Trang chủThủ thuậtTin học văn phòngThủ thuật Excel
Lỗi không mở được file Excel: Nguyên nhân, cách xử lý hiệu quả
Lỗi không mở được file Excel: Nguyên nhân, cách xử lý hiệu quả

Lỗi không mở được file Excel: Nguyên nhân, cách xử lý hiệu quả

Lỗi không mở được file Excel: Nguyên nhân, cách xử lý hiệu quả

Thùy Lê
Ngày đăng: 07/03/2024
gg news
Lỗi không mở được file Excel khiến nhiều người dùng bất tiện và mất thời gian. Điều này cũng có thể gây rắc rối cho công việc của bạn trong những trường hợp quan trọng. Hãy cùng Sforum tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục file Excel bị lỗi không mở được trên win 10 nhé!Xem thêm: 4 nguyên nhân dẫn đến lỗi #REF! trong Excel và cách xử lý nhanh chóng

Nguyên nhân xảy ra lỗi không mở được file Excel?

File Excel bị lỗi không mở được khiến người dùng không thể truy cập, chỉnh sửa hay dữ liệu được. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi không mở được file Excel có thể là do lỗi của phần mềm, lỗi từ hệ thống hoặc lỗi do tệp file bị virus tấn công. Bạn có thể kiểm tra những nguyên nhân dưới đây khi file Excel không mở được.

Do xung đột phần mềm

Xung đột phần mềm là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi không mở được file Excel. Trong quá trình cài đặt, các add-in hay phần mở rộng của bên thứ ba có thể không tương thích với phiên bản Excel đang sử dụng hoặc gặp lỗi khiến file không mở được.

Lỗi do xung đột phần mềm

Một số phần mềm diệt virus có thể quét file Excel quá kỹ lưỡng, dẫn đến việc Excel không thể mở file. Đồng thời, cài đặt phần mềm diệt virus không chính xác cũng có thể gây ra xung đột với Excel. Ngoài ra, một số phần mềm khác trên máy tính cũng có thể gây xung đột với Excel, như phần mềm chỉnh sửa PDF, phần mềm chuyển đổi định dạng file, …

Xem thêm: Lý giải lỗi #NAME trong Excel là gì, cách sửa lỗi chi tiết

Do tệp file nhiễm virus

File Excel bị lỗi không mở được có thể là do tệp file bị nhiễm virus. Một loại virus phổ biến nhất nhắm vào các file Excel là virus macro. Đây là loại virus thường được đính kèm trong file Excel. Khi người dùng mở file bị nhiễm virus, virus sẽ tự động kích hoạt và thực thi các hành động độc hại, gây lỗi cho Excel và khiến người dùng không thể khởi động hoặc mở file.

Bên cạnh đó, nếu phần mềm diệt virus trong thiết bị của bạn phát hiện có virus trong file hay tệp Excel, chúng có thể tự động ngăn chặn việc mở file. Người dùng cần phải cẩn thận khi nhấp vào những link tải file Excel từ nguồn không đáng tin cậy.

Lỗi xuất phát từ phiên bản Excel hiện tại

Một nguyên nhân phổ biến thường gặp phải mà bạn có thể kiểm tra khi không mở được file Excel xuất phát từ phiên bản Excel hiện tại. Những phiên bản Excel cũ có thể không tương thích với định dạng loại file của phiên bản Excel mới. Lỗi không mở được file Excel trên win 10 có thể là do file Excel gốc được tạo bằng phiên bản Excel 2019.

Lỗi do phiên bản Excel hiện tại

Trong một số trường hợp, người dùng không mở được file Excel có thể do phiên bản Excel cập nhật từ Microsoft Office bị lỗi. Phiên bản cập nhật bị lỗi này khiển khả năng hoạt động của phần mềm này bị hạn chế, có thể gây ảnh hưởng đến việc khởi động và mở file.

Xem thêm: 4 Cách ẩn, hiển thị cột hoặc hàng trong Excel đơn giản nhất

Cách khắc phục lỗi không mở được file Excel

Mỗi nguyên nhân gây ra sự cố không mở được file Excel đều có thể xử lý bằng các cách khác nhau. Sau khi tìm ra nguyên nhân tại sao tệp file Excel không mở được, người dùng có thể khắc phục lỗi này bằng cách khởi động lại laptop, cài đặt hoặc cập nhật lại các tính năng, ứng dụng Office. Dưới đây là những cách khắc phục hiệu quả bạn có thể áp dụng ngay:

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính là một trong những cách đơn giản và dễ dàng thực hiện nhưng lại rất hiệu quả để khắc phục lỗi này. Điều này sẽ giúp giải phóng bộ nhớ, reset lại hệ thống và các chương trình, đồng thời, loại bỏ các lỗi tạm thời và giúp ứng dụng Excel hoạt động bình thường trở lại.

Người dùng chỉ cần nhấp chọn vào nút Start rồi chọn Power, sau đó chọn Restart để khởi động lại máy tính của mình. Sau khi hoàn tất khởi động lại thiết bị, bạn hãy mở file Excel lại một lần nữa để kiểm tra file Excel có mở được không. Trước khi khởi động lại, bạn cần phải đảm bảo rằng bạn đã lưu tất cả các công việc đang thực hiện để tránh mất thông tin, dữ liệu.

Xem thêm: Cách bỏ dấu trong Excel nhanh chóng, dễ thực hiện nhất

Khởi động lại máy tính

Vô hiệu hóa Protected View

Việc vô hiệu hóa Protected View có thể khiến máy tính của bạn dễ bị tấn công bởi virus hay các phần mềm độc hại. Do đó, bạn chỉ nên thực hiện cách này khi bạn đã tin tưởng vào nguồn gốc của file Excel. Sau khi khắc phục được lỗi, bạn nên bật lại Protected View để bảo vệ máy tính. Quá trình thực hiện vô hiệu hóa Protected View để khắc phục file Excel bị lỗi không mở được như sau:

 • Bước 1: Trong Microsoft Excel, bạn chọn File rồi chọn Options.

Chọn Options

 • Bước 2: Trong hộp thoại Excel Option, bạn nhấn chọn Trust Center rồi chọn tiếp mục Trust Center Settings để mở phần Protected View.

Chọn tiếp mục Trust Center Settings để mở phần Protected View

 • Bước 3: Bạn bỏ chọn tất cả các hộp kiểm trong phần Protected View. Nhấn vào OK để lưu thay đổi và hoàn tất vô hiệu hóa Protect View.

Nhấn OK

Cập nhật từ ứng dụng Office

Cập nhật từ ứng dụng Office là một trong những cách sửa lỗi không mở được tệp Excel trong máy tính hiệu quả. Để đảm bảo luôn cập nhật phiên bản mới nhất, bạn có thể bật tính năng tự động cập nhật cho Office. Các bước chi tiết để thực hiện cập nhật ứng dụng Office như sau:

 • Bước 1: Bạn mở một file từ ứng dụng Office bất kỳ, ví dụ như Excel.

Mở 1 file

 • Bước 2: Nhấp vào tab File và chọn Account trong menu bên trái.

Chọn Account

 • Bước 3: Nhấp vào nút Update Options rồi chọn Update Now/ Enable Updates để cập nhật Office lên phiên bản mới nhất. Sau khi hoàn tất cập nhật, bạn khởi động lại ứng dụng Office và mở file để kiểm tra lại.

Update phiên bản mới nhất

Cập nhật Office từ Microsoft Store

Tương tự như cách cập nhật ứng dụng Office ở trên, bạn cũng có thể thực hiện cập nhật Office từ Microsoft Store để xử lý lỗi file Excel không mở được. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết để cập nhật Office.

 • Bước 1: Thực hiện mở phần mềm Microsoft Store trên thiết bị laptop của bạn.

Mở phần mềm Microsoft Store

 • Bước 2: Nhấp vào biểu tượng Tài khoản ở góc trên bên phải của màn hình và chọn Cài đặt (Settings).

Chọn Settings

 • Bước 3: Nhấn chọn Cập nhật ứng dụng (App Updates).

Chọn Cập nhật ứng dụng

Sử dụng tính năng tự sửa trong Excel

Khi bạn không mở được file Excel để truy cập dữ liệu, bạn có thể sử dụng tính năng tự sửa để khắc phục lỗi này. Tính năng tự sửa có thể khắc phục một số lỗi phổ biến, nhưng không phải tất cả các lỗi. Hãy thực hiện theo hướng dẫn sau để sử dụng tính năng tự sửa trong Excel

 • Bước 1: Trong một file Excel bất kỳ, chọn File rồi chọn Open và chọn Browse.

Chọn Browse

 • Bước 2: Sau đó, bạn chọn file Excel bạn muốn mở.

Chọn file muốn mở

 • Bước 3: Nhấn chọn biểu tượng mũi tên bên cạnh mục Open rồi chọn Open and Repair.

Chọn Open and Repair

 • Bước 4: Khi xuất hiện hộp thoại, bạn chọn Repair để Microsoft Excel sẽ tự động quét file và sửa lỗi.

Chọn Open and Repair

Cài đặt lại Microsoft Office

Nếu bạn đã thực hiện các cách khắc phục file Excel bị lỗi khi không mở được như trên mà vẫn không có kết quả, bạn có thể cài đặt lại Microsoft Office. Việc cài đặt lại Microsoft Office sẽ xóa tất cả dữ liệu Office của bạn, bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu trước khi thực hiện.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn gỡ cài đặt Microsoft Office hiện tại.

Gỡ cài đặt

 • Bước 2: Sau đó, bạn tải xuống và cài đặt phiên bản mới nhất của Microsoft Office

Cài đặt phiên bản mới nhất

 • Bước 3: Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn khởi động lại máy tính như bình thường rồi thực hiện mở file Excel bạn muốn mở.

Để sử dụng các ứng dụng trong Microsoft Office, bạn nên lựa chọn một chiếc máy tính đa năng với hiệu suất cao để làm việc, học tập hiệu quả. Bạn có thể tham khảo những dòng máy tính trong danh sách Laptop đang được quan tâm nhiều dưới đây.

[Product_Listing categoryid='380' propertyid=' customlink='https://cellphones.com.vn/laptop.html' title='Danh sách Laptop đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS']


Lỗi không mở được file Excel hoàn toàn có thể khắc phục. Trên đây là những nguyên nhân và các cách khắc phục khi file Excel không mở lên được mà Sforum đã tổng hợp cho bạn. Hãy kiểm tra nguyên nhân của vấn đề để có thể chọn cách xử lý phù hợp nhé!
avatar Thùy Lê
QTV
Thùy Lê Bài đã đăng: 343

Tôi là Thuỳ Lê, là một người làm công việc phát triển nội dung với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và game. Tôi biết cách xây dựng ý tưởng, nắm bắt kịp thời các xu hướng mới nhất để cập nhật nội dung phù hợp và hấp dẫn mỗi ngày. Mục tiêu của tôi là cho ra đời những bài viết hay, có giá trị và hữu ích với người đọc. Tôi cũng không ngừng nỗ lực trong việc nghiên cứu tài liệu, chọn lọc để mang đến bạn những nguồn thông tin chuẩn xác nhất.