Sketch là gì? Sketch có tầm quan trọng như thế nào trong thiết kế?

Sketch là gì? Sketch có tầm quan trọng như thế nào trong thiết kế?

Thuật ngữ Sketch luôn được nhắc rất nhiều trong lĩnh vực thiết kế và được xem là một yếu tố quan trọng. Vậy Sketch là gì? Tầm quan trọng của Sketch trong thiết kế như thế nào? Để nắm được khái niệm về Sketch hãy xem bài viết dưới đây mà Sforum chia sẻ nhé. 

Sketch là gì?

Sketch có thể hiểu là một bản vẽ phác thảo hay một bản vẽ thô nhằm hỗ trợ những họa sĩ hoặc các nhà thiết kế dùng để ghi lại những ý tượng hay bố cục sơ bộ của bản thân. Vì vậy, Sketch không phải là một bản vẽ hoàn thiện mà chỉ là công đoạn để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. 

Mặc dù vậy, Sketch vẫn được xem là một yếu tố để góp phần hoàn chỉnh những sản phẩm thiết kế. Trong thiết kế đồ họa, Sketch cần phải đảm bảo được vai trò quan trọng trong bản vẽ như: hình dạng tổng thể, cảm giác phân tích, đề xuất ánh sáng,… Nhờ có Sketch mà những nhà thiết kế, họa sĩ tạo ra dàn ý chi tiết hơn và dễ hình dung được nội dung của tác phẩm từ đó trau chuốt cho chính xác hơn.

Những nhà thiết kế có thể tạo dựng, ghi lại ý tưởng hoặc hình ảnh mà hộ muốn thực hiện. Sketch được sử dụng với những mục đích khác nhau như nhà thiết kế được yêu cầu vẽ hoặc thiết kế bất cứ tác phẩm nào sẽ sử dụng Sketch để phác thảo ý tưởng tác phẩm trước khi thực hiện vẽ hoàn thiện hoặc ghi lại một sự vật, sự việc mà họa sĩ vừa nhìn thấy bất chợt. 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cách để Sketch như sử dụng than chì, bút chì, Silverpoint, than hoặc phấn màu. Không những vậy, Sketch cũng có thể dùng để áp dụng trong các bản vẽ bằng bút bi, bút mực, sơn dầu hay màu nước. Còn đối với các nhà điêu khắc thì có thể dùng những chất liệu như đất sét, sáp,…

Sketch bao gồm những loại nào?

Sketch được phân ra các loại sau:

Croquis

Croquis là hình thức vẽ tượng trưng với mục đích nhằm phác thảo xác định cụ thể vị trí, hình dáng của một người, một vật hay một sự kiện nào đó. Bản phác thảo Croquis thường sẽ có nét vẽ khá thô và cứng làm người xem liên tưởng đến sự vội vã, gấp của của những nhà thiết kế.

Croquis đã có mặt trong thế giới hội họa và thiết kế từ rất lâu, nhưng giờ đây thường được dùng nhiều nhất trong ngành thiết kế thời trang.  Sketch được nhiều nhà thiết kế thời trang yêu tích bởi nó phù hợp để phác thảo ra một mô hình người trực tiếp để người xem dễ dàng hình dung được tư thế của người mẫu và họ thường không vẽ trang phục hoàn toàn.

Pochade

Pochade được biết đến là hình thức phác họa chủ yếu được các họa sĩ sẽ mang khung vẽ ra bên ngoài và phác thảo phác thảo khung cảnh một cách nhanh chóng. Sau đó, đưa bức tranh vào trong nhà và tiếp tục hoàn thiện nó.  Hiện nay, Pochade được xem là xu hướng phác họa của nhiều họa sĩ bởi hình thức này sử dụng rất dễ dàng nhưng mang lại một bức trang với cái nhìn chân thực nhất.  Pochade được ví như phiên bản nâng cấp của Croquis nhưng hình thức Croquis lại không dùng nhiều cảm xúc, đồ vật và khung cảnh như Pochade.

Pochade được rất nhiều họa sĩ, nhà thiết kế hàng yêu thích, điển hình như Van Gogh là một trong những người tin tưởng sử dụng và đã tạo ra nhiều tác phẩm nổi tiếng. Van Gogh thường đem khung ảnh của mình ra bên ngoài để thực hiện phác họa và sau đó mang vào nhà để hoàn thành nốt phần còn lại.

Portrait

Portrait là dạng khó nhất trong phác thảo, bởi hình thức này thường được dùng để phác thảo chân dung của cong người. Kiểu ký họa này khó thực hiện vì phải vẽ rất nhiều đường nét trên khuôn mặt.

Tại thời điểm hiện tại, Portrait là một dạng ký họa để mọi người giúp người nghệ sĩ tìm ra được góc hoàn hảo của chân dụng một người khi vẽ.  Họa sĩ sẽ vẽ chân dung của người mẫu dưới nhiều góc độ khác nhau. Từ đó, họ sẽ tìm được góc độ đẹp nhất để triển khai tác phẩm của mình.

Tầm quan trọng của Sketch trong thiết kế

Sau khi hiểu được khái niệm về Sketch chắc hẳn có nhiều người sẽ thắc mắc rằng nó có tầm quan trọng như thế nào trong thiết kế đồ họa. Sau đây là một vài vai trò của Sketch như sau:

Phát triển sáng tạo ý tưởng nhanh chóng

Sketch đóng vai trò như một người trợ thủ đắc lực, cho phép bạn phác thảo trong vài giờ và tìm được các thích hợp nhất để triển khai bản vẽ theo cách của mình. Bước này là một bước rất quan trọng trong quá trình thiết kế và hoàn thiên sản phẩm. Khi sử dụng Sketch sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi phác thảo trên giấy trước khi chuyển nó vào máy tính.

Tạo bố cục rõ ràng dễ dàng

Sketch sẽ giúp cho những họa sĩ phác họa lại một cách nhanh chóng để thể hiện rõ ràng những yếu tố cần thiết ở trong tác phẩm của mình. Ngoài dùng để vẽ tranh, thiết kế thời trang, Sketch còn áp dụng trong thiết kế đồ họa hoặc thiết kế web để các nhà thiết kếnhanh chóng lựa chọn bố cục phù hợp nhất, sau đó hoàn chỉnh tác phẩm một cách chính xác nhất.

Sketch có thể dùng để lên các ý tưởng về một bản thumbnail hay một bản phác thảo lớn. Chỉ cần những nhà thiết kế nắm được những yếu tố quan trọng của tác phẩm chứ không cần phải thật chi tiết làm mất nhiều thời giạn.

Dễ dàng chia sẻ và nhận phản hồi

Tạo bản phác thảo cho phép nhà thiết kế gửi bản phác thảo cho khách hàng trước, điều này sẽ giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Trong lúc thực hiện dự án, bạn sẽ phải thông qua phản hồi của khách hàng, vì vậy bạn nên gửi mẫu Sketch để họ lựa chọn và nhận xét trước khi bắt đầu hoàn thiện, thay vì phải bỏ ra hàng giờ để làm ra một bản vẽ kỳ công. 

Việc khách hàng đưa ra nhận xét trước khi hoàn thiện sản phẩm là một phần khá phổ biến trong qáu trình thiết kế. Bởi nó giúp cho khách hàng và nhà thiết kế hiểu được ý tưởng của nhau và thống nhất ý kiến trước khi hoàn chỉnh.

Chỉnh sửa bản vẽ một cách dễ dàng

Để tạo ra một thành phẩm hoàn chỉnh thì cần nhiều công đoạn khác nhau. Trên thực tế, bạn đã tạo ra một concept tổng thể tốt, và cái nhìn tổng quan chính xác nhất về sản phẩm sẽ giúp việc hậu kỳ trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Trong quá trình tiếp theo, những hình ảnh tổng quan hỗ trợ cho nhà thiết kế triển khai tác phẩm của họ theo đúng cách và phát hiện lỗi kịp thời và bắt đầu chỉnh sửa.

Máy tính bảng hỗ trợ vẽ Sketch siêu mượt

Trong thời buổi công nghệ phát triển hiện nay thì việc thiết kế trên máy tính bảng là một điều cần thiết bởi sự tiện lợi của nó cũng như là nhỏ gọn và nhẹ dễ mang đi khắp mọi nơi. Với nhu cầu làm việc, thiết kế đồ họa ngày càng cao thì máy tính bảng kèm bút cảm ứng giống như “vị cứu tinh” đối với những designer. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các mẫu máy tính tính bảng tốt nhất hiện nay.

Apple iPad Pro M1 2021 

Mở đầu trong danh sách máy tính bảng là chiếc iPad Pro M1 2021 với phiên bản cao cấp nhất có kích thước màn hình lên đến 12.9 inch cùng với mẫu mã sang trọng. Chiếc iPad được dùng công nghệ màn hình Liquid Retina với tần số quét khá cao lên đến 120Hz. iPad Pro được nhà phát hành nâng cấp phần hiển thị với bộ vi xử lý mạnh mẽ tương tự như chip M1 đã được thêm vào những dòng Macbook.

Một điểm nổi bật giúp cho chiếc iPad này trở nên hoàn hảo hơn đó là khả năng phối hợp cùng chiếc bút Apple Pencil 2, rất phù hợp để họa sĩ, nhà thiết kế thời trang hoặc những designer phác họa sản phẩm của mình.

Iphone 11
Apple iPad Pro 11 2021 M1 WiFi 256GB I Chính hãng Apple Việt Nam

23,690,000đ25,990,000đ

Iphone 11
Apple iPad Pro 12.9 2021 M1 WiFi 256GB I Chính hãng Apple Việt Nam

25,990,000đ33,990,000đ

Samsung Galaxy Tab S7/ S7+

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng để vẽ, phác thảo sản phẩm của mình thì bạn nên đầu tư vào Galaxy Tab S7 hoặc S7+. Galaxy S7 có kích thước khoảng 11 inch  (2500 x1600 px), màn hình dược nâng cấp với độ phân giải cao cho người dùng trải nghiệm chất lượng hình ảnh chân thực và màu sắc tốt nhất.

Phiên bản Galaxy Tab S7+ (Plus) được xem như phiên bản nâng cấp của phiên bản Tab S7 với màn hình có kích thước lớn lên đến 12.4 inch, lượng pin siêu khủng với những đường bo cong hoàn hảo. Độ phân giải lên đến 2K+ tạo độ sắc nét cao, sống động hơn, giúp bạn trải nghiệm những phút giây giải trí với hình ảnh chất lượng cao.

Màn hình siêu mượt cộng với độ sắc nét, chắc chắn những designer, những nhà thiết kế sẽ hài lòng với chiếc máy tính bảng này.

Iphone 11
Samsung Galaxy Tab S7

18,000,000đ18,990,000đ

Iphone 11
Samsung Galaxy Tab S7 Plus

14,990,000đ23,990,000đ

Xiaomi Mi Pad 5

Thời gian trở lại đây, thương hiệu Xiaomi đang làm mưa làm gió trên thị trường về chất lượng và giá cả. Gần đây, Xiaomi đã cho ra mắt sản phẩm nâng cấp Xiaomi Pad 5 với nhiều tính năng và cấu hình vượt trội.

Màn hình có kích thước 11 inch với độ rõ nét và độ phân giản khá cao. Điểm vượt trội là nó có khả năng hiển thị lên đến một tỷ màu giúp khôi phục lại tất cả những màu sắc rực rỡ nhất ở bên ngoài cuộc sống của chúng ta ngay trên chiếc màn hình này.

Tần số quét lên đến 120 Hz mượt mà và trơn tru chắc chắn sẽ tạo nên trải nghiêm tuyệt vời khi bạn thao tác vẽ trên chiếc máy tính bảng Xiaomi Pad 5.

Để sở hữu được các dòng máy tính bảng với tính năng và ưu thế vượt trội như trên thì các bạn hãy nhanh chân đến với CellphoneS để mua hàng và nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.

Iphone 11
Xiaomi Pad 5 (6GB/256GB)

9,190,000đ10,490,000đ

Tạm kết

Trên đây, Sforum đã chia sẻ những thông tin cơ bản nhất về thuật ngữ Sketch là gì? Và tầm quan trong của nó trong thiết kế. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn, Cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.