Tìm hiểu về khái niệm Dolby Vision và các điểm nổi bật

Tìm hiểu về khái niệm Dolby Vision và các điểm nổi bật

Để mang đến những trải nghiệm chân thực và sống động nhất nghe người xem, các nhà phát triển luôn cố gắng nâng cấp công nghệ hình ảnh và âm thanh. Nếu bạn đã từng biết đến Dolby Atmos – công nghệ âm thanh xung quanh người nghe thì Dolby Vision sẽ thiên về trải nghiệm thị giác của người xem.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ hình ảnh Dolby Vision

Trong bài viết này, bạn sẽ cùng Sforum tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ hình ảnh Dolby Vision cũng như các yếu tố khiến công nghệ này nổi bật nhé!

Dolby Vision là gì?

Được phát triển bởi Dolby Laboratories, Inc, Dolby Vision chính là công nghệ hình ảnh tiên tiến và được ưu chuộng nhất hiện tại. Kể cả khi xem phim hay chơi game tại nhà, Dolby Vision HDR sẽ nâng tầm trải nghiệm của bạn với hình ảnh chất lượng cao, sống động, thậm chí còn khiến bạn phải quên đi rằng mình chỉ đang ngồi xem trước màn hình tivi, máy tính thôi đấy!

Giải thích công nghệ Dolby Vision là gì

Dolby Vision khi kết hợp với các loại phần cứng khác nhau từ tivi hay máy tính, sẽ cho ra kết quả hình ảnh chân thực, sắc nét và nổi bật. Những chi tiết chúng ta khó cảm nhận được từ công nghệ cũ như SDR thì nay đã được khắc phục với Dolby Vision.

Các yếu tố nổi bật của công nghệ hình ảnh Dolby Vision

Điều gì đã khiến công nghệ hình ảnh Dolby Vision được nhiều hãng sản xuất phim, rạp chiếu phim từ khắp mọi nơi công nhận? Đó có thể xuất phát từ các yếu tố sau:

Độ sáng và màu sắc thể hiện vượt trội

Dolby Vision truyền tải chất lượng nội dung và hình ảnh có tính nhất quán hơn. Độ chói của khi ở công nghệ này thông thường là 4000cd/m² và có thể lên đến 10,000cd/m² nếu thiết bị có hỗ trợ. Trong khi với công nghệ HDR10 và HDR10+, mức độ này sẽ giao động từ 1000-4000cd/m² mà thôi.

Dolby Vision có độ sáng, màu sắc nổi bật

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng khám phá từng chi tiết nhỏ ở cả những cảnh sáng và tối, tránh trường hợp các cảnh phim bị mờ do đã vượt qua khỏi hạn mức độ chói cho phép.

Độ sâu bit

Độ sâu bit thể hiện mức độ chuyển màu của hình ảnh. Khi HDR10 và HDR 10+ hoạt động tốt ở 8-10 bit, cho phép hiển thị 1,07 tỷ màu thì con số này ở Dolby Vision là 12 bit với 68,7 tỷ màu. Công nghệ này giúp tối đa hoá từng khung hình, từng cảnh phim khi đưa ra màu sắc độc đáo cùng tính tương phản kéo dài ổn định và xuyên suốt bộ phim hay trò chơi.

Độ sâu bit vô cùng ấn tượng

Siêu dữ liệu

Siêu dữ liệu có thể được xem như là bộ hướng dẫn, miêu tả các khía cạnh khác nhau trong nội dung hình ảnh, giúp quá trình xử lý nội dung hiệu quả nhất giữa công nghệ và màn hình. Dolby Vision sử dụng bộ siêu dữ liệu động để giúp TV biết cách áp dụng ánh xạ tông màu theo từng cảnh phim thay vì như siêu dữ liệu tĩnh, chỉ áp một mức độ sáng lấy từ cảnh phim màu sáng nhất lên toàn bộ.

Siêu dữ liệu của công nghệ dolby vision

Bạn sẽ được hoá thân vào nhân vật và quên rằng chính mình chỉ đang ngồi trước màn hình bởi mặt hình ảnh cực kỳ tự nhiên lại gần với thực tế.

Thiết bị và ứng dụng hỗ trợ thực tế

Các thiết bị hỗ trợ

Hiện nay, một số loại TV mới nhất của Samsung, Sony, LG, … hay laptop đồ hoạ, các dòng máy cao cấp đã có hỗ trợ công nghệ Dolby Vision, tuy nhiên, bạn cần hỏi kĩ lại nhân viên hoặc xem thông số thiết bị để chắc chắn nhất nhé!

Các thiết bị hỗ trợ y tế

Ứng dụng hỗ trợ

Các nền tảng xem phim trực tuyến có trả phí như Netflix, Apple TV hay Disney+ đã có hỗ trợ người dùng xem ở công nghệ Dolby Vision rồi đấy! Bạn chỉ cần có thiết bị hỗ trợ, đi kèm với các gói đăng ký tài khoản xem được 4K Ultra HD là được nhé.

Các ứng dụng hỗ trợ của dolby vision

Tạm kết về Dolby Vision

Dolby Vision là một công nghệ hình ảnh giúp người xem như lạc vào TV với các cảnh phim, trò chơi nhập vai. Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về công nghệ này và sẵn sàng trải nghiệm thử khi có cơ hội nhé!

MUA LAPTOP / PC GIÁ SIÊU TỐT!!!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.