Chromebook liệu có thể chấm dứt và thay thế kỷ nguyên của laptop?

Chromebook liệu có thể chấm dứt và thay thế kỷ nguyên của laptop?

Kể từ khi Chromebook bắt đầu ra mắt với nhiều ưu điểm về tính tiện dụng, một câu hỏi được đặt ra là: Chúng có thực sự thay thế máy tính được không?

Trong một bài đánh giá trải nghiệm của nhóm tác giả từ Android Authority, họ đã chọn chiếc Google Pixel Slate với bộ xử lý Intel Core i5, 8GB RAM, và 128GB dung lượng lưu trữ. Các thông số kỹ thuật khác bao gồm màn hình 12,3 inch độ phân giải 3.000 x 2.000, loa kép, micrô kép, camera 8 MP, cảm biến vân tay và thời lượng pin lên tới 12 giờ.

Trong vòng 1 tháng, Google Pixel Slate được sử dụng làm máy tính làm việc duy nhất. Hãy cùng đánh giá xem liệu những gì mà chiếc Chromebook này thể hiện liệu có đủ mạnh để thay thế được những chiếc laptop mà chúng ta thường sử dụng không nhé.

Hiệu suất

Một thiết bị Chrome OS sẽ luôn mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn về hiệu suất chung. Lí do là bởi vì hệ điều hành rất nhẹ, được tối ưu có thể hoạt động mượt mà và khởi động nhanh trong vòng dưới 8 giây. Vì Chromebook chạy trên nền Chrome OS nên mang lại khả năng duyệt web rất nhanh và ổn định.

Nhìn chung, Chrome OS rất nhẹ và nhanh, cần ít năng lượng hơn để chạy so với các nền tảng khác. Thông thường, một chiếc Chromebook giá 200 USD có thể chạy các tác vụ cơ bản nhanh hơn so với các máy tính Windows giá 600 USD.

Bạn chỉ bắt đầu cảm thấy một sự khác biệt lớn khi chuyển sang các ứng dụng và trò chơi Android cần năng lượng và hiệu suất cao hơn để hoạt động. Các ứng dụng và trò chơi Android không được tối ưu hóa hoàn toàn cho thiết bị Chrome OS với màn hình lớn. Tuy nhiên, trong trải nghiệm lần này, một số ứng dụng, game còn lỗi nên Pixel Slate chưa có màn thể hiện quá xuất sắc dù là một chiếc Chromebook chạy Core i5.

Ngoài ra, các tác giả còn tải và sử dụng ứng dụng Android cho các tác vụ chuyên biệt như chỉnh sửa ảnh trên thiết bị này. Mặc dù có một số khác biệt về thiết kế giữa các ứng dụng Android và máy tính để bàn nhưng chúng hoạt động rất tuyệt vời về hiệu suất. Lightroom CC được đánh giá là hoạt động tốt hơn trên Pixel Slate so với trên các máy tính Windows và Mac OS.

Phần mềm và ứng dụng

Giao diện người dùng Chrome OS khá đơn giản và dễ sử dụng. Bạn có thể ghim các ứng dụng yêu thích của mình vào thanh công cụ hoặc chỉ cần nhấn nút tìm kiếm. Nhấn vào nút hành động ở góc dưới bên trái, bạn sẽ tìm thấy thanh tìm kiếm cũng như các tùy chọn để xem các ứng dụng gần đây hoặc tất cả các ứng dụng. Menu cài đặt và thông báo nằm ở góc dưới bên phải.

Nhìn chung, giao diện trên Chromebook hoạt động giống như một chiếc máy tính để bàn hay laptop thông thường, nhưng được tối ưu còn đơn giản và gọn gàng hơn.

Tiếp theo, hãy nói đến ứng dụng. Trước đây, ứng dụng là một trong những điểm yếu của Chromebook khi còn khá khan hiếm, nhưng giờ đây, Chrome OS đã hỗ trợ cả các ứng dụng Android, cho phép người dùng được tha hồ sử dụng các phần mềm và ứng dụng, đặc biệt là kho ứng dụng của Google như Google Play Music, Google Drive chạy trên thiết bị rất mượt mà.

Thậm chí nếu bạn không muốn trả tiền để sử dụng Lightroom CC, có rất nhiều lựa để thay thế, tiêu biểu là Snapseed. Ngoài ra còn có hàng triệu ứng dụng khác trên Google Play Store. Tuy nhiên hạn chế là hầu hết các ứng dụng Android vẫn chưa được tối ưu hóa cho Chrome OS nên khung hình, tỉ lệ text và hình ảnh vẫn chưa cân đối và sắp xếp còn lộn xộn.

Trải nghiệm chơi game

Nếu bạn là một game thủ và muốn trải nghiệm các tựa game chuyên nghiệp thì thành thật mà nói, Chromebook không phải thiết bị dành cho bạn. Đầu tiên, các game trên Windows quá nhiều và mạnh, có danh mục phong phú để người dùng lựa chọn, do đó Chrome OS sẽ khó mà vượt qua và đánh bại được, trừ khi Google tích hợp dịch vụ phát trực tuyến trò chơi Google Stadia của mình vào.

Bên cạnh đó, kho game Android mặc dù cũng rất đa dạng như vì chưa hoàn toàn tối ưu trên Chrome OS nên thường gặp lỗi, đơ khi đang sử dụng. Có lẽ Google cần làm nhiều hơn để có thể mang các trò chơi cao cấp, ổn định lên hệ điều hành Chrome OS của mình.

Tuổi thọ pin

Với việc sử dụng bộ xử lý và phần mềm được tối ưu trong việc quản lý năng lượng, Chromebook có lợi thế lớn về thời lượng pin so với các laptop Windows khác. Trong thử nghiệm của Android Authority, chiếc Pixel Slate có thể sử dụng lên đến 9 giờ, cao hơn mức trung bình của laptop thông thường.

Tạm kết: Có nên dùng Chromebook làm máy tính chính không?

Mặc dù không thể mang lại nhiều trải nghiệm cao cấp như trên Windows, Mac OS và Linux, tuy nhiên Chromebook vẫn cung cấp nhiều lựa chọn thay thế hấp dẫn khác. Nếu bạn là một người thường xuyên làm việc trực tuyến và không cần sử dụng các ứng dụng ngoại tuyến nhiều, đây sẽ là một lựa chọn cực kỳ lí tưởng.

Tuy nhiên, để có trải nghiệm chơi game hay các tác vụ đồ họa nặng, Chromebook chưa thể so sánh được với laptop Windows, MacBook. Có lẽ các nhà sản xuất ChromeBook cần làm gì đó để nâng cấp trải nghiệm trên những thiết bị này của mình. Cùng chờ xem liệu trong tương lai tới, Chromebook có thể thay thế được máy tính xách tay không nhé.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.