- C và Thunderbolt 4 là gì?

Có sự khác biệt giữa cổng kết nối và USB- C nên người dùng cần phải nghiên cứu để sử dụng làm sao cho hiệu quả. Bên dưới đây Sforum sẽ có cập nhật chi tiết để nắm bắt:

Hub Thunderbolt 4 đưa ra tiêu chuẩn tối thiểu ở mức cao 

Khi nhà sản xuất thiết kế Thunderbolt cũng đã đặt ra mức tiêu chuẩn tối thiểu cao hơn so với cổng USB- C. Cụ thể là cổng này sẽ yêu cầu sạc điện, dữ liệu, video với lượng băng thông lên tới 40 Gbps. 

Trong khi đó USB hoàn toàn có thể bị giới hạn sử dụng trong phạm vi tốc độ dữ liệu khác nhau. Do vậy, khi vận hành có thể chất lượng hiển thị không được như người dùng mong muốn.

Đầu chuẩn khác nhau

USB-C đặc điểm nổi bật hình dạng đầu cổng rất linh hoạt, kể cả khi bạn cắm ngược cũng khó nhận ra. Đầu chuẩn cáp mới nhất hiện nay là USB4,  có thể tối ưu được về hiệu suất vận hành rất tốt.

Trong khi Thunderbolt lại ưu thế tương thích với nhiều thiết bị khác nhau khi sử dụng. Đặc biệt, tốc độ truyền dữ liệu cực kỳ cao lên tới 40Gb/giây, hỗ trợ tăng hiệu suất gấp 2 lần so với cáp USB-C.

Nên sử dụng loại nào?

Hình dạng của phần đầu nối USB-C hiện nay rất thông dụng. Chủ yếu trải nghiệm trên các loại máy tính xách tay và máy tính để bàn. Thiết kế đối xứng nên thuận tiện kết nối ngay cả lần đầu sử dụng.

Còn nếu bạn ưu tiên về khả năng truyền dữ liệu thì cổng Thunderbolt 4 có ưu điểm nổi trội hơn. Tùy vào thiết bị và mục đích sử dụng để bạn cân nhắc lựa chọn kết nối cho phù hợp.

Thunderbolt 4 và USB- C có gì khác nhau

Bài viết của Sforum đã cập nhật chi tiết thông tin về Thunderbolt 4 là gì, có những tính năng nào khi sử dụng. Cũng như thông tin về Hub, cáp và cổng Thunderbolt 4. Bạn có thể tham khảo để tùy theo mục đích và thiết bị của mình để cân nhắc lựa chọn việc mua về lắp đặt.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp