Top 10 mẹo giữ sức khỏe cho đôi mắt khi thường xuyên sử dụng smartphone

Top 10 mẹo giữ sức khỏe cho đôi mắt khi thường xuyên sử dụng smartphone

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn” của một con người. Chính vì thế, đôi mắt cũng là nơi cần được chăm sóc, quan tâm nhất nhưng nhiều người lại hay lãng quên “người bạn này”. Theo nghiên cứu từ Đại học Toledo ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử nói chung hay Smartphone nói riêng trực tiếp gây ảnh hưởng mạnh đến đôi mắt của người dùng và gây nên những tình trạng đáng báo động như giảm thị lực, mỏi mắt, cay mắt…

Để hạn chế tối thiểu những bệnh trạng về mắt, Sforum đã tổng hợp giúp bạn 10 mẹo “chăm sóc” đôi mắt cực đơn giản. Hãy theo dõi những thông tin dưới đây để “cửa sổ tâm hồn” của bạn luôn được mạnh khỏe nhé!

Ánh sáng xanh tác động trực tiếp đến mắt như thế nào?

Ánh sáng xanh phát ra từ những thiết bị công nghệ hầu như đều có thể đi qua giác mạc và thể thủy tinh, dịch kính sau đó sẽ được hấp thụ tại võng mạc của mắt. Loại ánh sáng này mang đến những tác hại như lão hóa mắt, mỏi mắt với các triệu chứng như nhức mắt, khó tập trung. Về lâu về dài khi mắt tiếp xúc quá thường xuyên  với ánh sáng xanh sẽ dẫn đến những vấn đề đáng lo ngại nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến giác mạc. Ngoài ra việc tiếp xúc với ánh sáng xanh thường xuyên còn gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến võng mạc.

  • Làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng: Ánh sáng xanh có thể xuyên qua võng mạc (lớp lót bên trong phía sau mắt) do vậy tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc. Điều này có thể gây thoái hóa điểm vàng và khiến người bệnh mất thị lực vĩnh viễn.
  • Làm tăng nguy cơ mắc hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số: Bởi vì bước sóng ngắn nên ánh sáng xanh dễ bị tán xạ (phân tán) hơn so với các loại ánh sáng khả kiến khác (ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy được). Do vậy, khi bạn nhìn vào màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra ánh sáng xanh thì ánh sáng sẽ không tập trung, sự không tập trung này có thể làm giảm độ tương phản ánh sáng và có thể gây mỏi mắt kỹ thuật số.

Chính vì những tác hại xấu trên nên chúng ta phải hết sức cẩn thận trong việc sử dụng những đồ dùng công nghệ có chứa ánh sáng xanh để đảm bảo cho đôi mắt của chúng ta luôn được khỏe mạnh. 

10 mẹo giúp đôi mắt của bạn luôn mạnh khỏe 

Với sự phát triển như hiện nay thì việc từ chối tiếp xúc ánh sáng xanh hầu như là không thể. Nếu đã không thể né tránh thì dưới đây là một số giải pháp giảm thiểu lượng ánh sáng xanh gây hại đến mắt bạn.

Đầu tiên, bạn nên điều chỉnh độ sáng phù hợp với ánh sáng xung quanh khu vực bạn đang ở. Điều đó sẽ hạn chế được sự điều tiết của mắt, tránh tình trạng mắt mỏi và khô khi sử dụng thiết bị smartphone trong thời gian dài. Sau đó thì chúng ta vào vấn đề thôi nào!

Bật chế độ lọc ánh sáng xanh bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị điện tử

Bật chế độ lọc ánh sáng xanh trên iOS

Đối với những bạn sử dụng iPhone, iPad, bạn có thể bật chế độ True Tone được nhà Apple trang bị sẵn trong thiết bị iOS của mình để sử dụng chế độ lọc ánh sáng xanh và hạn chế tối thiểu các tác nhân gây tổn thương đôi mắt của bạn.

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào phần Cài Đặt.

Bước 2: Ở giao diện Cài đặt, bạn nhấn vào mục Màn hình & Độ sáng.

Bước 3: Cuối cùng, bạn tiến hành gạt phải thanh trạng thái chế độ True Tone để kích hoạt tính năng này trên thiết bị.

Bật chế độ lọc ánh sáng xanh trên Android

Đối với những bạn sử dụng các thiết bị Android, bạn có thể bật chế độ Bảo vệ cho mắt thoải mái trang bị sẵn trong thiết bị của mình để sử dụng chế độ lọc ánh sáng xanh và hạn chế tối thiểu các tác nhân gây tổn thương đôi mắt của bạn.

Lưu ý: Đối với các thiết bị Android đến từ các nhà sản xuất khác nhau, quá trình bật có thể có sự khác biệt. Các bước hướng dẫn dưới dây được thực hiện trên Samsung Galaxy S22+ chỉ mang tính chất tham khảo, không chính xác tuyệt đối.

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào phần Cài Đặt.

Bước 2: Ở giao diện Cài đặt, bạn nhấn vào mục Màn hình.

Bước 3: Cuối cùng, bạn tiến hành gạt phải thanh trạng thái Bảo vệ cho mắt thoải mái để kích hoạt tính năng này trên thiết bị.

Tăng kích thước chữ hiển thị giúp đôi mắt không quá mỏi

Việc tăng kích thước chữ hiển thị cũng giúp bạn nhìn được chữ rõ hơn, hạn chế tình trạng khô mắt khi quá chăm chú đọc chữ trên màn hình.

Tăng kích thước chữ hiển thị trên iOS

Bước 1: Trước hết bạn cần truy cập vào mục Cài Đặt trên điện thoại.

Bước 2: Tiếp theo bạn truy cập vào Màn hình & Độ sáng. Ấn tiếp vào mục Cỡ chữ.

Bước 3: Cuối cùng bạn điều chỉnh thanh trượt đến kích cỡ chữ mà bạn mong muốn.

Tăng kích thước chữ hiển thị trên Android

Bước 1: Trước hết bạn cần truy cập vào mục Cài Đặt trên điện thoại.

Bước 2: Tiếp theo bạn truy cập vào Màn hình.

Và tiếp đó, bạn nhấn vào mục Cỡ font và Kiểu font.

Bước 3: Cuối cùng, bạn điều chỉnh thanh trượt Cỡ font để tăng đến kích cỡ chữ mà bạn mong muốn.

Áp dụng quy tắc 20/20/20

Quy tắc 20/20/20 đã không còn quá xa lạ đối với những người thường xuyên sử dụng các thiết bị như máy vi tính, điện thoại trong nhiều giờ liền. Cách để thực hiện quy tắc này là bạn sẽ làm việc với máy tính 20 phút và sau đó rời mắt khỏi màn hình nhìn vào vật xa cách bạn 20 feet (khoảng 6 mét) trong 20 giây. Thật đơn giản để đôi mắt bạn có thể được nghỉ ngơi đúng không nào?

Thực hiện chớp mắt thường xuyên

Một trong những lý do khiến cho mắt bạn mau bị khô mắt là do bạn quá tập trung vào công việc mà đã quên đi nhiệm vụ chớp mắt thường xuyên, điều đó dễ dẫn đến sự tổn thương giác mạc và nghiêm trọng hơn là giảm thị lực gây nên các căn bệnh về khúc xạ. 

Chính vì thế, duy trì việc chớp mắt thường xuyên sẽ cung cấp độ ẩm cho đôi mắt của bạn, tuy rằng thời gian thực hiện hoạt động trên có ngắn nhưng đó cũng là những khoảng thời gian nghỉ ngơi đối với “cửa sổ tâm hồn” của bạn.

Sử dụng kính ngăn ánh sáng xanh bảo vệ tối đa đôi mắt của bạn

Với công nghệ phát triển như hiện nay thì những chiếc kính có khả năng cản tia sáng xanh đã được ra đời và bày bán rộng rãi trên toàn quốc. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại kính đó tại các cửa hàng mắt kính, hãy trang bị cho mình chiếc kính có khả năng ngăn cản ánh sáng xanh ngay hôm nay nhé! 

Bật đèn ngủ khi sử dụng smartphone vào ban đêm

Cũng như thông tin đã đề cập phía trên, ánh sáng hiện ra từ điện thoại nên tương đồng với ánh sáng xung quanh để hạn chế tình trạng điều tiết của đôi mắt. Đôi khi bạn cần sử dụng điện thoại ngay trong đêm thì hãy nhớ bật đèn ngủ với ánh sáng dịu nhẹ, sử dụng điện thoại trong bóng tối rất nguy hiểm cho đôi mắt của bạn đấy!

Dán màn hình chống lóa mắt

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm miếng dán màn hình chố lóa mắt tại các cửa hàng bán phụ kiện điện thoại uy tín. Miếng dán này có công dụng trong việc chống lóa màn hình góp phần lọc bớt ánh sáng xanh khi bạn sử dụng.

Làm đậm chữ hiển thị trên màn hình

Một cách nữa để có thể giảm thiểu tình trạng mỏi và khô mắt do phải điều tiết nhiều là làm đậm chữ hiển thị.

Làm đậm chữ hiển thị trên iOS

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy truy cập vào phần Cài Đặt.

Bước 2: Tiếp theo bạn vào mục Màn hình & Độ sáng và bật tính năng Chữ đậm lên.

Làm đậm chữ hiển thị trên Android

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy truy cập vào phần Cài Đặt.

Bước 2: Tiếp theo bạn truy cập vào Màn hình.

Và tiếp đó, bạn nhấn vào mục Cỡ font và Kiểu font.

Bước 3: Cuối cùng, bạn tiến hành gạt phải thanh trạng thái cạnh mục Font in đậm để kích hoạt tính năng này.

Giữ màn hình smartphone luôn sạch sẽ

Để màn hình điện thoại bạn có thể hiển thị những thông tin một cách sắc nét nhất. Bạn nên vệ sinh màn hình smartphone một cách thường xuyên. Vì nếu màn hình không sạch, “cửa sổ tâm hồn” của bạn sẽ phải điều tiết khá nhiều đấy.

Giữ khoảng cách giữa mắt và màn hình điện thoại

Có thể nói đây là điều mà các chuyên gia hàng đầu luôn khuyên chúng ta thực hiện. Khoảng cách an toàn nhất cho đôi mắt của bạn là 40cm đến 50cm. Dù là quá gần hay quá xa cũng sẽ có tác động nhất định đến thị giác của bạn.

Tạm kết:

Trên đây là 10 mẹo bảo vệ đôi mắt của bạn một cách tốt nhất. Chúng tôi mong rằng bài viết trên có thể giúp cho thị giác của bạn lúc nào cũng 10/10 nhé.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.