Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Để có được hình dạng nhỏ bé như ngày nay, máy tính đã phải trải qua những giai đoạn kéo dài hàng thập kỷ. Mời bạn đọc cùng Sforum tìm hiểu về lịch sử máy tính.

Trong cuộc sống hiện đại, máy tính là một vật dụng vô cùng quan trọng, góp phần vào mọi lĩnh vực. Để có được một thiết bị hiện đại và nhỏ gọn như ngày hôm nay, những nhà khoa học đã phải dày công nghiên cứu trong suốt hơn 200 năm.

Lịch sử máy tính luôn là một chủ đề hay để chúng ta khám phá. Hãy cùng Sforum tìm hiểu lịch sử phát triển máy tính qua các bước tiến theo từng thập kỷ.

Lịch sử máy tính

1800 đến trước 1930: Máy tính sơ khai, bắt đầu lịch sử máy tính

Chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới mang tên Difference Engine được thiết kế bởi Charles Babbage vào giữa những năm 1800. Tuy nhiên, dự án đã không thành công trong suốt cuộc đời của nhà khoa học này.

Dù vậy, những bản thiết kế máy tính hoàn chỉnh của ông vẫn được lưu trữ và giữ nguyên. Đến năm 2002, thế giới đã chế tạo một thiết bị dựa trên bản thiết kế của Charles với ý nghĩa tưởng nhớ người cha khai sinh của máy tính.

Mặc dù chiếc máy tính cơ học đầu tiên này không có nhiều điểm chung với máy tính ngày nay nhưng đã đánh dấu một khởi đầu quan trọng trong lịch sử máy tính và mở đường cho một số công nghệ tương lai.

1930: Cột mốc mới cho cỗ máy có khả năng tính toán

Năm 1936, nhà khoa học Konrad Zuse đã tạo ra thiết bị được gọi là máy tính lập trình đầu tiên mang tên Z1. Ông đã sử dụng và lắp ráp các linh kiện như tấm kim loại, ghim và phim cũ để tạo ra một cỗ máy có thể cộng trừ dễ dàng.

Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Thật tiếc khi các mô hình thuở sơ khai của ông đã bị phá hủy trong Thế chiến II. Zuse là nhà khoa học tạo ra máy tính kỹ thuật số đầu tiên.

Những năm 1940: Máy tính “khổng lồ” xuất hiện

Cũng trong Chiến tranh Thế giới thứ II, John Mauchly đã tạo ra máy tính mang tên ENIAC được mệnh danh là “rô bốt toán học” để giúp quân đội có thể phân tích đạn đạo bằng khả năng tính toán hàng ngàn vấn đề mỗi giây.

Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Cỗ máy này có kích thước rất lớn và nặng 30 tấn, cần phải sử dụng một căn phòng với diện tích lên tới gần 140 mét vuông mới có thể chứa đủ 40 tủ, 6,000 công tắc và 18,000 ống chân không của thiết bị.

1950: Máy tính được sử dụng cho nghiên cứu khoa học và kỹ thuật

Vào năm 1954, cỗ máy mang tên JOHNNIAC đã được ra đời và trở thành một công cụ quan trọng của các nhà nghiên cứu RAND. Máy tính đã dần được thu gọn kích thước khi chỉ còn nặng hơn 2 tấn với 5,000 ống chân không. Thiết bị này đã hoạt động trong khoảng 13 năm trước khi bị tháo dỡ.

Những năm 1960: Máy tính để bàn đầu tiên được lên kệ

Tính đến năm 1965, máy tính chỉ là thiết bị được dành riêng cho các nhà toán học và kỹ sư trong phòng thí nghiệm. Nhưng sự ra mắt của Programma 101 đã thay đổi mọi thứ khi chiếc máy tính để bàn này là một công cụ mà ai cũng có thể sử dụng.

Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Programma 101 chỉ có khối lượng khoảng 30kg và sở hữu kích thước bằng một chiếc máy đánh chữ, có 37 phím và một máy in được tích hợp sẵn. Phát minh này của người Ý đã mở ra ý tưởng về máy tính cá nhân tồn tại đến ngày nay.

Những năm 1970: Máy tính cá nhân dần trở nên phổ biến

Thiết bị Xerox Alto được tạo ra vào những năm 70 đã trở thành máy tính cá nhân có thể in tài liệu và gửi email. Điều đáng chú ý là thiết kế của máy đã bao gồm chuột, bàn phím và màn hình. Chính thiết kế này đã ảnh hưởng đến dòng sản phẩm của Apple trong thập kỷ tiếp theo, khi mà cả thế giới biết đến huyền thoại Steve Jobs.

Xeros Alto được thiết kế thân thiện với tất cả độ tuổi để mọi người đều có thể sử dụng máy tính cá nhân.

Những năm 1980: Macintosh của Apple ghi dấu trong lịch sử máy tính

Khi Steve Jobs giới thiệu chiếc máy tính Macintosh đầu tiên vào năm 1984, tạp chí Consumer Reports đã gọi thiết bị này là màn trình diễn kỹ thuật tuyệt vời. Giống như Xeros Alto, Macintosh có bàn phím, chuột và màn hình kích thước 9 inch.

Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Với khối lượng 10kg và mức giá 2,495 USD, thiết bị này được mọi người hào hứng đón nhận vì giao diện cửa sổ và biểu tượng đẹp mắt.

Những năm 90: Lịch sử máy tính iMac bắt đầu

iMac G3 được ra mắt vào năm 1998 sau khi Steve Jobs quay trở lại Apple năm 1997. Chiếc máy tính này nhanh chóng được biết đến với bộ vỏ màu xanh trong suốt ấn tượng. iMac G3 đã được trang bị cổng USB, bàn phím và chuột. Đây cũng chính là thời điểm các nhà sản xuất dần đề cao tính di động của máy.

Apple đã bán được tới 800,000 máy tính trong 5 tháng đầu tiên, thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Và đây cũng là lần đầu tiên mà Apple sử dụng tiền tố “i” cho các sản phẩm của mình. Theo “Nhà Táo”, i mang ý nghĩa là internet, đổi mới (innovation) và cá tính (individuality).

Sau năm 2000, máy tính xách tay ngày càng trở nên phổ biến

Vào năm 2008, Steve Jobs đã lấy chiếc MacBook Air đầu tiên từ trong phong bì khiến khán giả tại Macworld của Apple đã phải sửng sốt vì máy tính xách tay lại có thể mỏng đến như thế.

Với độ dày chỉ khoảng 2cm, MacBook Air đã thay đổi lịch sử máy tính và ngành công nghiệp này mãi mãi. Apple đã loại bỏ ổ CD, chỉ trang bị cho máy cổng USB và jack cắm tai nghe. Vào thời điểm đó, giá của thiết bị là 1,799 USD.

Và cho đến ngày hôm nay, máy tính đã có đủ hình dạng, kích cỡ và có cả màn hình cảm ứng hay thậm chí siêu gọn nhẹ như máy tính bảng.

Tạm kết về lịch sử phát triển máy tính 

Để có thể trở nên hiện đại như ngày hôm nay, máy tính đã trải qua một lịch sử rất dài. Và đây cũng là minh chứng cho sự sáng tạo của con người, không bao giờ có giới hạn.

Trên đây chỉ là một chút sơ lược về lịch sử máy tính.. Sforum hy vọng bạn đọc có thể hiểu thêm phần nào về một trong những thiết bị phổ biến và quan trọng nhất hiện nay.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Insider