Sforum hướng dẫn cách dùng ChatGPT và nói gì với chat bot này?

Sforum hướng dẫn cách dùng ChatGPT và nói gì với chat bot này?

Trong thời gian gần đây, AI đang là đề tài nóng sốt trong giới công nghệ. Bằng cách học hỏi từ những tác phẩm sẵn có, rất nhiều AI vẽ tranh và AI viết văn đã xuất hiện trước mắt cộng đồng người dùng internet, và tạo ra những phản ứng trái chiều. Trong khuôn khổ bài viết này, Sforum xin chia sẻ cùng bạn một vài “bí quyết” khi sử dụng ChatGPT, con bot chat chit và văn chương hàng đầu hiện tại.

Sforum hướng dẫn cách dùng ChatGPT và nói gì với chat bot này?

ChatGPT là gì?

Hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm “chat bot” trước đây – chúng có thể là các phần mềm PC hay ứng dụng mobile, có khả năng trả lời các câu chat mà người dùng đưa vào qua các từ khóa đã lập trình trước. ChatGPT là một chat bot như vậy, nhưng tiên tiến hơn rất nhiều bởi nó ứng dụng công nghệ AI và có khả năng học hỏi. Tác phẩm của con bot này là OpenAI, công ty đã tạo ra AI vẽ tranh Dall-E cũng nổi tiếng không kém.

ChatGPT là gì?

OpenAI cho biết họ ứng dụng công nghệ GPT-3.5 vào việc phát triển ChatGPT nhằm mô phỏng các cuộc hội thoại của con người một cách chân thực mất có thể. Nó khá thông minh và có độ chính xác cao, có thể vượt qua các chat bot khác trước đây một cách dễ dàng.

Đặc biệt hơn, ChatGPT không tốn tiền (ít nhất là trong thời điểm hiện tại). Nhà phát triển cho biết dù dung lượng còn khá hạn chế nhưng việc vận hành con bot này đã tốn khoảng 100,000USD mỗi ngày, nên người dùng sẽ phải xếp hàng để chờ tới lượt được gặp gỡ ChatGPT trong giờ cao điểm.

Làm sao dùng ChatGPT?

Đầu tiên, bạn cần ghé qua trang chủ của ChatGPT tại địa chỉ https://openai.com/blog/chatgpt/. Sau đó, hãy làm theo các bước sau đây:

Làm sao dùng ChatGPT?

Bước 1: Click vào nút “Try ChatGPT”. Nếu gặp dòng “ChatGPT is at capacity right now”, bot ChatGPT hiện đang quá tải và bạn cần quay lại sau. Bạn có thể click vào nút “get notified when we’re back” và cung cấp địa chỉ email để nhận được thông báo khi có thể chat được.

Bước 2: Nếu gặp màn hình đăng nhập, đó là lúc bạn có thể chat được. Hãy tạo một tài khoản mới, hoặc đăng nhập thông qua tài khoản Google, Microsoft của mình. Bạn sẽ nhận được một mã OTP gồm 6 chữ số trên điện thoại. Đọc các điều khoản sử dụng của nó và bấm Next để xác nhận mình đồng ý.

Bước 3: Sau khi đăng ký thành công, bạn cần nhập một cái tên để con bot biết bạn là ai (không cần là tên thật). Sau đó chọn New Chat và bạn đã có thể bắt đầu nói chuyện với ChatGPT.

Bạn có thể làm theo ba bước đơn giản này để dùng ChatGPT qua trình duyệt cả trên máy tính và điện thoại. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu 10+ cách dùng chatgpt miễn phí, đơn giản nhất để có thêm nhiều trải nghiệm nhất.

Nói gì với ChatGPT?

Mặc dù được gọi là bot chat nhưng thật ra thì ChatGPT rất đa năng, và có thể giúp đỡ bạn viết văn, sửa lỗi code, làm thơ, tính toán,… Nếu được tiếp cận với lượng dữ liệu đủ lớn, nó hoàn toàn có thể trở thành đối thủ đáng gờm của các công cụ tìm kiếm cổ điển như Google hay Bing. Sforum xin được gợi ý một vài câu mở đầu cuộc chat:

  • “Viết cho tôi một bài review iPhone 14”.
  • “Tóm tắt cho tôi quyển ‘Kiêu Hãnh Và Định Kiến'”.
  • “Viết đơn xin nghỉ phép cho tôi”.
  • “Làm một bài thơ về chó”.
  • “Bình luận về game Liên Minh Huyền Thoại”.

Hiện tại, dù ChatGPT đã có thể sử dụng tiếng Việt nhưng ngôn ngữ nó dùng linh hoạt nhất vẫn là tiếng anh. Bạn có thể thử nghiệm một vài câu hỏi đơn giản như trên hoặc đi sâu vào khoa học để xem ChatGPT biết gì. Tuy nhiên đừng 100% tin tưởng vào những gì ChatGPT viết, vì nó chỉ biết những gì được nhà phát triển OpenAI “dạy”, và các dữ liệu đó có thể sai, lỗi thời, hoặc mâu thuẫn với nhau. Một ví dụ đơn giản là trò đùa “2+5=8” lan truyền trên internet những ngày qua:

Với những gì Sforum chia sẻ trong bài viết này, hi vọng rằng bạn đã tìm ra được cách để sử dụng ChatGPT để giải trí hoặc tìm kiếm phương thức làm việc mới cho mình. Chúc bạn thành công, và đừng quên quay lại cùng Sforum để tiếp tục khám phá thêm nhiều điều thú vị khác trong thế giới công nghệ nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.