Box ổ cứng

Box ổ cứng là một giải pháp hữu hiệu cho mọi nhu cầu lưu trữ dữ liệu di động. Với linh kiện này, bạn chỉ cần kết hợp cùng một ổ cứng con là sẽ có ngay một ổ cứng di động và có thể di chuyển, sử dụng bất cứ đâu.

Box ổ cứng là gì?

Box ổ cứng hay còn gọi là hộp đựng ổ cứng, đây là thiết bị chuyên dụng dùng để đựng ổ cứng. Chúng cho phép người dùng kết hợp hộp đựng với một con ổ cứng để làm thành một ổ cứng di động. Đây là một giải pháp tối ưu và hữu hiệu nhất cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu có tính di động cao, tăng độ tiện lợi cho mọi di chuyển.

Box ổ cứng là gì?

Ngoài tên gọi là hộp đựng ổ cứng thì box ổ cứng còn có nhiều tên gọi khác như box HDD. Ổ cứng ngoài di động này có kích thước nhỏ gọn và có thể dễ dàng cất gọn trong bất cứ đâu. Về khả năng làm việc thì thiết bị không hề thua kém các thiết bị USB HDD. Không những sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội mà còn có giá thành hợp lý nên sản phẩm được nhiều người dùng máy tính ưa chuộng.

Các loại hộp đựng ổ cứng phổ biến

Hiện nay có 2 loại box ổ cứng phổ biến là Box HDD và Box SSD. Xét về tính năng và ưu điểm thì mỗi loại điều sở hữu một điểm mạnh riêng.

Box HDD

Box HDD là hộp đựng ổ cứng Hard Disk Drive hay còn gọi là ổ đĩa truyền thống. Với ổ cứng HDD dữ liệu sẽ được lưu trên ổ với hình dạng là đĩa tròn được làm từ chất liệu nhôm, gốm, thuỷ tinh hay phủ vật từ tính. Ở phần tâm được tích hợp một động cơ, động cơ này sẽ giúp tấm đĩa quay khi hoạt động và để đọc dữ liệu.

Box HDD

Về các loại Box HDD thì hiện nay trên thị trường sẽ có 3 loại. Chúng được thiết kế với các kích thước khác nhau để vừa với ổ cứng HDD được đựng bên trong hộp:

  • Box ổ cứng 2.5 inch, phù hợp để gắn ổ cứng HDD dạng notebook. Loại này không tiêu tốn quá nhiều nguồn điện, người dùng có thể gắn box vào case máy tính hoặc laptop là có thể sử dụng được.

  • Box ổ cứng 3.5 inch, dòng này dùng được cho ổ cứng có kích thước lớn hơn, phù hợp với máy tính để bàn.

  • Box ổ cứng 5.25 inch, đây là chiếc box có kích thước lớn nhất, phù hợp để dùng cho ổ cứng HDD hay ổ ghi CD/DVD đều được.

Box SSD

Box ổ cứng SSD là hộp đựng ổ cứng Solid State Drive (ổ cứng rắn). Ổ cứng này sẽ có tốc độ tốc ghi nhanh hơn so với ổ cứng truyền thống. Loại ổ cứng này được thiết kế với kích thước phù hợp với loại ổ cứng SSD chuẩn kích thước M.2.Chuẩn kích cỡ M.2 là tập hợp gồm nhiều kích cỡ SSD thế hệ mới.

Thông thường, dòng SSD sẽ có kích thước phổ biến với chiều rộng cố định 22mm, chiều dài đa dạng từ 30mm, 42mm, 60mm, 80mm và 110mm. Theo đó, hộp đựng ổ cứng sẽ không có thiết kế theo từng loại kích thước mà sẽ được tích hợp để vừa với mọi loại SSD M.2.

Box SSD

Bên cạnh đó, box ổ cứng SSD sẽ hỗ trợ một trong hai giao thức là SATA hoặc NVMe. Và dù với box nào thì việc tháo lắp ổ cứng trong hộp cũng rất đơn giản. Đồng thời việc kết nối từ máy vào box cũng đơn giản, chỉ cần một dây kết nối, box SSD sẽ có thể sử dụng được cho mọi loại máy từ dòng case đến laptop. 

Hộp đựng ổ cứng có ưu điểm gì?

Hộp đựng ổ cứng được ra đời với nhiều tính năng tiện lợi và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Cũng nhờ khả năng mang đến nhiều ưu điểm vượt trội nên box ổ cứng mới được ưa chuộng như ngày nay.

Box ổ cứng có tốc độ đường truyền cao

Box HDD chứng tỏ được hiệu quả làm việc không thua kém bất kỳ USB HDD nào. Thiết bị chứa đựng ổ cứng không những mang đến vẻ đẹp về mặt thẩm mỹ, về độ gọn nhẹ mà còn đảm bảo được tốc độ đường truyền cao.

Box ổ cứng có tính linh hoạt, lưu động cao

Những thiết bị box HDD có tính linh hoạt, lưu động cao không khác gì so với một chiếc USB thông thường. Bởi khi kết nối với một số thiết bị dùng hệ điều hành Windows thì box ổ cứng vẫn giống như một thiết bị USB Mass Storage. Chúng vẫn có thể hoạt động gắn nóng “hot plug” tương tự như thiết bị lưu trữ dữ liệu USB, kể cả khi thiết bị, hệ điều hành Windows đang hoạt động mà không cần tắt hay khởi động lại máy.

Hộp đựng ổ cứng có ưu điểm gì

Box ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn

Dung lượng lưu trữ của box ổ cứng hoàn toàn phụ thuộc vào dung lượng có trên ổ cứng HDD hay ổ cứng SSD. Vậy nên hộp đựng ổ cứng vẫn có thể mang đến một lưu lượng lưu trữ khổng lồ, thậm chí có thể lên tới 4TB. Người dùng có thể yên tâm lưu trữ nhiều ứng dụng, video, hình ảnh, âm thanh hay những bộ phim HD và thư viện game đồ sộ mà không lo lắng vấn đề hết dung lượng pin.

Box ổ cứng có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh

Cơ chế hoạt động của hộp đựng ổ cứng HDD không khác gì so với khi sử dụng một thiết bị USB. Chính vì thế mà người dùng vẫn có thể sử dụng để truy xuất dữ liệu với tốc độ nhanh chóng và dễ dàng.

Box ổ cứng có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh

Hơn thế, những thao tác đọc/ghi hay truy xuất dữ liệu cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc dùng ổ cứng HDD thông thường. Nhưng một điều cần lưu ý khi ngừng sử dụng box ổ cứng người dùng nên ngắt kết nối để tháo gỡ một cách an toàn hơn. Bạn có thể click chọn chuột phải vào biểu tượng USB và chọn Safely Remove Hardware để ngắt kết nối.

Box ổ cứng có thể dễ dàng sử dụng trong Window

Box ổ cứng hoàn toàn có thể sử dụng dễ dàng trong Window. Chẳng hạn, nếu bạn dùng windows 9x/ME/NT đã được cài driver cho cổng USB, bạn chỉ cần kết nối nguồn box vào máy tính, sau đó khởi động lại Win. Và nếu máy tính bạn đang dùng là Windows 2000/XP thì bạn nên ưu tiên tắt nguồn hộp đựng ổ cứng khi không sử dụng.

Và để truy xuất dữ liệu từ hộp đựng ổ cứng HDD vào trong Window, bạn thực hiện chọn Control Panel/System >> chọn tiếp Hardware >> Device Manager, click chuột mở rộng nhánh Disk drives >> tiếp tục click chuột phải vào thiết bị USB Device và chọn Properties, cuối cùng là chọn bảng Policies. Trong phần “Write cache và Safe Removal”, bạn cần chọn vào Optimize for performance để cho phép dùng bộ nhớ đệm cho ổ cứng.

Box ổ cứng có thể dễ dàng sử dụng trong Window

Khi không cần truy xuất nữa, bạn nên click chuột phải vào biểu tượng Safely Remove Hardware tại thanh Taskbar và chọn Stop. Thao tác này giúp cho Windows tránh tình trạng bị ngắt đột ngột khi chưa ghi hết dữ liệu trong bộ nhớ đệm.

Box ổ cứng có khả năng kết nối, lắp đặt đơn giản

Hầu hết các hộp đựng ổ cứng đều có có khả năng kết nối, lắp đặt đơn giản. Chỉ cần dùng vít mở hộp, đặt ổ cứng cố định đúng vị trí và chốt vít lại là xong. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý tránh tháo lắp dây tín hiệu, dây cáp nguồn bởi chúng rất dễ bị đứt. Người dùng cũng nên kiểm tra quạt gió thường xuyên nếu trường hợp nguồn điện nằm bên trong hộp đựng.

Mua hộp đựng ổ cứng tại CellphoneS

Sở hữu hộp đựng ổ cứng chắc chắn sẽ mang đến chọn bạn nhiều sự tiện lợi và tối ưu hơn. Nếu như bạn đang không biết cách để chọn cho mình một thiết bị box đựng ổ cứng phù hợp với loại ổ cứng mà bạn đang dùng thì hãy nhờ các nhân viên tư vấn CellphoneS hỗ trợ giúp bạn nhé.

Tại CellphoneS, bạn cũng có thể chọn mua box ổ cứng với đa dạng về thương hiệu, màu sắc và chất lượng. Hãy yên tâm thì đây là một chỉ uy tín và bạn sẽ được hỗ trợ về giá một cách tốt nhất.

Hỏi và đáp

cps ant icon

Xin mời để lại câu hỏi, CellphoneS sẽ trả lời lại trong 1h, các câu hỏi sau 22h - 8h sẽ được trả lời vào sáng hôm sau


Zalo Button