Ram

Chọn dung lượng
Chọn theo tiêu chí
Bộ lọc

Dung lượng

Loại RAM

Hỗ trợ

Tính năng khác

100.000.000đ

Sắp xếp theo

Ram nổi bật: Ram DDR4 Ram DDR5

RAM máy tính, laptop là một bộ phận linh kiện máy tính quan trọng, góp phần giúp người dùng đánh giá tốt hơn chất lượng hiệu năng của bộ máy. Có nhiều loại RAM khác nhau cho bạn lựa chọn, cùng xem những yếu tố quyết định giúp bạn lựa chọn bộ nhớ trong ưng ý cho máy!

RAM là gì? 

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ tạm thời của máy tính, có thể bị ghi đè liên tục và làm mới không giống các dạng bộ nhớ khác như HDD, SSD. Bộ nhớ RAM cho phép người dùng lưu trữ dữ dữ liệu tạm thời nhanh chóng nhưng không lưu vĩnh viễn và chỉ lưu trữ tạm thời.

Ram là gì?

Do đó, tốc độ lưu trữ của RAM máy tính thường nhanh hơn so với các thiết bị lưu trữ khác. Tuy nhiên, loại linh kiện này chỉ có thể sử dụng để lưu dữ liệu tạm thời trong khi cấp nguồn mà không thể lưu trữ lâu dài.

RAM có cấu tạo thế nào?

RAM máy tính được cấu tạo từ rất nhiều các bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc hoạt động của linh kiện. Dưới đây là chi tiết các bộ phận cấu tạo nên bộ nhớ trong.

Bo mạch

Là một bảng mạch nhỏ, được sử dụng để kết nối các chip nhớ RAM với bo mạch chủ của máy tính. Bo mạch có các chân cắm được sử dụng để kết nối các chip nhớ với bo mạch chủ. Các chân cắm này được sắp xếp theo một mô hình tiêu chuẩn, được gọi là khe cắm RAM. 

RAM máy tính có cấu tạo thế nào?

Bo mạch của RAM có chứa một số thông tin quan trọng trong đó phải kể tới như: Kiểu RAM, dung lượng, tốc độ và băng thông của bộ nhớ trong này.

Vi xử lý

Vi xử lý của RAM là một mạch điện tử nhỏ, được sử dụng để điều khiển hoạt động của bộ nhớ trong. Chúng có vai trò: Lưu trữ, chuyển dữ liệu giữa RAM và bộ xử lý và làm mới dữ liệu trong bộ nhớ.

Chip SPD

Đây là một chip nhỏ, được gắn trên bo mạch RAM. Chip SPD chứa thông tin về các thông số kỹ thuật của bộ nhớ trong. Trong đó phải kể tới như: loại RAM, dung lượng, tốc độ, thời gian truy cập và các tính năng đặc biệt.

Chip SPD được đọc bởi bo mạch chủ khi máy tính khởi động. Bo mạch chủ sử dụng thông tin từ chip SPD để xác định loại RAM, dung lượng bộ nhớ, tốc độ và các tính năng đặc biệt của RAM.

Bộ nhớ

Là một loại bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, có nghĩa là dữ liệu có thể được truy cập ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ mà không cần phải đọc hết dữ liệu trước đó. Bộ nhớ RAM được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời, chẳng hạn như các chương trình đang chạy, các tệp đang mở và các dữ liệu đang được xử lý.

Bộ nhớ RAM được cấu tạo từ các chip nhớ, mỗi chip nhớ chứa hàng nghìn bit dữ liệu. Các chip nhớ được kết nối với nhau bằng một mạch điện tử gọi là bus bộ nhớ.

Bộ đếm

Bộ đếm của RAM là một thành phần của chip nhớ, có nhiệm vụ theo dõi các địa chỉ cột của dữ liệu trong bộ nhớ. Bộ đếm này cho phép bộ điều khiển bộ nhớ truy cập dữ liệu trong bộ nhớ một cách nhanh chóng và chính xác.

RAM máy tính có cấu tạo thế nào?

Bộ đếm của RAM hoạt động như sau: Khi bộ điều khiển bộ nhớ cần truy cập dữ liệu trong bộ nhớ, nó sẽ gửi địa chỉ cột của dữ liệu đến bộ đếm. Lúc này, bộ đếm sẽ tìm kiếm địa chỉ cột đó trong RAM. Khi tìm thấy địa chỉ cột, bộ đếm sẽ gửi địa chỉ hàng của dữ liệu đến bộ điều khiển bộ nhớ. Lúc này, bộ điều khiển bộ nhớ sẽ sử dụng địa chỉ để truy cập dữ liệu trong bộ nhớ.

RAM máy tính hoạt động thế nào?

RAM máy tính được tạo ra để tối ưu thời gian cũng như khả năng truy xuất dữ liệu cho máy tính. Khi một phần mềm máy tính được khởi động thì dữ liệu liên quan sẽ được truyền đến ổ cứng ROM, truyền lên RAM và sẽ chuyển vào CPU và GPU. 

RAM laptop, máy tính thường được thiết kế một cách ngẫu nhiên với các ô nhớ có địa chỉ khác nhau nhằm để tối ưu tốc độ cho máy. Khi cần sử dụng thì CPU sẽ truy xuất dựa trên địa chỉ tương ứng. Do thời gian đọc ghi ở mỗi ô rất ngắn nên thời gian hoạt động và phản hồi của máy tính trở nên trơn tru hơn hơn.

Tuy nhiên, thông tin lưu trên RAM PC, laptop rất ngắn, vùng nhớ này sẽ bị xóa khi bạn tắt ứng dụng hoặc tắt máy. Đồng thời, nếu như máy tính bị sập nguồn thì toàn bộ dữ liệu trong RAM cũng sẽ bị xóa đi. Đây chính là một trong những cách hoạt động giúp cho bộ nhớ có thể được "tái sử dụng" trong nhiều lần.

Quá trình hoạt động của Ram máy tính, laptop

RAM PC, laptop có bao nhiêu loại?

RAM máy tính, laptop được chia làm hai loại chính như:

SRAM (Static RAM) hay còn được gọi là RAM tĩnh: Đây là loại linh kiện giúp lưu trữ dữ liệu từ lúc khởi động cho đến lúc tắt máy. Hay nói cách khác là nó được dùng để lưu trữ dữ liệu khởi động

DRAM (Dynamic RAM) hay còn được gọi là RAM động: Đây là loại linh kiện có thể lưu trữ dữ liệu tạm thời, giúp phục vụ cho quá trình chạy ứng dụng. Chỉ khi bạn tắt máy, tắt ứng dụng thì vùng nhớ này cũng sẽ được loại bỏ một cách hoàn toàn.

Các loại RAM động phổ biến hiện nay có thể nhắc đến như:

- SDRAM (Synchronous Dynamic RAM - SDR): Đây là loại RAM đồng bộ, loại linh kiện này thường sử dụng tín hiệu xung quanh để đồng bộ hóa cho quá trình hoạt động.

- DDR (Double Data Rate SDRAM): Đây là một trong những phiên bản cải tiến của SDR, hiện có đến 184 chân, tuy nhiên hiện nay chỉ còn rất ít máy tính còn sử dụng.

- DDR2: Đây chính là phiên bản nâng cấp của DDR, hiện có đến 240 chân. Loại RAM máy tính này giúp tăng đốc độ đáng kể cho máy tính. Hiện nay, Modun của DDR2 thường đạt ở mức 533 MHz, tuy nhiên, chúng chủ yếu được sử dụng ở các máy tính đời cũ.

Một số loại Ram động được sử dụng rộng rãi, phổ biến

- DDR3: Đây chính là một trong những dòng RAM laptop được ứng dụng rộng rãi nhờ vào tốc độ cao, lên đến 800 MHz.

- RDRAM (RAMbus Dynamic RAM): Đây là loại RAM Bus, chúng được chế tạo hoàn toàn dựa trên các kỹ thuật mới so với những thế hệ trước.

- DDR4: Là loại RAM máy  được ra đời vào năm 2014, chúng thay thế hoàn toàn cho DDR3. Giúp gia tăng tốc độ truyền tải đạt khoảng 2133-4266 MHz, sử dụng điện áp thấp, chỉ 1.2V, tuy nhiên sẽ có giá thành cao hơn DDR3.

Các thông số phổ biến trên RAM

Các thông số phổ biến trên RAM mà bạn cần đặc biệt quan tâm bao gồm

- Loại RAM: Có nhiều loại RAM khác nhau, chẳng hạn như DDR3, DDR4, DDR5, v.v. Mỗi loại đều có tốc độ và hiệu suất khác nhau.

- Dung lượng RAM: Dung lượng RAM là số lượng dữ liệu mà bộ nhớ trong có thể lưu trữ. Dung lượng càng cao, máy tính có thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc mà không bị chậm, giật, lag,...

Các thông số phổ biến trên RAM

- Tốc độ RAM: Là tốc độ mà bộ nhớ trong có thể truy cập dữ liệu, được đo bằng MHz. Tốc độ RAM càng cao, máy tính có thể chạy các ứng dụng đòi hỏi nhiều dữ liệu nhanh hơn.

- Băng thông RAM: Băng thông là lượng dữ liệu mà RAM có thể truyền đi trong một giây. Băng thông thường được đo bằng GB/s. Băng thông càng cao thì máy tính có thể truyền dữ liệu giữa RAM và bộ xử lý càng nhanh.

- Điện áp RAM: Là mức điện áp mà RAM cần để hoạt động, điện áp càng thấp thì bộ nhớ trong sẽ tiết kiệm điện hơn.

- Kích thước RAM: Đây là kích thước vật lý của bộ nhớ trong, kích thước càng nhỏ, RAM sẽ dễ dàng lắp đặt hơn.

Các thông số phổ biến trên RAM

- ECC (Error Correcting Code): ECC là một tính năng giúp phát hiện và sửa lỗi dữ liệu trong RAM. Tính năng ECC có thể giúp cải thiện độ ổn định của hệ thống.

- XMP (Extreme Memory Profile): XMP là một tính năng cho phép người dùng ép xung RAM lên mức cao hơn so với tốc độ mặc định. Tính năng XMP có thể giúp cải thiện hiệu suất của RAM.

Hướng dẫn cách chọn RAM phù hợp

RAM laptop, PC có rất nhiều loại, do đó bạn cần nắm được những yếu tố sau để chọn RAM cho phù hợp.

Hướng dẫn cách lựa chọn Ram phù hợp

Chọn RAM phù hợp với máy

Thông thường, máy tính bàn và máy tính xách tay (laptop) sẽ sử dụng các loại RAM khác nhau. Chúng sẽ có các kích thước thước, cấu hình cũng như chân kết nối giao tiếp với bo mạch chủ khác nhau.

Laptop thường sử dụng bộ nhớ tạm thời dạng SO-DIMM. Trong khi đó, máy tính bàn thường sử dụng bộ nhớ dạng mô-đun DIMM.

Các loại RAM laptop thường có kích thước chỉ bằng một nữa so với máy tính bàn. Bộ nhớ tạm thời của laptop thường không phù hợp với máy tính bàn. Do đó, khi chọn, bạn cần phân biệt được đâu là RAM PC và đâu là dành cho laptop nhé!

Chọn đúng loại RAM cho hệ thống

Hầu hết các máy tính laptop hiện đại đều sử dụng RAM DDR4 thế hệ thứ 4. Tuy nhiên, bộ nhớ DDR3 và bo mạch tương ứng với nó vẫn chưa hoàn toàn lỗi thời. DDR4 được ưa chuộng hơn các phiên bản tièn nhiệm nhờ vào sự cải tiến về mọi mặt, giúp cho chúng có thể khởi chạy nhanh hơn.

Nên chọn đúng loại ram laptop máy tính cho hệ thống

Thông thường RAM máy tính, laptop DDR4 sẽ không tương thích được với các bo mạch chủ và CPU cũ hơn. Đồng thời ĐR3 cũng sẽ không tương thích với các phiên bản mới hơn. Do đó, bạn không thể cài đặt RAM DDR4 với bo mạch chủ tương thích với RAM DDR3 cũ hoặc ngược lại

Cần chọn bao nhiêu Ram là đủ?

Máy tính, laptop cần bao nhiêu RAM sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Nếu hệ thống xử lý của máy bị chậm khi tải các chương trình, bạn có thể xem xét việc nâng cấp RAM . Bởi vì linh kiện máy tính này chịu trách nhiệm giúp tải các chương trình nhanh hơn, giúp cải thiện hiệu suất hoạt động tổng thể một cách ấn tượng. 

Để biết máy có cần thêm RAM không, bạn có thể chọn vào trình quản lý tác vụ Windows Task Manager, sau đó nhập Perfomance. Đối với máy Windows 10, bạn nên nhấp vào ô Memory để nhìn thấy số liệu thống kê về bộ nhớ hệ thống. Nếu như bộ nhớ trống khả dụng dưới 20-25% thì bạn nên nâng cấp RAM laptop để cải thiện hiệu suất hoạt động của toàn bộ hệ thống. Nếu như mức sử dụng bộ nhớ trong hệ thống trung bình đạt đến 100% thì bạn hãy nâng cấp RAM ngay.

Khi build PC, bạn có thể sử dụng mức RAM máy tính tối thiểu là 4GB, hoặc mức RAM tiêu chuẩn là 8GB. Đối với các máy tính chơi game, có thể xây dựng hệ thống, cấu hình RAM từ 16GB đến 32GB. Đối với các loại máy phục vụ cho công việc sản xuất, có thể chọn từ 32GB trở lên để tải các chương trình một cách nhanh nhất.

Ram máy tính laptop chọn bao nhiêu là đủ

Chọn RAM phù hợp CPU và hệ điều hành

CPU cũng có các mức hỗ trợ RAM phù hợp. Tuy nhiên, giới hạn này sẽ không thành vấn đề với hệ thống CPU 64 bit hiện đại, chúng thường có thể hỗ trợ tối đa 64GB hoặc 128GB. Nếu như có CPU 64 bit tương đối mới, bạn không cần phải lo lắng về các giới hạn cho CPU.

RAM cần có tốc độ Bus bao nhiêu?

Tốc độ Bus được đo bằng MHz giúp xác định tốc độ có thể xử lý dữ liệu, phản ánh hiệu suất hoạt động của máy. Tốc độ xung nhịp càng cao sẽ giúp cải thiện hiệu quả tốt hơn. Do đó, thật sự không cần thiết nếu phải chi một khoản tiền lớn cho các thanh RAM máy tính siêu khủng cùng một bộ tản nhiệt hào nhoáng mà không ép xung chúng.

Nên sử dụng RAM, bộ nhớ trong đa kênh không?

Các chuyên gia về máy tính thường khuyên rằng nên sử dụng hai hay bốn thanh RAM  để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng RAM mong muốn. Chẳng hạn như bạn đang có nhu cầu sử dụng RAM 16GB thì nên mua 2 thanh RAM 8 GB để tối ưu hiệu suất hơn.

Khi mua RAM máy tính, laptop đa kênh, nên chọn lựa các thanh RAM có cùng thương hiệu, có cùng tốc độ cũng như xung nhịp cơ bản giúp cho máy có thể hoạt động hiệu quả.

Sử dụng Ram đa kênh góp phần gia tăng hiệu suất

Thương hiệu RAM máy tính, PC, laptop được ưa chuộng

RAM laptop máy tính là một trong những linh kiện điện tử quan trọng, góp phần cải thiện tốc độ máy tính một cách nhanh chóng. Dưới đây là những thương hiệu uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo như:

Thương hiệu Ram Kingston

Kingston (Kingston Technology Company), đây chính là một trong những thương hiệu về RAM máy tính, laptop khá nổi tiếng đến từ Mỹ. Đây chính là một trong những thương hiệu RAM chiếm 40% thị phần trên thị trường hiện nay.

Các dòng sản RAM laptop, máy tính đến từ thương hiệu Kingston đều được đánh giá cao. Chúng có khả năng tương thích 100% với máy tính PC, laptop từ các dòng ASUS, Acer, DELL, HP, Lenovo và kể cả Apple.

Hiện nay, các mẫu Predator của Kingston đều có khả năng điều chỉnh với hiệu suất cao. Chúng có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng đồ họa cũng như chơi game và khả năng render video cực khủng.

Ram Kingston được sử dụng rộng rãi

Thương hiệu Ram Kingmax

Kingmax là một trong những thương hiệu RAM PC, laptop hàng đầu. Hầu hết, các dòng sản phẩm đến từ thương hiệu này đều được nghiên cứu cũng như cải tiến một cách thường xuyên.

Các RAM máy tính đến từ thương hiệu Kingmax cũng có hiệu năng mạnh mẽ, phù hợp với nhiều dòng máy tính, laptop. Một trong những đặc điểm nổi bật của thương hiệu này chính là dung lượng lớn, mạnh mẽ cùng với tốc độ xử lý cao.

Thương hiệu Ram G.Skill

G.Skill là một trong những thương hiệu RAM máy tính, laptop nổi tiếng. Chúng được trang bị hệ thống đèn LED có khả năng điều chỉnh màu vô cùng thú vị. Cùng với tốc độ xử lý nhanh chóng nên được nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn.

Thương hiệu Ram Adata 

Adata là một trong những thương hiệu Ram hàng đầu, được nhiều người dùng tin tưởng, chọn lựa. Loại Ram này có dung lượng lưu trữ lớn, tốc độ nhanh, thích hợp để sử dụng cho các công việc đồ hoạ, chơi game.

Thêm vào đó, Ram Adata còn có hiệu suất hoạt động mạnh mẽ, nhanh chóng, giúp xử lý tốt các tác vụ phức tạp một cách nhanh chóng. Cùng với đó là thiết kế nổi bật, tinh tế và có khả năng tương thích tốt, giúp cho người dùng có thể dễ dàng sử dụng mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào.

Một số loại Ram chất lượng nên sử dụng

>>> Xem thêm: Các loại ổ cứng chất lượng

Mua RAM máy tính, PC, laptop chính hãng uy tín tại đâu?

Nếu bạn đang cần mua thêm RAM máy tính, laptop hãy đến với CellphoneS. Đây là cơ sở cung cấp các thanh RAM laptop uy tín chất lượng với giá phải chăng. Một số bộ RAM PC nổi bật của cửa hàng như Kingston Sodimm 1.2V 8GB, Kingmax 4GB/8Gb DDR4,...

Hỏi và đáp

cps ant icon

Xin mời để lại câu hỏi, CellphoneS sẽ trả lời lại trong 1h, các câu hỏi sau 22h - 8h sẽ được trả lời vào sáng hôm sau


Zalo Button