Windows 11 có tính năng gì mới? Cách tải Windows 11 nhanh gọn

Windows 11 có tính năng gì mới? Cách tải Windows 11 nhanh gọn

Windows 11 là một bước đột phá của Microsoft, mang đến trải nghiệm mới cho người dùng. Với giao diện hiện đại, Menu Start được đưa vào giữa màn hình, cùng với những cải cách đáng kể như tính năng Auto HDR cho game và khả năng chạy ứng dụng Android trực tiếp trên PC. Vậy Windows 11 có gì mới so với hệ điều hành cũ, có nên nâng cấp không? Hãy cùng Sforum tìm hiểu cách tải Windows 11 ngay trên Windows 10 cực kỳ đơn giản trong bài viết hôm nay nhé! 

Giới thiệu về hệ điều hành Windows 11

Windows 11 là phiên bản hệ điều hành mới nhất đánh dấu sự trở lại sau 6 năm kể từ khi ra mắt Windows 10. Điểm độc đáo nằm ở thiết kế giao diện hoàn toàn mới so với các đời Windows trước đó, hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm thông minh đặc sắc từ Microsoft.

Giới thiệu về hệ điều hành Windows 11
Hệ điều hành Windows 11 ra mắt năm 2021

Phiên bản này cung cấp nhiều ưu điểm nổi bật như thanh menu, bàn phím ảo được nâng cấp, biểu tượng hệ thống mới, giao diện Microsoft Store hiện đại, thanh tác vụ tiện ích, cải thiện tính năng nhập liệu bằng giọng nói và giao diện Action Center tiên tiến,... Vào 22h ngày 24/06/2021, tại sự kiện What's Next for Windows, Microsoft đã công bố rằng Windows 11 sẽ chính thức ra mắt vào ngày 10/05/2021.

Các phiên bản của Windows 11

Trong hệ điều hành Windows 11, Microsoft ra mắt người dùng với 7 phiên bản chính thức bao gồm:

 • Windows 11 Home
 • Windows 11 Pro
 • Windows 11 Pro for Workstations
 • Windows 11 Education
 • Windows 11 Pro Education
 • Windows 11 Enterprise
 • Windows 11 SE

Các phiên bản của Windows 11

Những tính năng mới đặc biệt của Windows 11

Hệ điều hành này có gì mới mà được người dùng yêu thích đến như vậy? Hãy cùng Sforum điểm qua những tính năng nổi bật nhất của phiên bản này qua nội dung được chia sẻ tiếp sau đây.

Cảm hứng macOS cho giao diện chính

Windows 11 mang đến trải nghiệm giao diện hiện đại, với các đường cong thương mại thay vì góc cạnh như trước đây. Điều đáng chú ý nhất là thanh tác Taskbar được căn giữa, menu được nâng cấp và biểu tượng tìm kiếm độc đáo. Ở cạnh đó, giao diện người dùng đã được chỉnh sửa tốt hơn, mang đến nhiều tính năng mới cho các phiên bản Windows trước đó.

tính năng mới đặc biệt của Windows 11
Giao diện được lấy cảm hứng từ macOS

Dynamic Refresh Rate và Auto HDR 

Windows 11 đã bắt đầu hỗ trợ riêng tính năng Auto HDR để tăng trải nghiệm game. Cạnh đó, hệ điều hành này vẫn tích hợp tính năng Dynamic Refresh Rate, cho phép tự động điều chỉnh tần số quét màn hình theo ứng dụng đang sử dụng. Điều này giúp đảm bảo mọi trải nghiệm được thể hiện một cách mượt mà và linh hoạt.

Microsoft Store

Windows 11 giới thiệu Microsoft Store mới với giao diện người dùng tân tiến, thẩm mỹ và dễ sử dụng, hỗ trợ đa nền tảng bao gồm Win32, .NET, UWP, Xamarin, Electron, React Native, Java và web ứng dụng. Ngoài ra, Microsoft Store còn cung cấp một loạt chủ đề và tiện ích mở rộng cho trình duyệt Microsoft Edge, nâng cao trải nghiệm của người dùng đa dạng.

tính năng mới đặc biệt của Windows 11

Android và Amazon Store

Khả năng mở rộng Windows 11 của người dùng bằng cách cho phép tải ứng dụng Android trực tiếp từ App Store của Amazon ngay trên máy tính cá nhân. Điều độc nhất là hệ điều hành này có khả năng chạy các ứng dụng Android mà không cần sử dụng trình giả lập. Điều này mang lại trải nghiệm đa dạng mà không bị bắt buộc bởi bất kỳ hệ điều hành cụ thể nào. Đặc biệt, sự hỗ trợ cho các ứng dụng Android không bị giới hạn trong một công cụ xử lý hệ thống mà còn bao gồm cả bộ vi xử lý Intel và AMD, tạo ra khả năng hoạt động linh hoạt lớn nhất trong quá trình sử dụng.

Widgets

Khi nâng cấp Windows mới này sẽ được trải nghiệm bản nâng cấp mạnh mẽ cho Widgets với một giao diện mới, hiển thị ở góc bên trái ngoài cùng và được chia thành các ô thông tin độc đáo. Từ đây, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông tin, tin tức, giá cổ phiếu và nhiều nội dung khác mà không cần mở trình duyệt web và nhập địa chỉ trang web.

tính năng mới đặc biệt của Windows 11
Tùy chỉnh Widgets hấp dẫn

Tích hợp sẵn Microsoft Teams

Microsoft đang lập kế hoạch tích hợp sẵn ứng dụng Teams ngay trên hệ điều hành Windows 11. Điều đặc biệt là ứng dụng này sẽ được xuất hiện trực tiếp vào thanh tác vụ, giúp người dùng dễ dàng truy cập. Đồng thời, Microsoft Teams cũng sẽ trải qua quá trình thiết kế lại, hoàn thiện hơn trong Windows mới này.

Thanh Search, Menu Start, Taskbar mới

Menu Start trên Windows 11 không còn trượt về phía bên trái, thay vào đó, nó đã chuyển vị trí đến giữa màn hình. Thay đổi danh sách các ứng dụng, Menu Start cho phép hiển thị danh sách truy cập tệp gần đây nhất cùng với các ứng dụng được bạn đánh dấu. Thanh tác vụ trên hệ điều hành này cũng đã được căn giữa để các ứng dụng xuất hiện ngay giữa màn hình. Điểm độc lập nằm ở biểu tượng tìm kiếm mới với thanh tìm kiếm nổi bật.

Thiết kế lại giao diện của người dùng

Windows 11 không chỉ là sự thay đổi vô cùng độc đáo trong thiết kế. Menu Start đã được chuyển vào giữa, mang đến nhiều chức năng mới và Action Center được thiết kế với giao diện thân thiện hơn với người dùng. Phần cài đặt cũng trải qua một sự cải tiến đáng kể với việc phân loại gọn gàng bằng các menu chính và phụ, tất cả đều được gói gọn trong một cửa sổ tĩnh bên trái. Hệ điều hành này mang phong cách hiện đại hơn với góc bo tròn so với các phiên bản trước đó.

tính năng mới đặc biệt của Windows 11

File Explorer có giao diện mới

Windows 11 đã đưa ra một phiên bản mới của File Explorer với giao diện hiện đại, trải nghiệm của bạn sẽ được nâng cao thông qua việc sử dụng biểu tượng màu sắc, bối cảnh menu. Thiết kế mới này tập trung vào công việc tối ưu hóa chức năng và làm cho việc quản lý tệp trở nên dễ dàng hơn cho mọi người sử dụng.

Windows được cập nhật nhanh hơn

Theo Microsoft, việc nâng cấp sẽ giúp người dùng có trải nghiệm truy cập nhanh chóng và mượt mà hơn. Điều độc đáo là kích thước của các bản cập nhật mới sẽ giảm đến 40%, đồng nghĩa với việc người dùng không chỉ tiết kiệm dữ liệu mà còn tiết kiệm thời gian trong quá trình cập nhật hệ điều hành.

Kiểm soát trình đa phương tiện

Hệ điều hành này mang đến khả năng điều khiển mọi trải nghiệm đa phương tiện trên máy tính của bạn thông qua Action Center. Từ công việc phát video trên YouTube, nghe bản nhạc ưa thích trên Spotify đến xem lại những video lưu trữ trên máy, tất cả đều có thể được quản lý thuận tiện qua Action Center.

tính năng mới đặc biệt của Windows 11
Dễ dàng kiểm soát trình đa phương tiện trên Windows 11

Action Center tổng hợp tất cả các công cụ điều khiển quan trọng, từ màn hình sáng thanh trượt đến âm lượng, mang đến trải nghiệm quản lý mượt mà. Việc kết nối thiết bị Bluetooth cũng trở nên nhanh chóng hơn, loại bỏ bước phức tạp của công việc phải được tìm kiếm trong mục “Cài đặt” để thực hiện quá trình kết nối.

Yêu cầu cấu hình tối thiểu để nâng cấp Windows 11

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách tải Windows 11, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu về cấu hình sau đây:

 • Bộ xử lý: 64 bit với tốc độ tối thiểu 1GHz.
 • RAM: Tối thiểu 4GB hoặc nhiều hơn.
 • Lưu trữ: Tối thiểu 64GB hoặc lớn hơn.
 • Hệ thống firmware: Sử dụng UEFI và kích hoạt Secure Boot.
 • TPM: Cần đảm bảo chuẩn TPM 2.0 trở lên.
 • Thẻ đồ họa: Tương tự với DirectX 12 trở lên và có trình điều khiển WDDM 2.0 hoặc mới hơn.
 • Màn hình: Độ phân giải tối thiểu là 720p, kích thước màn hình 9 inch và hỗ trợ 8 bit color hoặc cao hơn.
 • Kết nối Internet/MSA: Yêu cầu kết nối Internet và tài khoản Microsoft (MSA) để hoàn tất thiết lập thiết bị trong lần sử dụng đầu tiên.

Yêu cầu cấu hình tối thiểu để nâng cấp Windows 11

Cách tải Windows 11 ngay trên Windows 10 đơn giản

Dưới đây là chi tiết các bước thực hiện trong cách tải Windows 11 vô cùng đơn giản ngay trên Windows 10.

Bước 1: Truy cập mục “Settings” trên máy tính của bạn và chọn ngay "Update & Security".

Cách tải Windows 11, bước 1
Cách cài Windows 11 ngay trên hệ điều hành Windows 10

Bước 2: Ngay tại thông báo kêu gọi nâng cấp lên hệ điều hành Windows 11 được phát hành chính thức từ Microsoft, bạn tiếp tục chọn “Download and install” để nâng cấp Windows 11 ngay trên Windows 10.

Cách tải Windows 11, bước 2

Bước 3: Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn đã có thể trải nghiệm các tính năng thú vị trên Windows 11.

Câu hỏi thường gặp

Windows 11 đã được ra mắt vào năm 2021, tuy nhiên theo đánh giá thì vẫn còn một số lỗi chưa được cập nhật. Song song đó người dùng chắc hẳn vẫn còn nhiều thắc mắc về hệ điều hành này. Cùng tìm câu trả lời ngay nội dung sau.

Có nên nâng cấp lên Windows 11 không?

Hệ điều hành này đã chính thức xuất hiện vào cuối năm 2021. Để bảo vệ dữ liệu và tránh gặp phải lỗi nhỏ khi sử dụng, cài đặt phiên bản chính thức thay vì sử dụng phiên bản Windows 11 Beta. Microsoft vẫn hỗ trợ cho người dùng Windows 10 đến hết năm 2025. Do đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng hệ điều hành này nếu thấy hài lòng hoặc miễn phí nâng cấp để trải nghiệm nhiều tính năng mới hơn.

Windows 11 khác gì với Windows 10

Windows 11 có gì mới so với Windows 10, thay đổi nổi bật nhất nằm ở Start Menu và Taskbar được chuyển xuống trung tâm, thay vì để lệch về bên phải như trên Windows 10. Microsoft đã tích hợp sẵn nhiều tiện ích phát triển bởi chính họ, ví dụ như Microsoft Teams, mà không cần phải cài đặt chúng như trên Windows 10.

Windows 11 khác gì với Windows 10
Giao diện thanh Menu khách hơn so với Windows 10

Những máy nào được cập nhật Windows 11?

Các thiết bị sử dụng Windows 10 cần tuân theo 2 điều kiện để có thể nâng cấp hệ điều Windows:

 • Máy tính/máy tính xách tay AIO đang sử dụng bản quyền Windows 10 phải đáp ứng yêu cầu cấu hình tối thiểu.
 • Kiểm tra xem thiết bị của bạn có đủ điều kiện để nâng cấp hay không bằng cách truy cập vào Cài đặt -> Windows Update và chọn “Kiểm tra bản cập nhật".

Để có thể tận hưởng những tính năng của hệ điều hành này tối ưu nhất. Bạn có thể cân nhắc đến việc nâng cấp chất lượng máy tính của mình. Sau đây là danh sách những mẫu laptop bán chạy nhất của Sforum mà bạn có thể tham khảo.

Danh sách Laptop đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

16,490,000 đ

17,790,000 đ

Giảm 7 %

15,990,000 đ

19,890,000 đ

Giảm 20 %

14,990,000 đ

19,990,000 đ

Giảm 25 %

19,360,000 đ

25,490,000 đ

Giảm 24 %

25,990,000 đ

36,400,000 đ

Giảm 29 %

13,490,000 đ

21,990,000 đ

Giảm 39 %

19,990,000 đ

21,700,000 đ

Giảm 8 %

14,990,000 đ

16,990,000 đ

Giảm 12 %

8,990,000 đ

11,490,000 đ

Giảm 22 %

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề về cách tải và nâng cấp hệ điều hành Windows 11 sẽ mang đến những tính năng mới gì. Hy vọng với những thông tin này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn khách quan hơn. Hãy thường xuyên truy cập Sforum để không bỏ lỡ những tin tức công nghệ hữu ích nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp